NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống

Cuộc kiểm đếm cuối cùng của NASA cho thấy, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã thu thập được khoảng 120 gram vật chất từ tiểu hành tinh Bennu. Mẫu được thu thập từ tiểu hành tinh "có khả năng gây nguy hiểm" này được cho là có chứa một số dấu hiệu sớm nhất về sự sống.

Các nhà khoa học của NASA cuối cùng đã thống kê được lượng vật chất mà tàu vũ trụ lấy được từ một tiểu hành tinh xa xôi "có khả năng gây nguy hiểm" nhiều gấp đôi những gì họ mong đợi.

NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống
Cận cảnh các khay mẫu OSIRIS-REx của NASA, chứa bụi và mảnh vụn thu được từ tiểu hành tinh Bennu. (Ảnh: NASA/Erika Blumenfeld & Joseph Aebersold).

Mẫu này – nặng khoảng 122 gram đá vụn không gian mà tàu vũ trụ OSIRIS-REx thu thập được từ tiểu hành tinh Bennu - có thể chứa một số tiền thân sớm nhất của sự sống và là thiên thạch đầu tiên được sứ mệnh của NASA thu hồi.

Sau khi hạ cánh xuống sa mạc Utah vào ngày 24/9/2023, tàu vũ trụ OSIRIS-REx được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, nơi các nhà khoa học bắt đầu làm việc để tháo rời nó - việc này tỏ ra khó khăn hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Hai trong số 35 chốt của tàu bị kẹt, buộc các nhà nghiên cứu của NASA ban đầu chỉ thu thập được khoảng 70,3 gram mẫu nằm trên nắp hộp.

Sau đó, sau khi thiết kế và thử nghiệm đặc biệt các công cụ dành riêng, các nhà khoa học cuối cùng đã mở được hai móc cài cuối cùng. Sau khi tháo rời hoàn toàn, họ đã lấy được thêm 51,2 gram vật chất từ bên trong.

Sứ mệnh của NASA khởi động vào tháng 9/2016 và di chuyển 320 triệu km để đến Bennu trước khi trở về Trái đất cùng mẫu vào tháng 5 năm 2021. Các nhà khoa học của sứ mệnh OSIRIS-REx đã mất gần hai năm để tìm kiếm địa điểm hạ cánh trên bề mặt hiểm trở của hành tinh Bennu. Khi tiếp xúc với tiểu hành tinh này, OSIRIS-REx đã bắn một loạt nitơ từ Cơ chế thu mẫu chạm và di chuyển để bám vào hạ cánh và ngăn con tàu chìm cũng như để lấy mẫu.

Tàu vũ trụ của NASA đã mang về những thứ được mong đợi nhất như những tảng đá khoảng 4,5 tỷ năm tuổi từ những năm đầu tiên của hệ mặt trời. Chúng cũng chứa một số nguyên tố nguyên thủy được cho là đã khơi dậy sự sống trên Trái đất.

Gần đây, một số khối đá như uracil cũng đã được tìm thấy trên tiểu hành tinh Ryugu bởi tàu vũ trụ Hayabusa2 của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, con tàu đã quay trở lại Trái đất cùng với mẫu đá vào năm 2020. Các nhà khoa học của sứ mệnh OSIRIS-REx đang hy vọng tìm thấy những tiền chất sinh học như vậy bên trong mẫu đem về từ tiểu hành tinh Bennu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Súng điện từ khổng lồ có thể phóng máy bay siêu thanh vào vũ trụ

Súng điện từ khổng lồ có thể phóng máy bay siêu thanh vào vũ trụ

Một nhóm nhà nghiên cứu đang tìm cách xây dựng súng điện từ có thể phóng máy bay vào không gian ở tốc độ cao.

Đăng ngày: 18/03/2024
NASA tiết lộ thông điệp bí ẩn từ Trái đất gửi tới sao Mộc vào cuối năm nay

NASA tiết lộ thông điệp bí ẩn từ Trái đất gửi tới sao Mộc vào cuối năm nay

Từ một bài thơ được viết bởi một nhà thơ đoạt giải của Mỹ cho đến hàng triệu cái tên được khắc trên đĩa, chuyến đi tới Europa của tàu vũ trụ Clipper của NASA sẽ ghi lại dấu ấn của con người.

Đăng ngày: 16/03/2024
Trung Quốc gặp thất bại trong sứ mệnh Mặt trăng

Trung Quốc gặp thất bại trong sứ mệnh Mặt trăng

Một cặp vệ tinh thử nghiệm công nghệ của Trung Quốc nghi do gặp sự cố kỹ thuật đã không đạt được quỹ đạo dự kiến khi trên đường tới Mặt trăng.

Đăng ngày: 16/03/2024
Viên bi sắt 790.000 tuổi là

Viên bi sắt 790.000 tuổi là "con lai" của Trái đất và vật thể vũ trụ

Những viên bi sắt tương tự có thể rải rác khắp khu vực từ Đông Nam Á đến Nam Cực, là sinh ra từ cú tấn công của một vật thể khổng lồ ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 16/03/2024
Tàu vũ trụ SpaceX

Tàu vũ trụ SpaceX "mất tích" khi trở lại Trái đất

Hãng hàng không vũ trụ đã mất liên lạc với tàu Starship sau khi nó rơi xuống Trái đất, có thể do bốc cháy, nổ tung trong khi trở lại khí quyển, hoặc lao xuống biển.

Đăng ngày: 16/03/2024

"Quái vật đỏ" mà Tư Mã Thiên từng nhắc đến khiến người Trái đất gặp ảo ảnh?

Không chỉ khổng lồ, rực sáng, ma quái và luôn đe dọa nổ, " quái vật" Betelgeuse có thể còn tạo ra ảo ảnh trước mắt người Trái đất.

Đăng ngày: 15/03/2024
Ảnh hưởng bất ngờ của sao Hỏa đối với đại dương trên Trái đất

Ảnh hưởng bất ngờ của sao Hỏa đối với đại dương trên Trái đất

Theo nghiên cứu mới, mặc dù sao Hỏa có thể cách Trái đất đến khoảng 225 triệu km, nhưng hành tinh này lại đang ảnh hưởng đến khí hậu nơi loài người sinh sống.

Đăng ngày: 15/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News