Nga phát hiện ca mắc biến chủng virus nguy hiểm hơn Delta

Nhà chức trách Nga cho biết đã phát hiện những ca mắc biến chủng AY.4.2, một dòng phụ của biến chủng Delta nhưng có khả năng lây lan mạnh hơn.

Kamil Khafizov, nhà khoa học của chính phủ Nga, cho biết biến chủng AY.4.2 Delta lây lan mạnh hơn biến chủng Delta gốc khoảng 10%, Reuters ngày 21/10 đưa tin.

Ông Khafizov tin rằng biến chủng AY.4.2 đã lan rộng, là nguyên nhân khiến số ca mắc cũng như tử vong vì dịch bệnh ở Nga lập kỷ lục. Nhà khoa học Nga nhận định AY.4.2 cuối cùng có thể thay thế biến chủng Delta, tuy nhiên nhiều khả năng quá trình này sẽ kéo dài.

"Các loại vaccine vẫn đủ hiệu quả chống lại biến chủng mới này của virus. Biến chủng này không có quá nhiều khác biệt có thể dẫn tới thay đổi về khả năng tương tác với kháng thể", ông Khafizov cho biết.

Loading...

Nga phát hiện ca mắc biến chủng virus nguy hiểm hơn Delta
Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 ở bệnh viện Sklifosovsky, Moscow. (Ảnh: AFP).

Trước đó, nhà chức trách Anh cho biết số ca mắc biến chủng AY.4.2 cũng đang tăng nhanh ở nước này. Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết AY.4.2 chiếm 6% tổng số mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gene từ 27/9.

Dù vậy, trong phát biểu hôm 20/10, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho hay chưa có bằng chứng cho rằng biến chủng AY.4.2 mang lại đe dọa lớn hơn so với Delta.

Nikolay Kryuchkov, chuyên gia về miễn dịch của Nga, cho biết Delta và các biến chủng phụ của nó sẽ tiếp tục là chủng virus phổ biến. Trong tương lai, chúng có thể biến đổi để thích nghi với cac loại vaccine, kéo tỷ lệ hiệu quả của vaccine xuống khoảng trên 50%.

"Nhưng tôi tin rằng sẽ không có đột biến đột phá nào, bởi virus corona, cũng giống như mọi thực thể, có giới hạn về khả năng tiến hóa, và đột biến đột phá của nó đã xảy ra", ông Kryuchkov cho biết.

Tại Israel, Thủ tướng Naftali Bennett đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các quan chức y tế nước này vào tối 20/10 để thảo luận về biến chủng AY.4.2.

Cuộc họp được triệu tập say khi Bộ Y tế Israel hom 19/9 xác nhận ca nhiễm biến chủng AY.4.2 đầu tiên ở sân bay Ben Gurion tại Tel Aviv.

Ca nhiễm này là một bé trai 11 tuổi từ châu Âu. Cậu bé đã được cách ly và chưa phát hiện thêm có tiếp xúc nào liên quan.

Sau cuộc họp, ông Bennett cho biết các quan chức nước này sẽ "theo dõi chặt chẽ" các diễn biến xung quanh biến chủng mới để duy trì mức ca nhiễm Covid-19 thấp hiện tại của Israel.

Thủ tướng Bennett yêu cầu tăng cường điều tra dịch tễ về biến chủng mới và kêu gọi liên lạc với các quốc gia khác đã phát hiện biến chủng này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học Đức tạo ra thiết bị đeo tai giúp theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà

Các nhà khoa học Đức tạo ra thiết bị đeo tai giúp theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà

Hệ thống này sử dụng một cảm biến đeo trong tai bệnh nhân để đo và truyền dữ liệu trong thời gian thực, sau đó gửi cho các bác sĩ để họ có thể đánh giá thời điểm bệnh nhân cần nhập viện.

Đăng ngày: 21/10/2021
Phát hiện siêu kháng thể vô hiệu hoá tất cả biến thể SARS-CoV-2

Phát hiện siêu kháng thể vô hiệu hoá tất cả biến thể SARS-CoV-2

Các nhà khoa học ở Thuỵ Sĩ đã phát hiện ra một kháng thể đơn dòng có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm Delta.

Đăng ngày: 20/10/2021
Phân biệt triệu chứng Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine

Phân biệt triệu chứng Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine

Ở những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, sốt hay ho dai dẳng không còn là triệu chứng phổ biến khi nhiễm SARS-CoV-2.

Đăng ngày: 14/10/2021

"Siêu vaccine" Nhật Bản đang nghiên cứu: Kỳ vọng "1 mũi tên trúng nhiều virus corona" có khả thi?

Các nhà khoa học Nhật Bản đang phát triển một loại " siêu vaccine" với kỳ vọng có thể giúp phòng ngừa tất cả các chủng virus corona, trong đó có virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Đăng ngày: 13/10/2021
Việc cần làm khi đi máy bay để tránh mắc Covid-19

Việc cần làm khi đi máy bay để tránh mắc Covid-19

Theo nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, khi đi máy bay, nếu hành khách đeo khẩu trang, nguy cơ mắc Covid-19 gần như bằng 0.

Đăng ngày: 11/10/2021
Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?

Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh tiếp xúc với động vật, bao gồm cả thú nuôi, rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi chạm vào vật nuôi.

Đăng ngày: 11/10/2021
Biến thể

Biến thể "kháng vaccine" Mu đột nhiên biến mất như thế nào?

Biến thể Mu từng gây lo ngại vì khả năng kháng vaccine đã không còn được phát hiện ở bất cứ đâu trên thế giới trong hơn nửa tháng qua.

Đăng ngày: 08/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News