Phân biệt triệu chứng Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine

Ở những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, sốt hay ho dai dẳng không còn là triệu chứng phổ biến khi nhiễm SARS-CoV-2.

Covid-19 là vấn đề đang được quan tâm của người dân trên toàn cầu. Hiện tại, vaccine là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người được tiêm chủng đầy đủ không thể mắc Covid-19.

Triệu chứng Covid-19 phổ biến

Theo CNBC, các nhà nghiên cứu trên ứng dụng Zoe Covid (Anh) đã cập nhật danh sách triệu chứng ở những người đã được tiêm phòng đầy đủ. Các triệu chứng Covid-19 phổ biến bao gồm nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, mất khứu giác.

Trong khi đó, các triệu chứng phổ biến nhất ở người chưa tiêm chủng là mất khứu giác, sốt và khó thở. Những triệu chứng này thuộc nhóm ít phổ biến trong danh sách đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine. Ho dai dẳng xếp ở vị trí thứ 8 nếu bạn đã tiêm 2 liều vaccine, do đó, không còn là dấu hiệu hàng đầu của Covid-19.

Loading...

Theo Business Insider, biểu đồ sau đây cho thấy năm triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất dựa trên tình trạng tiêm chủng của mọi người.

Phân biệt triệu chứng Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine
5 triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất theo từng tình trạng tiêm vaccine. (Đồ họa: Insider).

Tiến sĩ Claudia Corwin, chuyên gia y học nghề nghiệp của Đại học Iowa Health Care, chia sẻ trên NBC Chicago: "Các triệu chứng nhẹ như nghẹt mũi và chảy nước mũi phổ biến hơn nhiều ở người đã được tiêm phòng. Trong khi những người chưa được tiêm vaccine có nguy cơ bị triệu chứng nghiêm trọng hơn".

Theo chuyên gia này, nhiều người được tiêm phòng thậm chí không nhận ra họ bị nhiễm virus vì cho rằng đó là dị ứng theo mùa hoặc cảm lạnh thông thường.

Hiện tại, biến chủng Delta là loại dễ lây nhất, được cho là nguyên nhân làm gia tăng toàn cầu về số ca mắc Covid-19. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến chủng Delta chứa tải lượng virus cao hơn và có khả năng “né” vaccine tốt hơn. Điều này khiến những người được tiêm chủng vẫn dễ bị nhiễm bệnh và lây lan virus.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tin rằng những loại vaccine hiện có sẽ bảo vệ mọi người giảm nguy cơ diễn biến nặng khi mắc Covid-19. Đến nay, các trường hợp được phát hiện nhiễm biến chủng có nhiều khả năng giống với cảm lạnh hơn so với triệu chứng ban đầu của Covid-19 là sốt, ho khan và khó thở.

Điểm khác biệt

Sự khác biệt lớn nhất về triệu chứng mắc Covid-19 giữa người đã và chưa tiêm vaccine là mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh. Những người được tiêm chủng có ít triệu chứng, nhẹ hơn, so với người chưa tiêm.

Biến chủng Delta dường như gây bệnh nặng hơn so với các biến chủng khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ Anh và Scotland chỉ ra vaccine Pfizer giảm 88% nguy cơ nhiễm biến chủng Delta có triệu chứng. Vaccine này cũng làm giảm 96% nguy cơ nhập viện do nhiễm biến chủng Delta.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ước tính những người không được tiêm chủng chiếm khoảng 97% số ca nhập viện do Covid-19 ở quốc gia này.

Phân biệt triệu chứng Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine
Sốt không phải là dấu hiệu mắc Covid-19 phổ biến ở những người đã tiêm vaccine. (Ảnh: Adobestock).

Trong các nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, nhức đầu, sổ mũi và viêm họng là các dấu hiệu thường gặp ở mọi bệnh nhân. Ngoài ra, những người tiêm đủ 2 liều vaccine thường bị mất khứu giác hơn. Đa số người chưa tiêm hay bị sốt. Ho dai dẳng cũng phổ biến hơn ở người chưa tiêm vaccine hoặc đã tiêm một liều.

Phân tích gần đây của CDC về đợt bùng phát ở quận Barnstable, Massachusetts, cho thấy ho, đau đầu, đau họng, đau cơ và sốt là những triệu chứng phổ biến ở những người mắc Covid-19.

Tiến sĩ Ulysses Wu, thuộc Hệ thống của Hartford HealthCare ở Connecticut, cho biết không dễ dàng để phân biệt sự khác nhau giữa các triệu chứng mắc Covid-19 ở người đã tiêm vaccine hay chưa. "Vì vậy, tôi đề nghị nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào, dù đã tiêm phòng hay chưa, bạn vẫn nên đi xét nghiệm", tiến sĩ Wu khuyến cáo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Siêu vaccine" Nhật Bản đang nghiên cứu: Kỳ vọng "1 mũi tên trúng nhiều virus corona" có khả thi?

Các nhà khoa học Nhật Bản đang phát triển một loại " siêu vaccine" với kỳ vọng có thể giúp phòng ngừa tất cả các chủng virus corona, trong đó có virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Đăng ngày: 13/10/2021
Việc cần làm khi đi máy bay để tránh mắc Covid-19

Việc cần làm khi đi máy bay để tránh mắc Covid-19

Theo nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, khi đi máy bay, nếu hành khách đeo khẩu trang, nguy cơ mắc Covid-19 gần như bằng 0.

Đăng ngày: 11/10/2021
Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?

Chó, mèo có thể lây Covid-19 sang người không?

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh tiếp xúc với động vật, bao gồm cả thú nuôi, rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi chạm vào vật nuôi.

Đăng ngày: 11/10/2021
Biến thể

Biến thể "kháng vaccine" Mu đột nhiên biến mất như thế nào?

Biến thể Mu từng gây lo ngại vì khả năng kháng vaccine đã không còn được phát hiện ở bất cứ đâu trên thế giới trong hơn nửa tháng qua.

Đăng ngày: 08/10/2021
Nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Các chuyên gia tại Mỹ phát hiện những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích có nguy cơ cao mắc Covid-19 sau khi tiêm vaccine.

Đăng ngày: 08/10/2021
Phát hiện một biến chứng tiềm ẩn đáng sợ của Covid-19

Phát hiện một biến chứng tiềm ẩn đáng sợ của Covid-19

Một bệnh nhân Covid-19 ở Nhật Bản đã phát triển một hội chứng liên quan đến hậu môn sau khi nhiễm SARS-CoV-2, các nhà khoa học nước này viết trên một tạp chí khoa học.

Đăng ngày: 07/10/2021
Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir đặt theo tên cây búa Mjölnir của Thor mạnh cỡ nào?

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir đặt theo tên cây búa Mjölnir của Thor mạnh cỡ nào?

Sự xuất hiện của một loại thuốc uống đơn giản như molnupiravir sẽ điền vào tất cả khoảng trống mà các phương pháp điều trị kể trên đang kể lại.

Đăng ngày: 06/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News