Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới nhau thai

Theo một nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị quốc tế của Hiệp hội hô hấp châu Âu (ERS) diễn ra tại Paris, các nhà khoa học đã tìm thấy chứng cứ đầu tiên về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tác động đến nhau thai của phụ nữ.

Sự ảnh hưởng đó sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu về sức khỏe cộng đồng, nhất là đối với phụ nữ sống trong những thành phố bị ô nhiễm. Không khí ô nhiễm không chỉ đe dọa tới sự phát triển phổi ở trẻ nhỏ, mà còn có thể làm hỏng vĩnh viễn não bộ, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của các em.

Bầu không khí độc hại chắc chắn gây ra những tác hại đối với bào thai khi còn trong bụng mẹ, nhưng bằng cách nào không khí ô nhiễm có thể xâm nhập cơ thể người phụ nữ?

Một nghiên cứu mới được tiến hành ở những bà mẹ sống ở London, Vương quốc Anh đã cho thấy sự xuất hiện của các hạt bồ hóng trong nhau thai của phụ nữ và rất có thể sẽ xâm nhập vào bào thai.

Loading...

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới nhau thai
Các nhà khoa học Anh tìm thấy sự xuất hiện của các hạt bồ hóng trong nhau thai của phụ nữ và rất có thể sẽ xâm nhập vào bào thai. (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Lisa Miyashita, thuộc Đại học Queen Mary London, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Đây là một vấn đề đáng lo ngại vì tác hại lớn của không khí bị ô nhiễm mà người mẹ hít vào sẽ ảnh hưởng tới thai nhi".

Một nghiên cứu lớn về hơn 500.000 ca sinh tại London, được công bố vào tháng 12 năm ngoái, đã xác nhận bầu không khí độc hại đang tác động tới hàng triệu phụ nữ và thai nhi ở các thành phố bị ô nhiễm trên toàn thế giới, đe dọa gây ra thảm họa về sức khỏe cộng đồng.

Các nhà khoa học ngày càng nhận thấy rằng ô nhiễm không khí dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nhiều so với các bệnh về phổi. Vào tháng 8 vừa qua, một nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm nghiêm trọng trí thông minh, khi các hạt nano độc hại có trong không khí đã được tìm thấy trong não người kể từ năm 2016.

Trong nghiên cứu mới, 5 phụ nữ không hút thuốc và đều sinh ra những em bé khỏe mạnh được mời tiến hành kiểm tra nhau thai. Các nhà nghiên cứu đã phân lập các tế bào đại thực bào, là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể với vai trò hấp thụ các yếu tố có hại. Sử dụng kính hiển vi quang học, họ đã tìm thấy 72 hạt sẫm màu trong 3.500 tế bào và sau đó sử dụng một kính hiển vi điện tử mạnh để kiểm tra hình dạng của một số hạt.

Kết quả cho thấy, tuy không phải tất cả, nhưng có những hạt trông rất giống các hạt bồ hóng được tìm thấy trong các đại thực bào ở phổi.

Tiến sĩ Miyashita cho biết: “Trong khi vẫn đang có những phân tích tiếp theo để ra kết quả cuối cùng, chúng tôi chưa thể có kết luận chính xác, chỉ biết rằng chúng tôi đã tìm thấy các hạt bụi đen trong nhau thai của những người phụ nữ này”.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới nhau thai
Sự ảnh hưởng của không khí ô nhiễm sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu về sức khỏe cộng đồng, nhất là đối với phụ nữ sống trong những thành phố bị ô nhiễm. (Ảnh minh họa).

Một số nghiên cứu trước đây ở động vật mang thai cũng cho thấy, những hạt bụi do chúng hít vào sẽ theo dòng máu đã truyền tới nhau thai.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Norrice Liu, thuộc Đại học Queen Mary London cho biết, nhóm nghiên cứu hiện chưa biết chắc liệu các hạt mà họ tìm thấy có xâm nhập vào bào thai hay không, nhưng thậm chí ngay cả khi chúng không xâm nhập vào bào thai chúng cũng có thể gây tác hại cho thai nhi, bởi vì chúng đã gây hại cho nhau thai.

Theo giáo sư Mina Gaga, chủ tịch ERS và tại Bệnh viện ngực Athens ở Hy Lạp, phát hiện mới này sẽ nâng cao nhận thức trong giới y học và công chúng về tác hại của ô nhiễm không khí đối với phụ nữ mang thai.

Còn giám đốc điều hành Unicef Anthony Lake gần đây đã cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm không khí đối với trẻ sơ sinh: “Không chỉ các chất gây ô nhiễm đe dọa tới sự phát triển phổi ở trẻ nhỏ, chúng còn có thể làm hỏng vĩnh viễn não bộ, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của chúng”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Căn bệnh ẩn sau đôi mắt to tròn của bé hai tuổi

Căn bệnh ẩn sau đôi mắt to tròn của bé hai tuổi

Karina Martinez (Mỹ) đã quá quen với việc người khác ngưỡng mộ đôi mắt to tròn của con gái Mehlani hai tuổi.

Đăng ngày: 20/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News