Nokia sắp đưa mạng 4G lên Mặt trăng

Nhắn tin trên Mặt trăng hay truyền dữ liệu trên sao Hỏa dường như đã không còn là điều gì xa xôi.

NASA và Nokia đã hợp tác thiết lập mạng di động 4G trên Mặt trăng và sẽ triển khai trong thời gian sắp tới bằng một tên lửa SpaceX sẽ phóng trong năm nay, chưa xác định ngày chính xác. Tàu đổ bộ này sẽ lắp đặt hệ thống ở cực nam của Mặt trăng và sau đó sẽ được điều khiển từ xa từ Trái đất.

Ông Walt Engelund tại NASA cho hay, quá trình này có nhiều thách thức vì nó sẽ phải hoạt động trong môi trường Mặt trăng với nhiệt độ và bức xạ khắc nghiệt.

Nokia sắp đưa mạng 4G lên Mặt trăng
Hình ảnh mô phỏng tàu thám hiểm Lunar Outpost, với ăng-ten Nokia mở rộng trên Mặt trăng. Nokia và NASA đang cố gắng đưa mạng di động 4G lên bề mặt Mặt trăng. (Ảnh: Nokia Bell Labs)

"Thử thách đầu tiên để thiết lập và vận hành mạng là phải có thiết bị di động đủ tiêu chuẩn về không gian, đáp ứng các yêu cầu về kích thước, trọng lượng và công suất phù hợp cũng như được triển khai mà không cần kỹ thuật viên", ông nói.

Thiết bị mạng 4G đang được phòng thí nghiệm Bell của Nokia xây dựng. Thiết bị sẽ được đưa lên một tàu đổ bộ do công ty Intuitive Machines của Mỹ sản xuất. Sau khi được triển khai, nó sẽ kết nối tàu đổ bộ thông qua thiết bị vô tuyến với hai phương tiện chuyển vùng và thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là tìm kiếm băng.

Một phương tiện được gọi là phễu Micro-Nova sẽ lao vào một miệng núi lửa để quét tìm bằng chứng cận cảnh chưa từng có về băng trên Mặt trăng. Hình ảnh về băng đầu tiên trên thế giới được truyền trở lại tàu đổ bộ và sau đó được gửi về Trái đất gần như trong thời gian thực thông qua mạng di động. Băng trên Mặt trăng có thể được sử dụng để tạo ra oxy và thậm chí cả nhiên liệu mà sau này có thể được sử dụng để thực hiện các sứ mệnh sao Hỏa từ Mặt trăng.

Đối với chương trình Artemis của NASA nhằm mục đích đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng trong thập kỷ này, việc kết nối di động cực kỳ quan trọng

Ông Engelund cho biết hiện tại, các phi hành gia nói chuyện với nhau bằng radio, nhưng NASA muốn có một hệ thống liên lạc trên Mặt trăng có khả năng hỗ trợ dữ liệu khoa học và video có độ phân giải cao, đặc biệt là khi các sứ mệnh của Artemis trở nên phức tạp hơn.

"Nỗ lực này sẽ giúp thiết lập một mạng lưới liên lạc trên Mặt trăng có thể cung cấp cho các nhà thám hiểm của chúng tôi khả năng truyền dữ liệu khoa học, trao đổi với bộ phận kiểm soát sứ mệnh và nói chuyện với gia đình, như thể đang đi bộ trên phố và dùng điện thoại di động".

Nỗ lực này có thể đặt nền móng cho một mạng Internet ngoài Trái đất. Các thiết bị cá nhân có thể kết nối mạng, cho phép những người ngoài không gian sử dụng điện thoại thông minh có thể truy cập tất cả các ứng dụng và dịch vụ có sẵn như đang ở Trái đất.

Phòng thí nghiệm Bell đã nhận được khoản tài trợ 14,1 triệu USD vào năm 2020. Và vào tháng 1/2024, Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng Mỹ (DARPA) đã lựa chọn Nokia để bắt đầu phát triển cơ sở hạ tầng dịch vụ truyền thông, sẽ đóng vai trò là "khuôn khổ cho nền kinh tế Mặt trăng".

Nếu một mạng di động có thể chịu đựng được hành trình vào quỹ đạo, sau đó triển khai và tồn tại một cách tự động trong môi trường chân không của không gian, chịu được nhiệt độ dao động mạnh và bức xạ vũ trụ, thì mạng đó sẽ có thể tồn tại ở những địa điểm khắc nghiệt nhất trên Trái đất, chẳng hạn như chỏm băng ở vùng cực, sa mạc hoặc ngoài khơi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Chúng ta biết rằng, có ít nhất 8 hành tinh đang tồn tại trong Hệ Mặt trời, nhưng có thể vẫn còn tồn tại những vật thể khác. Mới đây các nhà khoa học đã hé lộ thêm bằng chứng về hành tinh thứ 9.

Đăng ngày: 25/04/2024
Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia mới lên trạm vũ trụ Thiên Cung

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia mới lên trạm vũ trụ Thiên Cung

Trung Quốc sẽ cử một phi hành đoàn mới tới trạm vũ trụ Thiên Cung, đây là nhiệm vụ mới nhất trong chương trình đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.

Đăng ngày: 25/04/2024
Mặt trăng tách đôi, sinh ra

Mặt trăng tách đôi, sinh ra "mặt trăng thứ 3" cho Trái đất?

Kamo'oalewa, " mặt trăng thứ 3", hay nói đúng hơn là một "bán mặt trăng" của Trái đất, có thể ra đời từ hố va chạm Giordano Bruno khổng lồ.

Đăng ngày: 25/04/2024
Tàu đổ bộ của Nhật Bản sống sót thần kỳ sau 3 đêm cực lạnh trên Mặt trăng

Tàu đổ bộ của Nhật Bản sống sót thần kỳ sau 3 đêm cực lạnh trên Mặt trăng

Bất chấp những dự đoán bi quan, tàu thăm dò SLIM của Nhật Bản đã lập kỳ tích 3 lần hồi sinh sau khi trải qua đêm Mặt Trăng trong môi trường nhiệt độ lần lượt -183 độ C, -130 độ C và -170 độ C.

Đăng ngày: 24/04/2024
Hàn Quốc phóng vệ tinh nano đầu tiên

Hàn Quốc phóng vệ tinh nano đầu tiên

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất.

Đăng ngày: 24/04/2024
Bức ảnh kỳ dị về Mặt trăng được chụp bởi cặp vệ tinh thử nghiệm của Trung Quốc

Bức ảnh kỳ dị về Mặt trăng được chụp bởi cặp vệ tinh thử nghiệm của Trung Quốc

Các vệ tinh Mặt trăng thử nghiệm Tiandu-1 và 2 của Trung Quốc đang thử nghiệm công nghệ liên lạc và điều hướng Mặt trăng.

Đăng ngày: 24/04/2024

"Sao chổi quỷ" bị cơn bão mặt trời xé toạc đuôi

Một vụ phóng khối lượng lớn bất ngờ của vành nhật hoa gần đây đã va vào Sao chổi 12P/Pons-Brooks, khiến " sao chổi quỷ" bị mất đuôi trong thời gian ngắn.

Đăng ngày: 23/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News