Nước Hydrogen: Nước uống thần kỳ hay chiêu trò marketing?

Các chuyên gia xác nhận những gì chúng ta có thể đã biết: Thêm các phân tử hydro vào H2O không làm cho nó trở thành "nước thánh".

Nước lọc là lựa chọn lành mạnh nhất để giữ cho cơ thể bạn đủ nước. Tuy nhiên, một số công ty nước giải khát, máy lọc nước tuyên bố rằng việc thêm các nguyên tố như hydro vào nước có thể tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

Nhưng trước hết chúng ta nên hiểu nước Hydrogen là gì?

Nước hydrogen được tạo ra khi bạn thêm các phân tử hydro vào nước, vốn đã chứa hydro và oxy. Bạn có thể mua nước hydrogen trong siêu thị, hoặc bỏ tiền ra mua một chiếc máy lọc nước hydrogen với giá chênh khoảng từ 1-2 triệu đồng so với máy lọc nước thông thường.

Nhưng tại sao? Có vấn đề gì với nước lọc bình thường? Cơ thể chúng ta cần nhiều hydro hơn không? mà cần phải bổ sung hydro vào nước.

Loading...

Nước Hydrogen: Nước uống thần kỳ hay chiêu trò marketing?
Nước hydrogen được tạo ra khi bạn thêm các phân tử hydro vào nước, vốn đã chứa hydro và oxy.

Những người ủng hộ nước hydrogen (hãng bán nước giải khát, máy lọc nước) tuyên bố rằng hydrogen bổ sung làm giảm viêm nhiễm, chống oxy hóa, và thậm chí có thể cải thiện rối loạn tâm trạng.

Một số công ty nước hydrogen của Mỹ, như Hfactor, thậm chí khẳng định nước hydrogen sẽ làm tăng hiệu suất trong thể thao và giúp giảm mỏi cơ.

Nghe có vẻ hơi quá. Do vậy chúng ta hãy xem khoa học nói gì về tác dụng của nước hydrogen.

Uống nước hydrogen có lợi ích gì?

Chắc chắn nếu tìm trên mạng bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tuyên bố về lợi ích của nước giàu hydro từ các công ty nước giải khát và bán máy lọc nước. Nhưng số lượng bằng chứng khoa học ủng hộ các tuyến bố đó thời điểm này là rất ít. Có một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm nhỏ ở Nhật Bản, cung cấp cho họ nước hydrogen một cách ngẫu nhiên. Kết quả bảng trả lời câu hỏi cho thấy người uống nước hydrogen cảm thấy ít lo lắng hơn, và cải thiện chất lượng cuộc sống về tổng thể. Lưu ý rằng, nghiên cứu này có phạm vi và quy mô rất nhỏ, như hạt muối trong bể mà thôi.

Thật thú vị là trong cùng nghiên cứu này, các xét nghiệm viêm nhiễm cho thấy giữa hai nhóm uống nước hydrogen và không uống cho thấy không có sự khác biệt nào, trái ngược với tuyên bố nước giàu hydro làm giảm viêm nhiễm.

Các chuyên gia cho rằng những lợi ích mà các hãng nước và máy lọc nước tiếp thị là không rõ ràng. Nói một cách khác, là các tuyên bố mập mờ, chủ yếu là vì nó có nghĩa sinh học ít ỏi, theo Morton Tavel, giáo sư lâm sàng của ngành y khoa tại Đại học Y Indiana. Tuyên bố về sức khỏe liên quan đến nước hydrogen không dựa trên dữ liệu khoa học nào được chấp nhận ở người.

Không nên bị những lời lẽ hoa mỹ "dắt mũi"

Các tuyên bố về lợi ích của nước hydrogen rất hấp dẫn, nhưng theo giáo sư Morton Tavel, chúng ta không nên để bị lừa. "Mặc dù ý tưởng về hoạt chất "chống oxy hóa" có vẻ tốt, ít nhất là dựa trên các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật nhỏ. Tôi không tin rằng bất kỳ loại thuốc hay chất chống oxy hóa nào, từng được chứng minh là có tác dụng chỉ qua các đặc tính chống oxy hóa của chúng", ông nói.

Hãng Hfactor của Mỹ thông qua đại diện PR của họ khẳng định "có một lượng lớn nghiên cứu được công bố ở cả người và động vật và có những chuyên gia y tế và bác sĩ có thể nói về hiệu quả của nước hydrogen".

Nước Hydrogen: Nước uống thần kỳ hay chiêu trò marketing?
Chưa có một nghiên cứu nào về lượng hydro cần thiết để đem đến lợi ích cho trị liệu.

Thực sự có nghiên cứu về cách nước hydrogen có thể ảnh hưởng đến cơ bắp, nhưng như các chuyên gia xác nhận, hầu hết các thử nghiệm đã được thực hiện trên động vật, ngoại trừ một vài nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên những người mắc bệnh như viêm khớp dạng thấp. Cụ thể trong danh sách có 16 nghiên cứu trên động vật, một vài nghiên cứu nhỏ ở người mắc bệnh mãn tính và nghiên cứu của Nhật Bản đã mô tả ở trên.

Các chuyên gia y tế không chắc chắn về việc liệu nước hydrogen có tác dụng thần kỳ hay không và hơn thế nữa, không ai biết rõ loại nước hydrogen nào có thể mang lại siêu năng lực như hứa hẹn. Chưa có một nghiên cứu nào về lượng hydro cần thiết để đem đến lợi ích cho trị liệu và lượng nước hydro bạn phải uống để có thể gặt hái những lợi ích sức khoẻ tiềm năng.

Lượng hydro trong các sản phẩm nước uống khác nhau trên kệ là rất khác nhau và không có quy định nào để chuẩn hóa các công thức, chủ yếu là vì không có cơ sở khoa học vững chắc để xác định mức độ hydro cần thiết để ảnh hưởng đến bất kỳ điều kiện nào.

Uống nước hydrogen có nguy hiểm không?

Nước hydrogen cũng không làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn. Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay không báo cáo bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe. Nước hydrogen được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chứng nhận GRAS, có nghĩa là "An toàn".

Nhưng nước uống tốt nhất là cố gắng tìm nguồn nước sạch nhất có thể.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Giờ Trái Đất 2019: Những ý tưởng thắp lên niềm vui khi đèn vụt tắt

Giờ Trái Đất 2019: Những ý tưởng thắp lên niềm vui khi đèn vụt tắt

Tắt đèn trong giờ Trái Đất không chỉ thể hiện trách nhiệm của bạn với hành tinh, mà còn thắp lên niềm vui trong ngôi nhà bạn.

Đăng ngày: 30/03/2019
Khi cái chết chưa phải là kết thúc, một bé gái 2 tuổi đang chờ được hồi sinh

Khi cái chết chưa phải là kết thúc, một bé gái 2 tuổi đang chờ được hồi sinh

Một ngày nào đó, khi con người có khả năng hồi sinh được người chết, Matheryn sẽ không cô đơn. Cha mẹ cô bé cũng đã cam kết trở thành hội viên của Alcor.

Đăng ngày: 30/03/2019
Hội Trái Đất phẳng sẽ đến Nam cực để kiểm chứng cho niềm tin của mình

Hội Trái Đất phẳng sẽ đến Nam cực để kiểm chứng cho niềm tin của mình

Những người tin vào thuyết Trái Đất phẳng cho rằng NASA, hay bất cứ cơ quan hàng không nào khác đều đang hợp tác với nhau để che giấu sự thật về hình dáng của hành tinh.

Đăng ngày: 30/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News