Ngày mai, Nga phóng tàu đặc biệt giải cứu 3 phi hành gia NASA-Roscosmos

NASA vừa thông báo về sứ mệnh chưa từng có tiền lệ của Nga - một tàu Soyuz không người lái - sẽ được Roscosmos phóng vào ngày 23-2 (giờ Mỹ) nhằm giải cứu 3 phi hành gia đang mắc kẹt trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS.

Theo NASA, chỉ vài ngày trước Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) tuyên bố họ sẽ trì hoãn sự kiện cho đến tháng 3. Nhưng mới đây quyết định mới đã được đưa ra và thông báo trên trang Telegram chính thức của Roscosmos.

Ngày mai, Nga phóng tàu đặc biệt giải cứu 3 phi hành gia NASA-Roscosmos
Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 của Nga nhìn từ ISS - (Ảnh: NASA).

NASA cho biết sẽ bắt đầu đưa tin trực tiếp trên kênh Youtube của mình từ 24 phút trước vụ phóng - vốn được dự kiến vào lúc 7 giờ 24 phút tối 23-2 theo giờ miền Đông nước Mỹ. Thời gian này tương ứng với 3 giờ 34 phút sáng 24-2 theo giờ địa phương ở Nga và 7 giờ 24 phút sáng 24-2 theo giờ Việt Nam.

Ngoài ra, mọi người có thể theo dõi vụ phóng trên website của tờ Space (space.com).

Gọi là sứ mệnh chưa từng có tiền lệ bởi tàu vũ trụ Soyuz của Nga thường được điều khiển bởi 1 phi hành gia chính và có thể chở thêm 2 người. Theo tờ Space, tàu vũ trụ trong vụ phóng mới sẽ có tên Soyuz MS-23.

Soyuz MS-23 mang sứ mệnh chính là giải cứu 3 phi hành gia từ NASA (ông Frank Rubio) Roscosmos (ông Sergey Prokopyev và ông Dimitry Petelin), những người đang làm việc tại ISS và đã mất phương tiện để quay về Trái đất.

Ba phi hành gia này đã bay lên ISS bằng tàu Soyuz MS-22 của Nga, là con tàu vũ trụ bị rò rỉ chất làm mát trong sự cố tháng 12-2022 và khiến các phi hành gia phải hủy chuyến đi bộ ngoài không gian.

Vụ rò rỉ được NASA và Roscosmos đồng kết luận là do một mảnh đá không gian nhỏ va phải. Sau thời gian đánh giá Roscosmos đã quyết định Soyuz MS-22 không đủ an toàn để đưa các phi hành gia này về Trái đất, vì vậy tàu này được đưa về trong tình trạng không người lái và một tàu Soyuz không người lái khác sẽ thay thế.

Theo Roscosmos, tàu Soyuz MS-23 sẽ chỉ mất 2 ngày để "cập bến" ISS.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
ADN tổng thống đầu tiên của Mỹ sắp được phóng vào vũ trụ

ADN tổng thống đầu tiên của Mỹ sắp được phóng vào vũ trụ

Celestis, một công ty có trụ sở tại Texas chuyên cung cấp dịch vụ mai táng ngoài không gian, sẽ đưa mẫu tóc của các cựu tổng thống Mỹ lên vũ trụ.

Đăng ngày: 22/02/2023
Sự biến mất của sao Hỏa sẽ ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào?

Sự biến mất của sao Hỏa sẽ ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào?

Nếu sao Hỏa đột nhiên biến mất, điều đầu tiên có lẽ là Elon Musk sẽ phải đối mặt với đám đông các nhà đầu tư trong sự hoang mang.

Đăng ngày: 22/02/2023
Kính viễn vọng Chile chụp được

Kính viễn vọng Chile chụp được "bóng ma" khiến cả một ngôi sao "lạc lối"

Các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra thứ bí ẩn đang bóp méo cả quỹ đạo của một ngôi sao trẻ thuộc chòm sao Thiên Thố.

Đăng ngày: 22/02/2023
Hệ thống phát hiện tiểu hành tinh đe dọa Trái đất

Hệ thống phát hiện tiểu hành tinh đe dọa Trái đất

Dự án " Mắt kép Trung Quốc" hay còn gọi là Fuyan sẽ tạo ra mạng lưới ăngten radar thu tín hiệu vô tuyến từ vật thể ở xa để chụp ảnh và theo dõi tiểu hành tinh có thể đe dọa Trái đất.

Đăng ngày: 21/02/2023

"Nòng nọc vũ trụ" làm lộ chân tướng vật thể khoa học không thể lý giải

Một vật thể cực hiếm trong vũ trụ, hoàn toàn vô hình, ẩn nấp ở gần tâm thiên hà chứa Trái Đất, đã bị một đám mây ma quái hình con nòng nọc làm lộ diện.

Đăng ngày: 21/02/2023
Giả thuyết hố đen có thể do người ngoài hành tinh tạo ra

Giả thuyết hố đen có thể do người ngoài hành tinh tạo ra

Các nhà khoa học nhận định có thể dùng công nghệ hiện đại để xác thực giả thuyết người ngoài hành tinh tạo ra hố đen.

Đăng ngày: 21/02/2023
Tìm ra

Tìm ra "quái vật" bí ẩn đang làm vũ trụ phình to ra

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra thứ rất có thể là nguồn gốc của năng lượng tối khiến vũ trụ vẫn đang giãn nở. Đó là loại quái vật có trong thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 20/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News