Ngoại hành tinh trẻ hứa hẹn giải mã sự hình thành của các hành tinh

Các nhà thiên văn học ở Mỹ vừa phát hiện ra một ngoại hành tinh quay quanh một trong những ngôi sao trẻ sáng nhất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên đề The Astrophysical Journal Letters cho biết ngôi sao "chủ"hành tinh DS Tuc Ab xoay quanh nó hiện khoảng 45 triệu tuổi - vẫn là giai đoạn "thiếu niên" nếu tính theo thời gian của các hành tinh. Ngôi sao và hành tinh này do Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh trong vũ trụ (TESS) của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện trong khi đang làm nhiệm vụ.

Ngoại hành tinh trẻ hứa hẹn giải mã sự hình thành của các hành tinh
Ngoại hành tinh này cách Trái đất khoảng 150 năm ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Dartmouth cho biết hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời này không còn phát triển nữa, nhưng do tuổi còn trẻ, nên hành tinh này vẫn đang trải qua những thay đổi nhanh chóng như mất khí quyển do bức xạ phát ra từ ngôi sao chủ của nó. Các hành tinh thường trở nên lớn hơn khi lần đầu tiên hình thành và trở nên nhỏ hơn theo thời gian, khi chúng nguội đi và mất đi bầu khí quyển. Tuy nhiên, các hành tinh có thể mất hàng triệu hoặc hàng tỷ năm để đạt đến "độ chín", quá trình này không thể quan sát được trong thời gian thực. Do đó, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các hành tinh xung quanh các ngôi sao trẻ để tìm hiểu cách các hành tinh phát triển.

Loading...

Ngoại hành tinh cách Trái đất khoảng 150 năm ánh sáng này, có hai Mặt Trời và tạo nên một quỹ đạo đầy đủ xung quanh ngôi sao chính của nó chỉ trong 8 ngày. Ngoại hành tinh này có kích thước gấp 6 lần Trái Đất, tương đương giữa kích thước của sao Hải Vương (Neptune) và sao Thổ (Saturn). Với kích thước ấy, nó có thể có thành phần tương tự như các hành tinh khổng lồ trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Nhà khoa học Elisabeth Newton - người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: "Độ sáng của ngôi sao cho phép chúng ta nghiên cứu hành tinh một cách chi tiết bởi vì càng có nhiều photon, bạn càng có số liệu thống kê tốt hơn. Một khám phá về loại hành tinh này với độ tuổi độc đáo và kích thước khác thường như vậy sẽ không thể thực hiện được nếu không có TESS".  

Hiện nhóm nghiên cứu của bà Newton đang hy vọng sẽ phát hiện ra sự bốc hơi khí quyển trong các vận động của hành tinh này. Hiểu được quá trình này có thể giúp các nhà nghiên cứu dự đoán những gì có thể xảy ra với ngoại hành tinh trong hàng tỷ năm tới, đồng thời cũng có thể hiểu được vì sao thất thoát khí quyển có thể ảnh hưởng đến các hành tinh lâu đời, bao gồm cả Trái Đất.

Vệ tinh TESS được phóng lên quỹ đạo vào ngày 18/4/2018. Vệ tinh này sẽ khảo sát khoảng 200.000 ngôi sao sáng nhất gần Mặt Trời để tìm kiếm các ngoại hành tinh, bao gồm cả những ngôi sao có thể hỗ trợ sự sống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng triệu hố đen đang ẩn nấp trong thiên hà của chúng ta

Hàng triệu hố đen đang ẩn nấp trong thiên hà của chúng ta

Có một tranh cãi được đưa ra bởi bộ đôi vật lý vũ trụ người Nhật Bản, những người đã đưa ra đề xuất về một cuộc truy lùng hàng triệu “hố đen biệt lập” (Isolated black holes – viết tắt là IBH) có khả năng cư ngụ ngay tại thiên hà của chúng ta.

Đăng ngày: 03/08/2019
Ngôi sao bay hơn 1.000km/giây sau khi

Ngôi sao bay hơn 1.000km/giây sau khi "trốn" khỏi siêu hố đen

Một nhóm nhà khoa học phát hiện ngôi sao S5-HVS1 bay siêu nhanh và thoát ra từ hố đen khổng lồ ở trung tâm dải Ngân hà.

Đăng ngày: 03/08/2019
Tiểu hành tinh gần 600 mét sẽ bay qua Trái đất vào tuần sau

Tiểu hành tinh gần 600 mét sẽ bay qua Trái đất vào tuần sau

Tiểu hành tinh 2006 QQ23 sẽ bay sượt qua Trái đất hôm 10/8 với đường kính ước tính 570 mét, dài hơn tòa nhà Empire State ở Mỹ.

Đăng ngày: 03/08/2019
Có một Trái đất thứ 2, chỉ cách chúng ta 31 năm ánh sáng?

Có một Trái đất thứ 2, chỉ cách chúng ta 31 năm ánh sáng?

GJ 357 d có nhiệt độ khoảng 18 độ C, hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh ngôi sao của nó là 55,7 ngày.

Đăng ngày: 02/08/2019
Ba hố đen xoay tròn quanh nhau trước cuộc đụng độ

Ba hố đen xoay tròn quanh nhau trước cuộc đụng độ

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc phát hiện ba hố đen xoay tròn quanh nhau ở tốc độ cực nhanh trong nghiên cứu công bố hôm 24/7.

Đăng ngày: 02/08/2019
Phát hiện

Phát hiện "Hải vương tinh siêu nóng" đầu tiên

Con người vừa tìm ra một dạng hành tinh hoàn toàn chưa từng được quan sát trước đây và đặt biệt danh là “Hải vương tinh siêu nóng”, theo trang Science News dẫn lời chuyên gia James Jenkins trình bày tại Hội nghị Khoa học TESS.

Đăng ngày: 01/08/2019
Tại sao Liên Xô chưa từng lên Mặt trăng?

Tại sao Liên Xô chưa từng lên Mặt trăng?

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra sứ mệnh Apollo 11, chúng ta sẽ nói về ý nghĩa của sự kiện này thời điểm hiện tại cũng như vai trò đóng góp đối với tương lai lĩnh vực thám hiểm không gian.

Đăng ngày: 01/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News