Nhật sẽ dùng robot di dời nhiên liệu nóng chảy ở Fukushima
Robot trang bị gọng kìm và sử dụng ống lồng để di chuyển sẽ thu thập những mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy nặng chưa tới 3g.

Robot dùng để loại bỏ mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy ở Fukushima. (Ảnh: Kyodo News).
Công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hôm 28/5 thông báo kế hoạch sử dụng robot điều khiển từ xa để thu thập những mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy từ một trong ba lò phản ứng bị phá hủy vào cuối năm nay, lần đầu tiên từ sau thảm họa năm 2011, theo Yahoo. Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ triển khai robot ống có thể mở rộng ở lò phản ứng số 2 của nhà máy nhằm thử nghiệm di dời mảnh vụn từ buồng chứa chính vào tháng 10 năm nay. Hoạt động đó diễn ra trễ hơn hai năm so với lịch trình. Việc di dời nhiên liệu nóng chảy được lên lịch bắt đầu cuối năm 2021 nhưng vấp phải nhiều lần trì hoãn, cho thấy độ khó khăn của nỗ lực phục hồi sau trận động đất mạnh 9 độ và sóng thần vào năm 2011.
Trong buổi trình diễn ở xưởng đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries tại Kobe, phía tây Nhật Bản, nơi phát triển robot, thiết bị gắn gọng kìm chậm rãi hạ xuống từ ống lồng vào khối sỏi và nhặt một hạt nhỏ. TEPCO lên kế hoạch thu thập mảnh vụn nhỏ hơn 3 g trong thử nghiệm ở nhà máy Fukushima.
"Chúng tôi tin tưởng lần thử nghiệm loại bỏ mảnh vụn nhiên liệu từ lò số 2 là một bước cực kỳ quan trọng nhằm tiến hành hoạt động giải thể trong tương lai", Yusuke Nakagawa, quản lý chương trình thu thập mảnh vụn nhiên liệu ở TEPCO, chia sẻ. "Điều quan trọng là tiến hành thử nghiệm an toàn và ổn định".
Khoảng 880 tấn nhiên liệu hạt nhân nóng chảy có độ phóng xạ cao đang nằm bên trong ba lò phản ứng bị phá hủy. Các chuyên gia cho rằng mục tiêu dọn dẹp trong vòng 30 - 40 năm của chính phủ Nhật Bản và TEPCO đối với nhà máy Fukushima Daiichi là lạc quan quá mức. Thiệt hại ở mỗi lò phản ứng khác nhau và kế hoạch phải phù hợp với điều kiện của chúng. Tìm hiểu kỹ hơn mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy bên trong lò phản ứng là mấu chốt để giải thể. TEPCO đã triển khai 4 drone nhỏ vào buồng chứa của lò phản ứng số 1 đầu năm nay để chụp hình khu vực robot không thể tiếp cận.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Đới nóng là gì?
Trên Trái đất người ta chia thành các đới là đới nóng, đới ôn hòa và đới lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về đới nóng – khu vực có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái đất.
Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới
Người dân nơi đây kể rằng đôi khi họ vẫn còn nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết của những người bị thiêu sống dù chỉ mới chớm sốt nhẹ chứ chưa phát bệnh.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.


