Ngựa từng có 4 ngón chân, tại sao chúng biến mất?

Ngựa đã trải qua quá trình tiến hóa hàng triệu năm để từ một dạng sinh vật nhỏ với chân nhiều ngón, trở thành dạng động vật lớn với chân một ngón như ngày nay.

Tổ tiên xa xưa của loài ngựa đã từng chạy trên khắp các lục địa với các ngón chân và bàn chân như nhiều loài động vật khác. Tuy nhiên sau khi tiến hóa qua các thời đại, ngựa chỉ còn một móng guốc vững chắc duy nhất mà chúng ta vẫn thấy như ngày nay.

Theo một phân tích toàn diện về lịch sử loài ngựa, các nhà khoa học bác bỏ luận điểm cho rằng các ngón chân của ngựa được giữ lại bên trong móng guốc. Thay vào đó, các ngón chân thực sự đã biến mất theo quá trình tiến hóa.

Để đưa ra nhận định này, các nhà khoa học dựa vào hóa thạch perissodactyl - một loài động vật có móng guốc ngón lẻ, vốn được cho là tổ tiên của loài ngựa hiện đại.

Ở thời tiền sử, loài này có nguyên một bàn chân 4 ngón phía trước và 3 ngón phía sau, với móng guốc và một miếng đệm bên dưới, gần giống với loài heo vòi (Tapirus indicus). Tuy nhiên giờ đây, các hậu bối của perissodactyl gồm ngựa, lừa, ngựa vằn... có bàn chân chỉ gồm 1 ngón, bao quanh bởi móng guốc cứng, nhưng linh hoạt.

Ngựa từng có 4 ngón chân, tại sao chúng biến mất?
Ngựa từng có bàn chân 4 ngón, song đã tiến hóa để trở thành 1 ngón duy nhất. (Ảnh: Karolina suchan-Okulska/Morales-García).

Theo các nghiên cứu, sự thay đổi về mặt giải phẫu này được xem là sự thích nghi với cuộc sống trong môi trường thế giới mở. Điều này giúp chúng trở thành những sinh vật nhanh nhẹn, mạnh mẽ hơn.

Cùng với đó, các loài ngựa hiện đại cũng tiến hóa để có phần răng hàm, mũi nhô cao, cho phép chúng ăn cỏ dễ hơn, và kích thước cơ thể lớn để chống đỡ trước các loài đi săn trong tự nhiên.

Hai hậu duệ khác của loài perissodactyl là heo vòi và tê giác mới chỉ mất đi ngón chân thứ 4, và chỉ còn bàn chân 3 ngón. Chúng vẫn xoay sở để sống sót khá tốt trong tự nhiên, nhưng không thể đạt tới tốc độ và sự linh hoạt như ngựa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cứ mưa rào hạ tầng thoát nước Hà Nội lại

Vì sao cứ mưa rào hạ tầng thoát nước Hà Nội lại "tê liệt"?

Từ đầu mùa hè (tháng 5) đến ngày 22/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 5 trận mưa rào. Cường độ mưa so với nhiều năm trước chỉ ở mức trung bình là 50 đến 70 mm.

Đăng ngày: 26/06/2023
Vì sao hàng loạt ôtô, xe máy không thể mở khóa ở Hà Nội?

Vì sao hàng loạt ôtô, xe máy không thể mở khóa ở Hà Nội?

Hà Nội- Hàng loạt ôtô, xe máy ở phố Vọng không mở được khóa xe bằng smartkey do gặp phải thiết bị điều khiển bằng sóng vô tuyến công suất cao gây nhiễu, làm mất kết nối.

Đăng ngày: 24/06/2023
Vì sao những con thiêu thân lại bị ánh sáng hấp dẫn?

Vì sao những con thiêu thân lại bị ánh sáng hấp dẫn?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nguyên nhân không phải côn trùng thích ánh sáng, mà chúng bị bẫy bởi ánh sáng.

Đăng ngày: 23/06/2023
Tại sao thám hiểm đáy biển nguy hiểm hơn nhiều so với khám phá vũ trụ?

Tại sao thám hiểm đáy biển nguy hiểm hơn nhiều so với khám phá vũ trụ?

Tàu lặn Titan đang mất tích là một trong các phương tiện giúp con người khám phá độ sâu của đại dương mà phần lớn trong số đó chưa bao giờ được nhìn thấy bằng mắt thường.

Đăng ngày: 23/06/2023
Tại sao không thể lấp

Tại sao không thể lấp "Cổng địa ngục" cháy 50 năm ở Turkmenistan?

Turkmenistan- Hố rò rỉ methane còn gọi là " Cổng địa ngục" cháy suốt khoảng 50 năm rất khó xử lý vì nếu chỉ lấp miệng hố, khí vẫn sẽ thoát ra gây hại cho môi trường.

Đăng ngày: 23/06/2023
Vì sao xác tàu Titanic vẫn chưa được trục vớt sau 111 năm?

Vì sao xác tàu Titanic vẫn chưa được trục vớt sau 111 năm?

Việc khôi phục lại di tích từ các thảm kịch của lịch sử không phải lúc nào cũng dễ dàng, và đó chính là trường hợp của việc trục vớt xác con tàu huyền thoại Titanic.

Đăng ngày: 22/06/2023
Vì sao ngày càng có nhiều loài động vật tiến hóa để thành cua?

Vì sao ngày càng có nhiều loài động vật tiến hóa để thành cua?

Cơ thể giống cua thuận lợi về mặt tiến hóa đến mức chúng đã tiến hóa ít nhất năm lần khác nhau.

Đăng ngày: 21/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News