Nhật Bản chế tạo robot nhân mã thám hiểm Mặt trăng

Nguyên mẫu robot R1 trang bị 4 chân gắn bánh xe, 2 camera quan sát và 2 tay giống chiếc kẹp có thể thực hiện các động tác linh hoạt.

Công ty GITAI hợp tác với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thiết kế và chế tạo R1, nguyên mẫu robot Mặt trăng trông giống nhân mã, CNN hôm 10/6 đưa tin. Robot có 4 chân gắn bánh xe, 2 tay phía trước và 2 camera thay cho mắt.


Video: GITAI

Trong một thử nghiệm diễn ra gần đây tại cơ sở của JAXA với đất Mặt trăng mô phỏng, R1 di chuyển qua địa hình gập ghềnh bằng 4 bánh xe và sử dụng bàn tay giống như chiếc kẹp để thao tác với các thiết bị. Đây là một trong số nhiều robot mà GITAI phát triển cho các mục đích khác nhau. Mục tiêu của công ty là đưa thiết bị của mình lên bề mặt Mặt trăng khoảng giữa những năm 2020.

R1 cũng thực hiện một số bài tập nhằm kiểm tra khả năng vượt địa hình gập ghềnh, đồi núi và thu thập mẫu đất đá Mặt trăng. Video cho thấy nó dùng tay để nhặt một chiếc xẻng nhỏ và một chiếc lọ trong suốt, sau đó nhanh chóng lấy một lượng nhỏ đất Mặt trăng mô phỏng.

Việc sử dụng robot trong vũ trụ không mới. Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã có một robot đồng hành cùng phi hành gia và các cánh tay robot, trong đó có cánh tay do Nhật Bản chế tạo. NASA cũng đã đưa vài robot lên sao Hỏa. Tuy nhiên, chưa robot nào có những đặc điểm hình dáng như R1.

Nhật Bản chế tạo robot nhân mã thám hiểm Mặt trăng
Robot R1 thử nghiệm hoạt động trong môi trường Mặt trăng mô phỏng.

Robot GITAI là một phần trong cuộc chạy đua phát triển các phương tiện mới để thực hiện những nhiệm vụ như khai thác hoặc sản xuất trong không gian, trong bối cảnh Trung Quốc, Nga, Mỹ và các nước khác nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng căn cứ Mặt trăng. Căn cứ như vậy có thể thực hiện cả các hoạt động kinh doanh lẫn khoa học. Nhiều công ty Mỹ cũng đang phát triển các loại robot, xe tự hành và tàu đổ bộ Mặt trăng khác cho các nhiệm vụ tương lai.

JAXA, giống như NASA, cũng ký hợp đồng với các công ty tư nhân với hy vọng sự cạnh tranh và tư nhân hóa sẽ thúc đẩy công nghệ vũ trụ phát triển. "Mục tiêu của chúng tôi là thành công trong việc thương mại hóa robot không gian, qua đó giảm chi phí lao động vũ trụ xuống 1%. Chúng tôi tin rằng thành công của mình sẽ góp phần vào việc thực sự thương mại hóa không gian", Sho Nakanose, CEO của GITAI, chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hôm nay, Việt Nam đón

Hôm nay, Việt Nam đón "siêu trăng dâu ảo ảnh" mọc giữa hoàng hôn

Trăng tròn tháng 6 sẽ là một siêu trăng dâu tuyệt đẹp và góc quan sát từ Việt Nam vô tình hội tụ nhiều điều kiện để có thể quan sát nó to và rực rỡ ngoài mong đợi.

Đăng ngày: 14/06/2022
Tàu NASA sắp bay qua khí quyển địa ngục của sao Kim

Tàu NASA sắp bay qua khí quyển địa ngục của sao Kim

NASA sẽ phóng một nhiệm vụ bay qua sao Kim và lao xuyên qua khí quyển khắc nghiệt của hành tinh này vào năm 2029.

Đăng ngày: 14/06/2022
Vật thể vũ trụ cực hiếm vừa được phát hiện trong Dải Ngân hà

Vật thể vũ trụ cực hiếm vừa được phát hiện trong Dải Ngân hà

Một thành viên mới của loại sao hiếm có, chỉ được biết đến với số lượng rất hạn chế, vừa được phát hiện trong Dải Ngân hà.

Đăng ngày: 14/06/2022
Lộ diện hành tinh suýt

Lộ diện hành tinh suýt "ăn thịt" Trái đất, có thể nhìn được bằng mắt thường

Hệ Mặt Trời sở hữu một hành tinh quái vật, hình thành bằng cách nuốt chửng nhiều hành tinh nhỏ hơn.

Đăng ngày: 13/06/2022
Tinh thể băng xuất hiện trên cửa sổ Trạm vũ trụ Quốc tế

Tinh thể băng xuất hiện trên cửa sổ Trạm vũ trụ Quốc tế

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp ảnh tinh thể băng trông như trăng lưỡi liềm trên kính cửa sổ với Trái Đất bên dưới.

Đăng ngày: 13/06/2022
Tàu thăm dò tìm thấy thứ

Tàu thăm dò tìm thấy thứ "lạ" ở mặt sau của Mặt trăng, các chuyên gia vào cuộc và giải mã thành công

Mặt trăng không phải là hành tinh quá lớn, tại sao nó lại có thể chứa 1 lượng lớn những thứ này? Câu hỏi này đã khiến các nhà khoa học quyết tìm lời giải đáp.

Đăng ngày: 13/06/2022
Sao ma quỷ: Vật thể vũ trụ mới làm chao đảo giới khoa học

Sao ma quỷ: Vật thể vũ trụ mới làm chao đảo giới khoa học

Sao ma quỷ ám chỉ vật thể mới mẻ, kỳ dị, nhỏ nhưng cực nặng mà các nhà khoa học chưa thể chắc chắn là cái gì, đang chắn ánh sáng từ một ngôi sao xa tới Trái đất.

Đăng ngày: 13/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News