Nghiên cứu phát hiện nhóm máu có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ sớm
Các chuyên gia tại Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) đã phát hiện ra mối tương quan giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ sớm.

Nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 18% so với người có nhóm máu khác. (Ảnh minh hoạ: scitechdaily).
Theo đài Sputnik (Nga), phân tích tổng hợp bao gồm dữ liệu từ 48 nghiên cứu di truyền về đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở những người dưới 60 tuổi. Tổng cộng, những nghiên cứu này dựa trên kết quả phân tích 17.000 bệnh nhân đột quỵ và gần 600.000 người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đột quỵ sớm và một vùng nhiễm sắc thể chứa gien quyết định nhóm máu (A, B, AB hoặc O).
Giáo sư Braxton D. Mitchell tại Đại học Y khoa Maryland, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Phân tích tổng hợp của chúng tôi đã xem xét hồ sơ di truyền của bệnh nhân và tìm thấy mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm”. Ông nói thêm rằng mối liên hệ giữa nhóm máu với nguy cơ đột quỵ ở những người lớn tuổi ít hơn nhiều so với những gì họ tìm thấy với đột quỵ ở những người trẻ tuổi.
Cụ thể, sau khi xem xét giới tính và các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 18% so với người có nhóm máu khác. Mặt khác, những người thuộc nhóm O có nguy cơ thấp hơn 12%.
Song các nhà nghiên cứu nhấn mạnh nguy cơ tiến triển là rất thấp, vì vậy những người thuộc nhóm máu A không cần phải lo lắng về đột quỵ sớm hoặc tiến hành sàng lọc bổ sung.
Các nhà khoa học tin rằng, nguy cơ đột quỵ gia tăng có thể liên quan đến các yếu tố đông máu. Các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra rằng những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn.
Nghiên cứu trên dựa trên dữ liệu của 9.300 người trên 60 tuổi từng bị đau tim và 25.000 người trên 60 tuổi chưa bao giờ bị đau tim. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng so sánh dữ liệu của những người bị đau tim trước 60 tuổi và những người bị đau tim sau độ tuổi này.
Theo thống kê, nhồi máu cơ tim hay còn gọi là đau tim gây ra cái chết cho trên 4 triệu người châu Âu và Bắc Á hàng năm, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca tử vong ở các nước phát triển. Nghiên cứu mới sẽ mở ra bước tiến mới trong việc chẩn đoán bệnh.
Những bệnh về da dễ mắc trong nắng nóng mùa hè
Bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, Khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP HCM, đúc kết 8 bệnh da thường gặp trong thời tiết nắng nóng mùa hè và cách phòng tránh, xử lý.
Gai cột sống - bệnh nguy hiểm song khó phát hiện sớm
Bác sĩ Randell DuPraw, chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống tại Maple Healthcare, giải thích gai cột sống là những mảng xương thừa mọc ra dọc theo rìa các đốt xương sống.
Lá bìm bìm làm thuốc
Bìm bìm được dùng phổ biến theo kinh nghiệm dân gian để làm thuốc lợi tiểu chữa phù thũng, đái dắt. Bìm bìm là loại dây leo. Lá mọc so le, chia 5 thùy. Hoa mầu trắng hay lam tím. Quả nang.
Nam giới và nữ giới ai chịu đau tốt hơn?
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Malaga chỉ ra, khả năng chịu đau ở nam giới và nữ giới là tương tự nhau.
Chữa trị ung thư: Đã có nhiều kỹ thuật mới
Hàng năm, trên thế giới có khoảng 10 triệu ca ung thư mới mắc và khoảng 6 triệu người chết do ung thư. Tuy nhiên, hiện nay, đã có khá nhiều lọai bệnh ung thư có thể phòng ngừa và điều trị nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học. GS Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc
Những lý do nên dùng cà chua
Cà chua thường xuyên xuất hiện trong căn bếp của mọi nhà và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng lợi ích, tác dụng tuyệt vời của loại quả này cũng như cách ăn nó sao cho tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

