Người ngoài hành tinh đang ở "Trái đất 2 mặt" gần chúng ta nhất?

Theo giáo sư Avi Loeb hành tinh Proxima b (quay quanh ngôi sao lùn đỏ Proxima cách Trái đất chỉ 4,2 năm ánh sáng) tuy bị khóa với sao mẹ, nhưng ngôi sao mẹ rất nhỏ và ánh sáng yếu, nên nó vẫn nằm trong "vùng sự sống" của hệ Proxima.

Người ngoài hành tinh đang ở Trái đất 2 mặt gần chúng ta nhất?
Cảnh quan trên hành tinh giống Trái đất Proxima b - (Ảnh đồ họa từ NASA).

Tình trạng "bị khóa" có nghĩa là hành tinh luôn hướng một mặt duy nhất về phía sao mẹ, giống như cách mặt trăng bị khóa vào Trái đất, khiến một nửa của nó luôn là ban ngày, nửa còn lại chỉ có đêm tối. Tình trạng này chỉ xảy ra khi thiên thể "con" quay quá gần "mẹ" của nó. Khoảng cách từ Proxima b với sao mẹ chỉ bằng 1/10 khoảng cách từ sao Thủy đến Mặt trời.

Theo Daily Mail, Proxima b cũng là một hành tinh đá có kích cỡ phù hợp, bằng khoảng 1,27 lần Trái đất. Nó cũng chứa rất nhiều điều kiện khác phù hợp với sự sống, ngoại trừ tình trạng bị khóa - vốn khiến các nhà thiên văn lo ngại là gây cản trở cho sự sống.

Loading...

Giáo sư Loeb cho rằng nếu nửa ban ngày của hành tinh có thể quá nóng, thì nửa ban đêm sẽ có thể duy trì được nhiệt độ vừa đủ cho sự sống. Đó có khi là một điều tốt cho cuộc tìm kiếm của chúng ta, vì nếu ở đó tồn tại một nền văn minh ngoài hành tinh, họ sẽ cần những tấm gương mạnh mẽ hoặc đèn LED công suất cao để chiếu sáng các thành phố. Kính thiên văn James Webb của NASA dự kiến phóng vào tháng 10 năm nay trang bị đầy đủ các công cụ để tìm kiếm ánh sáng nhân tạo này.

Nghiên cứu cho thấy với hiệu suất tối ưu từ thiết bị quang phổ hồng ngoại trên James Webb, nó có thể phát hiện ra các loại đèn LED bằng 5% sức mạnh ánh sáng "mặt trời" Proxima. Công trình nhằm định hướng cho sứ mệnh của James Webb: chứng minh chúng ta không cô đơn trong vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Avi Loeb của Harvard cũng là nhóm công bố nghiên cứu gây sốc về việc Oumuamua - tiểu hành tinh nổi tiếng có hình dạng giống điếu xì gà và là vật thể liên sao (từ ngoài Hệ Mặt trời), có thể là một tàu vũ trụ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện chớp sóng vô tuyến bí ẩn đến từ thiên hà xoắn ốc

Phát hiện chớp sóng vô tuyến bí ẩn đến từ thiên hà xoắn ốc

Các nhà khoa học tìm ra vị trí của nhiều chớp sóng vô tuyến với sự hỗ trợ từ kính viễn vọng không gian Hubble.

Đăng ngày: 22/05/2021
Va chạm thiên thể khiến một Mặt trăng gần chúng ta vỡ nát

Va chạm thiên thể khiến một Mặt trăng gần chúng ta vỡ nát

Một mặt trăng khổng lồ mới vừa được xác định trong hệ Mặt Trời: mặt trăng Sao Hỏa. Nhưng rất tiếc nó đã bị vỡ nát, tàn tích chính là Phobos và Deimos ngày nay.

Đăng ngày: 21/05/2021
Phần mềm đảm nhiệm vận hành tên lửa SpaceX có gì đặc biệt?

Phần mềm đảm nhiệm vận hành tên lửa SpaceX có gì đặc biệt?

Máy tính từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong những chuyến bay lên không gian - cả đối với những người dưới mặt đất lẫn bên trong tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 21/05/2021
Tên lửa NASA tạo mây như cực quang trên trời đêm

Tên lửa NASA tạo mây như cực quang trên trời đêm

Một vụ phóng dưới quỹ đạo của NASA đã tạo ra những đám mây màu tím và xanh lá cây tuyệt đẹp trên bầu trời bang Virginia.

Đăng ngày: 20/05/2021
Kinh hoàng thiên hà

Kinh hoàng thiên hà "Xúc Xích" bị "quái vật" chứa Trái đất nuốt chửng

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio (Mỹ) đã xác định nguồn gốc của 100 ngôi sao khổng lồ đỏ lạc loài trong thiên hà quái vật Milky Way - tức thiên hà chứa Trái Đất.

Đăng ngày: 20/05/2021
Thước phim đầu tiên về vụ phun trào trên Mặt trời

Thước phim đầu tiên về vụ phun trào trên Mặt trời

Một tàu vũ trụ chuyên nghiên cứu Mặt trời quay hình ảnh đầu tiên về vụ phun trào nhật hoa trước khi bắt đầu tiến hành nhiệm vụ khoa học.

Đăng ngày: 20/05/2021
ESA công bố sứ mệnh dọn rác vũ trụ đầu tiên

ESA công bố sứ mệnh dọn rác vũ trụ đầu tiên

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết đang hợp tác với startup ClearSpace để triển khai nhiệm vụ dọn rác vũ trụ đầu tiên vào năm 2025.

Đăng ngày: 19/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News