Những tác dụng ít biết của tảo nâu mekabu

Dù được nghiên cứu hàng trăm năm trước, công dụng góp phần hạn chế oxy hóa, tốt cho người hóa trị, xạ trị của tinh chất từ lá bào tử tảo nâu mekabu không phải ai cũng biết.

Từ xưa, Nhật Bản lưu truyền về hiệu quả điều trị bệnh của các loại tảo, nhất là nhóm kombu, mozuku, wakame và nhiều loại rong biển khác. Hơn 100 năm trước, các nhà khoa học phát hiện loại chất xơ thực phẩm có tính hòa tan trong nước Fucoidan ở tảo nâu, chứa giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều nước trên thế giới bắt đầu nghiên cứu về hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của tảo biển, trong đó có mekabu.

Những tác dụng ít biết của tảo nâu mekabu
Hình ảnh Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh (mekabu).

Tảo nâu mekabu dày hơn lá rong biển ăn hàng ngày, thuộc phần nếp gấp của thân cây wakame, hình dáng đặc biệt, nằm ở gần rễ cây thuộc họ tảo Undaria Pinnatifida, chứa nhiều loại vitamin và hàm lượng Fucoidan tinh khiết. Lá tảo wakame dùng để nấu súp, trong khi lá bào tử mekabu nhớt nhưng giòn thường được ngâm dấm rồi trộn mướp hoặc đậu tương.

Loading...

Theo tài liệu của Viện nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản - NPO, thành phần Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh mekabu có tỷ lệ chất galactose (một loại glucose) là 28,5% và chất sulfate 39,2%, fucose 28,1%. Vì vậy, tảo nâu wakame chứa nhiều Fucoidan, nhưng chiết xuất từ lá bào tử mekabu có hàm lượng cao, tinh khiết hơn, mang nhiều tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, ức chế sự phát triển các tế bào xấu trong cơ thể.

Trong Hội nghị thường niên lần thứ 8 của Hiệp hội Miễn dịch tự nhiên tại Nhật Bản, thí nghiệm lựa chọn “Tế bào nội mạc tĩnh mạch rốn ở người (HUVECs)” được triển khai để kiểm chứng tác dụng này. Các mẫu thử Fucoidan có nguồn gốc từ mozuku và mekabu với nồng độ khác nhau, cho vào môi trường nuôi cấy HUVECs. Thêm đối chứng khác, tế bào HUVECs tiếp tục đưa vào dung dịch nước muối phốt-phát (PBS). Kết quả cho thấy, cả hai loại Fucoidan đều có tác dụng ức chế hình thành mạch máu với nồng độ khác nhau. Tuy nhiên, tác dụng của Fucoidan chiết xuất từ mekabu lớn hơn.

Việc ngăn chặn hình thành các mạch máu mới xung quanh tế bào xấu là gián tiếp chống lại hoạt động lây lan của chúng khắp cơ thể. Đó là tác dụng của Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu mekabu.

Theo kết quả nghiên cứu từ tài liệu về mekabu cho thấy, chất Fucoidan trong loại tảo này giúp tăng cường huyết thanh miễn dịch globulin (IgA, IgG, IgM). Ngoài ra, Hiệp hội Thực phẩm dinh dưỡng và Sức khỏe Nhật Bản (JHFA) chỉ ra, Fucoidan chiết xuất từ mekabu chống virus cúm, dị ứng và phản ứng tích cực lên mô tế bào da thông qua một số thực nghiệm.

Bên cạnh đó, tảo nâu mekabu chứa nhiều chất chống lão hóa, giàu vitamin A, C, E và nhóm K hỗ trợ cơ chế chống đông máu. Điều này giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động trơn tru, tránh xảy ra tình trạng đông cứng mạch máu và xơ vữa động mạch. Loại tảo này còn hỗ trợ duy trì xương khỏe mạnh, chứa folate dồi dào - loại vitamin nhóm B sử dụng trong quá trình phân chia tế bào. Ngoài ra, thành phần i-ốt dùng cho việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Nếu Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu mozuku có vai trò lớn trong thúc đẩy “cơ chế apoptosis tiêu diệt tế bào xấu”, tinh chất sợi nấm agaricus ức chế tế bào xấu sinh sôi, phát triển, chống u bướu, hạn chế quá trình chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Việc kết hợp ba thành phần Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh mekabu, tảo nâu mozuku và tinh chất sợi nấm agaricus tạo công thức tổng hợp, kích hoạt tác dụng từng thành phần.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại thuốc đắt nhất thế giới giá lên tới 1,7 triệu bảng

Loại thuốc đắt nhất thế giới giá lên tới 1,7 triệu bảng

Edward Hall, 8 tuần tuổi, mắc bệnh teo cơ tủy sống thể hiếm gặp, có khả năng phục hồi nhờ liều thuốc trị giá 1,7 triệu bảng.

Đăng ngày: 24/12/2020
Phát hiện hạt vi nhựa trên nhau thai ở người

Phát hiện hạt vi nhựa trên nhau thai ở người

Một số hạt vi nhựa được phát hiện trong nhau thai của bốn phụ nữ đã làm dấy lên mối lo về rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe của các thai nhi, theo Guardian.

Đăng ngày: 24/12/2020
Các nhà khoa học lo ngại chủng virus Ebola có khả năng lây sang người

Các nhà khoa học lo ngại chủng virus Ebola có khả năng lây sang người

Các nhà khoa học tìm thấy virus trên lợn và lo ngại nó có thể lây nhiễm sang con người, dù khả năng này trước đó từng được cho là khó xảy ra.

Đăng ngày: 24/12/2020
Lợi ích của tảo nâu Okinawa mozuku với sức khỏe

Lợi ích của tảo nâu Okinawa mozuku với sức khỏe

Tảo nâu mozuku tại quần đảo Okinawa chiết xuất ra Fucoidan với độ tinh khiết cao, có tác dụng kích hoạt chương trình tế bào tự hủy diệt (apoptosis), hỗ trợ điều trị ung thư.

Đăng ngày: 24/12/2020
Trẻ dậy thì sớm nguy hiểm như thế nào?

Trẻ dậy thì sớm nguy hiểm như thế nào?

Trẻ dậy thì sớm chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính có thể bị xâm hại, mang thai, gặp nhiều vấn đề tâm lý, sức khỏe sinh sản.

Đăng ngày: 24/12/2020
Biến thiên tần số tim (HRV) và ý nghĩa của thông số này là gì?

Biến thiên tần số tim (HRV) và ý nghĩa của thông số này là gì?

Biến thiên tần số tim (heart rate variability – HRV) là một trong những chỉ số thường gặp trên các thiết bị đeo theo dõi vận động hiện nay, dù vậy nó vẫn khá khó hiểu đối với nhiều người dùng.

Đăng ngày: 23/12/2020
Nên ăn chuối xanh hay chuối chín vàng?

Nên ăn chuối xanh hay chuối chín vàng?

(Dân trí) - Chuối rất ngon và dễ ăn. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết. Hầu hết mọi người ăn chuối khi chúng có màu vàng và chín, nhưng chuối còn xanh và chưa chín cũng rất an toàn để ăn.

Đăng ngày: 22/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News