Ngắm loài thực vật mới vừa được phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông

Một loài thực vật mới thuộc họ Thu Hải Đường (Begoniaceae), có tên Thu Hải Đường hoa thưa (Begonia laxiflora) đã được phát hiện trong rừng kín thường xanh tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Đây là kết quả của đợt điều tra bổ sung danh mục thực vật, các loài nguy cấp, quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, diễn ra từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC).

Phát hiện có sự tham gia hợp tác của các nhà khoa học của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (IEBR), Viện Điều tra, Quy hoạch rừng và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị.


Loài thực vật này được phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Loài thực vật mới này được cho là loài đặc hữu của Việt Nam - bổ sung quan trọng vào đa dạng sinh học phong phú của dãy núi Trường Sơn.

Ông Trương Quang Trung, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Việc phát hiện loài thực vật mới Thu Hải Đường hoa thưa (Begonia laxiflora) tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông là minh chứng cho cam kết lâu dài của chúng tôi trong việc bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại khu vực. Là nơi hội tụ của các luồng thực vật chính của Việt Nam, chúng tôi tin rằng, nếu được đầu tư đúng đắn, số lượng loài bổ sung cho Khu Bảo tồn cũng như các loài mới cho khoa học sẽ còn gia tăng đáng kể. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ các loài thực vật quý hiếm và hệ sinh thái độc đáo của Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc duy trì di sản thiên nhiên cho các thế hệ mai sau".

Thu Hải Đường hoa thưa (Begonia laxiflora) được phát hiện mọc trên các sườn dốc đá granite ven suối. Loài này được phân biệt với các loài Thu Hải Đường khác bởi các cụm hoa dài và quả nang không lông, góp phần làm phong phú thêm hiểu biết của chúng ta về đa dạng thực vật của Việt Nam.


Loài thực vật mới này được cho là loài đặc hữu của Việt Nam.

“USAID cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc bảo tồn đa dạng sinh học có tầm quan trọng trên toàn cầu. Việc phát hiện loài mới này là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả của chúng tôi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và chính quyền các tỉnh thành thuộc khu vực dự án trong việc nâng cao công tác quản lý các Khu Bảo tồn”, bà Annie Wallace, Giám đốc Văn phòng Biến đổi Khí hậu, Năng lượng và Môi trường, USAID Việt Nam, cho biết.

Ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học, do tổ chức WWF thực hiện, cho biết: “Rất có khả năng sẽ tiếp tục phát hiện nhiều loài thực vật và động vật mới tại dãy Trường Sơn trong những năm tới. Điều quan trọng là cần tiếp tục tăng cường bảo vệ những khu vực rừng này, dựa trên sự quyết tâm của Chính phủ và người dân Việt Nam cũng như sự đồng hành của các tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm đến lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học”.

Phát hiện một loài thực vật mới ở Khu bảo tồn Thiên nhiên Đakrông mang ý nghĩa quan trọng trong việc bổ sung vào đa dạng sinh học, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và bảo tồn hệ sinh thái của khu vực. Điều này cũng giúp chúng ta nhận biết sức khỏe của môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ thiên nhiên.

TIN CŨ HƠN
Sinh vật bọc thép ở châu Phi: Phun máu để tấn công kẻ thù nhưng lại thành mồi ngon cho đồng loại

Sinh vật bọc thép ở châu Phi: Phun máu để tấn công kẻ thù nhưng lại thành mồi ngon cho đồng loại

Sinh vật bọc thép ở châu Phi này sở hữu 5 tuyến phòng thủ kẻ thù. Một trong số đó lại trở thành điểm chí mạng của chúng.

Đăng ngày: 05/01/2026
Độc lạ loài cây nghìn năm tuổi ở Việt Nam: Chỉ còn 60 gốc, giá thành phẩm 680 triệu đồng/kg!

Độc lạ loài cây nghìn năm tuổi ở Việt Nam: Chỉ còn 60 gốc, giá thành phẩm 680 triệu đồng/kg!

Loài cây này ẩn mình ở độ cao trên dưới 2.500m so với mặt nước biển, lặng lẽ hấp thụ tinh túy đất trời và sản sinh ra thành phẩm đắt đỏ bậc nhất Việt Nam.

Đăng ngày: 05/01/2026
Sự thực kỳ thú về cây mộc tặc hình dáng lạ của Việt Nam

Sự thực kỳ thú về cây mộc tặc hình dáng lạ của Việt Nam

Cây mộc tặc còn được biết đến với tên gọi khác là cỏ tháp bút. Loài cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi và trung du Việt Nam, tuy nhiên, cây cũng được trồng ở một số nơi để làm dược liệu.

Đăng ngày: 05/01/2026
Kinh hãi tò vò ngọc lục bảo, ác mộng với những con gián

Kinh hãi tò vò ngọc lục bảo, ác mộng với những con gián

Vào thời điểm con gián làm sạch cơ thể mình xong, nọc độc của tò vò ngọc lục bảo đã hoàn toàn chiếm lấy ý chí của nó.

Đăng ngày: 05/01/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khu bảo tồn bươm bướm tại Mexico

Khu bảo tồn bươm bướm tại Mexico

Hàng triệu con bướm hàng năm thường thực hiện một chuyến di trú rất hấp dẫn với hành trình kéo dài 4.828 km từ Canada đến Mexico. Khu bảo tồn Mexico, nơi những con bướm bay đậu đầy cây cỏ đã được mở cửa cho công chúng vào xem hôm 17/11/2006.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoa Học News