Nghiên cứu mới công bố: Tảo nâu giúp chống lão hóa da

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 25/9, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Flinders ở bang Nam Australia thực hiện phát hiện tảo nâu nói trên giàu chất chống lão hóa, có thể ngăn chặn sự suy giảm collagen và elastin ở người. Elastin là một loại protein có tính đàn hồi trong mô liên kết tương tự như collagen, cho phép các mô trở lại vị trí ban đầu sau khi bị co giãn hoặc chèn ép.


Chiết xuất tảo nâu có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da của người. (Ảnh: adelaidenow.com.au).

Đồng tác giả nghiên cứu Wei Zhang ở trường Y và Y tế công cộng thuộc Đại học Flinders cho biết chiết xuất tảo nâu ở bang Nam Australia có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da của người. Theo nhà khoa học trên, collagen là một loại protein góp phần tạo nên các khối xương, khớp, da, cơ và mô liên kết trong khi elastin mang lại cho da độ đàn hồi. Cả 2 loại protein này đều được ngành thẩm mỹ quảng cáo là cần thiết cho làn da khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá đặc tính chống lão hóa trong chiết xuất của 3 loại tảo nâu ở bang Nam Australia. Kết quả cho thấy chúng kích thích sự phát triển collagen và ức chế quá trình glycation (đường hóa) - nguyên nhân dẫn đến suy giảm collagen và elastin. Glycation xảy ra khi đường liên kết với protein trong da, chẳng hạn như collagen và elastin, sau đó làm biến tính các protein này. Kết quả là da mất sự đàn hồi, tăng độ trơ cứng và tạo thành nếp nhăn, chức năng hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và gây lão hóa da.

Theo nghiên cứu, tảo biển tại khu vực biển ở bang South Australia đa dạng nhất thế giới với 1.500 loài được biết đến, trong đó hơn 50% số loài chỉ có ở đây. Nhà nghiên cứu Wei Zhang cho rằng tảo biển là nguồn cung cấp các hoạt chất sinh học có tiềm năng được đưa vào các sản phẩm tự nhiên về chăm sóc da và chăm sóc sức khỏe.

Viện Tảo biển Australia (ASI) cho rằng ngành nuôi trồng tảo biển ở nước này có thể đem lại 1,5 tỷ AUD (963,9 triệu USD) mỗi năm vào năm 2040 và tạo ra 9.000 việc làm.

TIN CŨ HƠN
Mật ong Manuka có gì đặc biệt mà giá đắt vậy? Tại sao lại coi nó là thần dược?

Mật ong Manuka có gì đặc biệt mà giá đắt vậy? Tại sao lại coi nó là thần dược?

Từ lâu, con người đã biết sử dụng mật ong vì những đặc tính kháng khuẩn tồn tại trong nhiều thiên niên kỷ.

Đăng ngày: 19/12/2025

"Loài rau trường thọ" người Nhật thường cho vào khi chiên trứng, tiếc là người Việt ít ai thích

Người Nhật rất ít khi chiên trứng với hành lá, mà thay vào đó, họ dùng một loại rau có hương vị đặc biệt để ngừa bệnh và nâng cao tuổi thọ.

Đăng ngày: 17/12/2025
Tết Đoan Ngọ ăn cơm rượu thế nào tốt cho sức khỏe?

Tết Đoan Ngọ ăn cơm rượu thế nào tốt cho sức khỏe?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng cho biết, cơm rượu là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, cùng với những món ăn khác tùy theo vùng miền.

Đăng ngày: 17/12/2025
Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh có hại cho cơ thể như thế nào?

Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh có hại cho cơ thể như thế nào?

Nhiều người thắc mắc về ánh sáng xanh là gì ? Nó có ảnh hưởng thế nào đến cơ thể của chúng ta. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Đăng ngày: 16/12/2025
Nhìn dịch mũi đoán bệnh

Nhìn dịch mũi đoán bệnh

Màu sắc, mùi vị của dịch mũi cũng có thể biểu hiện của các bệnh lý đặc biệt của mũi. Chúng ta nên lưu ý để chuẩn đoán và có cách điều trị bệnh sớm, kịp thời.

Đăng ngày: 16/12/2025
Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Nhót là loại quả mọc nhiều ở miền Bắc vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Quả có nhiều công dụng nhưng ăn quả nhót không đúng cách cũng gây hại sức khỏe.

Đăng ngày: 15/12/2025
Dân tình thích thú với món ốc

Dân tình thích thú với món ốc "bé bằng nút áo, màu sắc rực rỡ" mà không biết sự thật rùng mình phía sau

Việt Nam nổi tiếng với các loại hải sản ngon lành và đẹp mắt. Thời gian gần đây, có một loại ốc bé bằng chiếc nút áo được dân tình chia sẻ rần rần vì thích thú đó là: Ốc ruốc.

Đăng ngày: 15/12/2025
Khoa Học News