Ngôi mộ 6.600 năm hé lộ khoảng cách giàu nghèo thời Đồ Đá

Chủ nhân một số ngôi mộ có chế độ ăn chứa giàu thịt và được chôn cùng nhiều đồ trang sức hơn những ngôi mộ khác trong nghĩa trang tiền sử.Ngôi mộ 6.600 năm hé lộ khoảng cách giàu nghèo thời Đồ Đá

Nhóm nghiên cứu đến từ Thụy Điển, Mỹ, Ba Lan và Anh tìm thấy bằng chứng hé lộ khoảng cách giàu nghèo trong cộng đồng người tiền sử cách đây ít nhất 6.600 năm. Trong nghiên cứu công bố đầu tháng 8 trên tạp chí Antiquity, nhóm nghiên cứu mô tả kết quả phân tích hài cốt trong một nghĩa trang cổ đại ở Ba Lan.

Ngôi mộ 6.600 năm hé lộ khoảng cách giàu nghèo thời Đồ Đá
Hài cốt trong một ngôi mộ có nhiều đồ trang sức ở nghĩa trang tại Osłonki. (Ảnh: Science Alert).

Sau khi khai quật hài cốt và cổ vật trong nghĩa trang tại thị trấn Osłonki, các nhà nghiên cứu tìm kiếm đồng vị nitơ và carbon từ những bộ xương. Tổng cộng, họ nghiên cứu hài cốt của 30 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 45. Họ cũng xem xét xương gia súc tìm thấy trong khu vực ở cùng thời kỳ.

Loading...

Theo nhà khảo cổ và nhân chủng học Chelsea Budd ở Đại học Umeå, Thụy Điển, thành viên nhóm nghiên cứu, một số người chết được chôn cùng mặt dây chuyền, đồ cài tóc, chuỗi hạt, chứng tỏ họ xuất thân từ những gia đình có nhiều đặc quyền hơn. Các đồ tạo tác bằng đồng bao gồm 50 sợi dây, 200 hạt tròn, 5 mặt dây chuyền và một vương miện, nhiều khả năng đến từ các nguồn ở cách xa hàng trăm kilomet. Đây là bằng chứng khác cho thấy chúng thuộc về tầng lớp giàu có nhất.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy tỷ lệ đồng vị carbon trong xương của họ giống ở xương gia súc, bằng chứng họ thường ăn thịt động vật ở địa phương. Trong khi đó, những người không được chôn cất cùng trang sức không có tỷ lệ đồng vị carbon như vậy. Tỷ lệ đồng vị carbon ở gia súc chứng tỏ chúng gặm cỏ trên cánh đồng rộng lớn có nhiều ánh nắng Mặt Trời, khác với những con bò ăn thực vật mọc ở khu vực bóng râm. Phát hiện chỉ ra gia đình của người chết chôn trong các ngôi mộ có trang sức có đất đai riêng để chăn nuôi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Con sâu đo 42.000 tuổi sống lại nhảy nhót điên cuồng ở Siberia

Con sâu đo 42.000 tuổi sống lại nhảy nhót điên cuồng ở Siberia

Một loài sinh vật cổ đại đột nhiên sống lại nhảy múa điên cuồng sau khi bị vùi chôn ở dưới lớp băng vĩnh cửu 42.000 năm.

Đăng ngày: 09/08/2020
Stomatosuchus inermis: Loài cá sấu cổ đại có thể

Stomatosuchus inermis: Loài cá sấu cổ đại có thể "nuốt chửng cả thế giới"

Stomatosuchus là một loài cá sấu cổ đại với thân hình khổng lồ dài đã tuyệt chủng từ kỷ Phấn trắng muộn.

Đăng ngày: 08/08/2020
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Đăng ngày: 08/08/2020
Phát hiện vòng tròn gỗ cổ xưa từ thời Đồ Đá mới

Phát hiện vòng tròn gỗ cổ xưa từ thời Đồ Đá mới

Vòng tròn gỗ cổ xưa với đường kính gần 20 m được xây dựng từ thời Đồ Đá mới và mang đặc điểm thiên văn học.

Đăng ngày: 08/08/2020
Phát hiện kiến

Phát hiện kiến "địa ngục" thời tiền sử sở hữu vũ khí chết người

Kiến địa ngục thời tiền sử với cái miệng gai góc, sừng nhọn để ghim chặt con mồi bị mắc kẹt trong miếng hổ phách có niên đại 99 triệu năm.

Đăng ngày: 07/08/2020
Đem máy dò kim loại đến quán rượu, người đàn ông may mắn tìm được

Đem máy dò kim loại đến quán rượu, người đàn ông may mắn tìm được "kho báu" trị giá 3 tỷ đồng

Đúng là 1 trong những tin tức vui nhất mùa Covid-19 này.

Đăng ngày: 06/08/2020
Phát hiện loài cú khổng lồ thời tiền sử có

Phát hiện loài cú khổng lồ thời tiền sử có "bàn chân săn mồi" sát thủ

Trong nghiên cứu được công bố mới đây, các nhà cổ sinh vật học xác định được một hóa thạch cú 55 triệu năm tuổi có móng vuốt giống như một con chim ưng.

Đăng ngày: 06/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News