Tàu chở hàng Nga lại rò rỉ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế
Một lần nữa, tàu vũ trụ của Nga đang neo đậu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) gặp sự cố rò rỉ chất làm mát.
Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos báo cáo về sự cố rò rỉ hôm 11/2 sau khi nhóm điều khiển sứ mệnh ở Moskva nhận thấy "sự suy giảm áp suất" trong hệ thống làm mát của tàu chở hàng Progress 82.
"Nguyên nhân mất chất làm mát trong tàu vũ trụ đang được điều tra. Các cửa sập giữa Progress 82 và ISS đều mở. Nhiệt độ và áp suất trong Trạm Vũ trụ Quốc tế đều bình thường. Phi hành đoàn không gặp nguy hiểm và tiếp tục các hoạt động bình thường", NASA cho biết trong một bài đăng trên blog.
Tàu chở hàng Progress 82 của Nga ghép nối với module Poisk trên ISS. (Ảnh: NASA).
Tàu Progress 82 - chở ba tấn thực phẩm, nhiên liệu và vật tư - cập bến ISS vào ngày 28/10/2022 và dự kiến rời trạm vào ngày 17/2/2023. Không rõ liệu phương tiện có còn rời đi vào ngày đó nữa hay không, hay nhóm điều khiển sứ mệnh sẽ giữ nó trên ISS lâu hơn dự kiến ban đầu để tiếp tục điều tra sự cố rò rỉ (các con tàu chở hàng Progress được thiết kế để bốc cháy trong bầu khí quyển Trái đất khi nhiệm vụ kết thúc, vì vậy các kỹ sư sẽ không thể kiểm tra chúng dưới mặt đất).
Thật trùng hợp, sự suy giảm áp suất trong hệ thống làm mát của Progress 82 được ghi nhận vào cùng ngày mà tàu chở hàng khác của Nga, Progress 83, đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Progress 83 được phóng lên vào ngày 9/2 và ghép nối thành công với ISS vào ngày 11/2. Nó không bị ảnh hưởng bởi sự cố của tàu Progress 82.
Sự rò rỉ chất làm mát của Progress 82 diễn ra chỉ hai tháng sau một sự cố tương tự liên quan đến tàu vũ trụ MS-22 Soyuz của Nga đã chở ba phi hành gia lên ISS vào tháng 9/2022 và ban đầu dự kiến đưa họ trở về nhà vào tháng 3/2023.
Tuy nhiên, Soyuz MS-22 đã rò rỉ toàn bộ chất làm mát vào ngày 14/12/2022, nguyên nhân được xác định là do va chạm với thiên thạch nhỏ. Phương tiện này hiện không còn đủ an toàn để chở các phi hành gia, vì vậy Roscosmos có kế hoạch phóng một tàu Soyuz khác vào cuối tháng này để thay thế nó. Soyuz thay thế được gọi là MS-23, sẽ đưa phi hành đoàn MS-22 trở lại Trái đất, có thể vào cuối tháng 9/2023.

Những điều thú vị về Hệ Mặt trời
Trong hệ Mặt Trời, hành tinh nóng nhất không phải ở gần Mặt Trời nhất, sao Diêm Vương chỉ có kích thước bằng một nửa chiều rộng nước Mỹ.

Tổng quan về sao Hải Vương
Sao Hải Vương là hành tinh thứ tám và xa nhất tính từ Mặt Trời trong Hệ Mặt Trời. Nó là hành tinh lớn thứ tư về đường kính và lớn thứ ba về khối lượng.

11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử
Tambora, Krakatoa,Yellowstone... là những cái tên rất nổi bật trong số 11 đợt núi lửa phun trào dữ dội nhất lịch sử này.

Tổng quan về sao Thủy
Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Phát hiện mới về "quái vật khổng lồ" cách Trái đất 55 triệu năm ánh sáng
Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen nằm ở trung tâm của thiên hà M87 cho thấy các xung từ trường cực lớn phát ra xung quanh "con quái vật" khổng lồ.

Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps
Đây không phải là lần đầu tiên Google tích hợp một tính năng thú vị vào Maps và càng không đúng khi phủ nhận Google thờ ơ với vấn đề vũ trụ.
