Ngắm nhìn hình ảnh "thiên hà ẩn" tuyệt đẹp gần Dải Ngân hà

Nếu không có tất cả các vật chất giữa các vì sao cản trở, IC 342 sẽ là một trong những thiên hà sáng nhất trên bầu trời.

Kính viễn vọng không gian Hubble mới đây đã ghi lại hình ảnh của thiên hà xoắn ốc IC 342, còn được gọi là Caldwell 5. Theo NASA, các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc quan sát thiên hà này do các chướng ngại vật trong vũ trụ.

Ngắm nhìn hình ảnh thiên hà ẩn tuyệt đẹp gần Dải Ngân hà
Hình ảnh mới của thiên hà xoắn ốc IC 342. (Ảnh: NASA)

Do kích thước và độ sáng thực tế cùng vị trí của IC 342 nằm ở khu vực bụi khiến việc quan sát trở nên khó khăn, nó có biệt danh là “thiên hà ẩn”.

Loading...

“Thiên hà này xuất hiện gần đường xích đạo của đĩa Dải Ngân hà, nơi chứa nhiều khí vũ trụ dày đặc, bụi vũ trụ và các ngôi sao phát sáng che khuất tầm nhìn của chúng tôi”, NASA cho biết.

Ở một mức độ nhất định, Hubble có thể nhìn xuyên qua các mảnh vỡ do kính thiên văn có khả năng hồng ngoại. Ánh sáng hồng ngoại ít bị phân tán bởi bụi vũ trụ và cho phép nhìn rõ hơn thiên hà ở phía sau vật chất giữa các vì sao.

“Khung cảnh lấp lánh, trực diện của trung tâm thiên hà hiển thị các bụi vũ trụ đan xen nhau và quấn quanh lõi của khí nóng và các ngôi sao rực rỡ”, NASA mô tả về bức ảnh của thiên hà IC 342.

“Lõi này là một loại vùng nguyên tử hydro đã bị ion hóa. Những vùng như vậy là nơi sinh ra năng lượng của các ngôi sao, nơi hàng nghìn ngôi sao có thể hình thành trong vài triệu năm”, NASA cho biết thêm.

Theo NASA, thiên hà IC 342 sẽ là một trong những thiên hà sáng nhất trên bầu trời của chúng ta nếu không có quá nhiều bụi vũ trụ cản đường.

IC 342 cũng tương đối gần về mặt thiên hà, chỉ cách Trái đất 11 triệu năm ánh sáng. Nó có kích thước tương đối lớn với đường kính bằng một nửa Dải Ngân hà.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu tiên trong lịch sử, một vệ tinh thương mại khảo sát thành công toàn bộ bầu trời Trái đất

Lần đầu tiên trong lịch sử, một vệ tinh thương mại khảo sát thành công toàn bộ bầu trời Trái đất

Thành công của thiết bị của Trung Quốc cho thấy tiềm năng khai thác dữ liệu lớn nơi các công ty tư nhân.

Đăng ngày: 21/06/2022

"Quái vật Tiên Nữ" có thể hất bay Trái đất để lộ thứ gây rùng mình

Các nhà khoa học vừa phát hiện hơn 550 vật thể lạc loài trong Andromeda - thiên hà Tiên Nữ, thứ được dự báo có thể hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống trong một vụ va chạm thiên hà.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiết lộ mới gây choáng ngợp về

Tiết lộ mới gây choáng ngợp về "hành tinh thứ 9" làm bằng vàng

Bản đồ chi tiết nhất về hành tinh thứ 9 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vừa được công bố trong một nghiên cứu đăng tải trên Journal of Geophysical Research: Planets.

Đăng ngày: 20/06/2022

"Tin xấu" về tín hiệu vô tuyến "gửi từ hành tinh giống Trái đất nhất"

Nhà khoa học từ Viện SETI (Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất), khẳng định tín hiệu mà kính thiên văn của Trung Quốc thu được là từ con người - nhưng không phải người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 20/06/2022
Phát hiện 2 hành tinh giống Trái đất trong hệ sao lân cận

Phát hiện 2 hành tinh giống Trái đất trong hệ sao lân cận

Vệ tinh TESS của NASA tìm thấy 2 hành tinh đá quay quanh một ngôi sao lùn nhỏ có kích thước tương đương Trái Đất.

Đăng ngày: 20/06/2022
Bạn muốn

Bạn muốn "bay" vòng quanh Mặt trăng? Hãy nhanh tay đăng ký với NASA!

Du hành vũ trụ rõ ràng dành cho các phi hành gia và sau này có thêm giới siêu giàu, nhưng NASA đã nghĩ ra cách để những người bình thường cũng có thể " bay" vào vũ trụ.

Đăng ngày: 20/06/2022
Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Nghiên cứu mới hé lộ một thiên thạch nặng khoảng 4,1 triệu kg với đường kính 15 - 30 m lao xuống sao Mộc năm ngoái.

Đăng ngày: 20/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News