Phân bò chứa chất gì mà dân Ấn Độ bôi lên cơ thể, hy vọng chống Covid-19?

Một số người dân Ấn Độ đang lấy phân và nước tiểu bò phủ lên cơ thể. Họ hy vọng điều này sẽ giúp phòng chống hoặc chữa khỏi Covid-19.

Theo đạo Hindu, bò là biểu tượng linh thiêng của sự sống và đất mẹ. Nhiều thế kỷ qua, các tín đồ Hindu dùng phân bò tẩy rửa nhà cửa và sử dụng trong các nghi lễ cúng bái vì cho rằng phân bò có năng lực tẩy trùng và trị liệu.

Phân bò chứa chất gì mà dân Ấn Độ bôi lên cơ thể, hy vọng chống Covid-19?
Theo đạo Hindu, bò là biểu tượng linh thiêng.

Với lý do này, nhiều người ở bang Gujarat, thuộc miền Tây Ấn Độ, đang nhờ cậy "liệu pháp phân bò" bằng cách đến chuồng bò, bôi chất thải của chúng lên khắp người với hy vọng có thể tăng sức đề kháng của cơ thể trước bệnh Covid-19. Thậm chí có người còn tin đây là biện pháp giúp trị hết căn bệnh này.

Loading...

Theo những người này, phân bò chứa nhiều Vitamin B12. Do đó, nếu "trộn phân với nước tiểu bò cái bôi lên người thì vitamin sẽ thấm vào", từ đó "có thêm năng lượng cho cơ thể và tinh thần".

Tuy nhiên các bác sĩ và các nhà khoa học trên khắp Ấn Độ lại phủ nhận quan điểm này. Họ liên tục cảnh báo những cách làm không dựa trên khoa học có thể khiến người dân bị ảo tưởng và làm phức tạp thêm công cuộc phòng và điều trị Covid.

"Theo những bằng chứng trong sách vở và các cuộc nghiên cứu đã được tiến hành thì không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ phân bò có thể sử dụng để điều trị hay tăng sức đề kháng chống lại việc nhiễm virus corona. Điều này hoàn toàn dựa trên niềm tin", bác sĩ Ja Jayalal - Chủ tịch Hiệp hội y khoa Ấn Độ khuyến cáo.

Phân bò chứa chất gì mà dân Ấn Độ bôi lên cơ thể, hy vọng chống Covid-19?
Các cầu nguyện viên bôi phân bò lên người để "tăng khả năng miễn dịch". (Ảnh: Reuters).

Phân gia súc về cơ bản được tạo thành từ cỏ và ngũ cốc đã được tiêu hóa. Trong đó, phân bò chứa nhiều chất hữu cơ và giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa khoảng 3% nitơ, 2% phốt pho và 1% kali (3-2-1 NPK). Tuy nhiên, những chất này về cơ bản chỉ có lợi cho cây trồng, và hoàn toàn không có tác động gì đến cơ thể người.

Không chỉ vậy, phân bò còn chứa hàm lượng amoniac cao và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì lý do này, người ta thường khuyến cáo rằng nó nên ủ hoặc ủ trước khi sử dụng làm phân bón phân bò.

"Có những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc bôi hoặc sử dụng các sản phẩm này. Đó là những căn bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người", Tiến sĩ Jayalal cảnh báo.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng hoạt động này thậm chí góp phần vào sự lây lan của virus vì liên quan đến việc tụ tập đông người.

Với người Ấn Độ, bò là loài vật rất linh thiêng. Trong đó, phải kể tới ngày hội truyền thống Gorehabba diễn ra vào tháng 11 hàng năm, là dịp người dân tại ngôi làng Gomatapura, Ấn Độ, sẵn sàng với "cuộc chiến" phân bò.

Trong ngày hội này, những người đàn ông tham dự lễ hội sẽ ở trần. Họ ném từng tảng phân bò lớn về phía người đối phương. Người dân địa phương tin rằng, càng nhận được nhiều phân bò, họ sẽ nhận nhiều phước lành, may mắn từ phía thần linh.

Trước đó, người dân làng Gomatapura sẽ dành thời gian thu lượm phân bò, tập trung thành từng đống lớn, sau đó nặn thành những chiếc "bánh lớn".

Theo người dân làng, nghi lễ này được lưu truyền hàng trăm năm nay. Xưa kia, người làng Gomatapura vẫn có thói quen chở phân bò đi qua những bức tượng thờ thần linh. Điều này khiến các vị thần nổi giận và giáng lời nguyền xuống làng. Để cầu xin tha thứ, họ đã tổ chức lễ hội ném phân bò hàng năm, mong sự tha thứ từ thần linh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chủng virus gây bệnh Covid-19 đã biến đổi hơn 6.600 lần

Chủng virus gây bệnh Covid-19 đã biến đổi hơn 6.600 lần

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã trải qua hơn 6.600 lần biến đổi protein để tăng cường khả năng sống sót.

Đăng ngày: 12/05/2021
WHO

WHO "dán nhãn" mới cho biến chủng Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt B.1.617, còn được biết đến với tên gọi biến chủng Ấn Độ, vào nhóm biến chủng gây lo ngại toàn cầu.

Đăng ngày: 11/05/2021
Singapore sớm triển khai máy thở phát hiện Covid-19 chỉ trong... 2 phút

Singapore sớm triển khai máy thở phát hiện Covid-19 chỉ trong... 2 phút

Singapore được cho là sẽ sớm triển khai trên diện rộng các máy đo hơi thở của người sử dụng và cho kết quả chẩn đoán Covid-19 ngay lập tức.

Đăng ngày: 11/05/2021
Ngải cứu có hoạt chất chống virus Covid-19 rất mạnh

Ngải cứu có hoạt chất chống virus Covid-19 rất mạnh

Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống Covid-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.

Đăng ngày: 10/05/2021
Mỹ nói nCoV lây truyền qua không khí

Mỹ nói nCoV lây truyền qua không khí

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 7/5 cho rằng nCoV lây truyền qua đường không khí, đặc biệt trong môi trường kín. - VnExpress

Đăng ngày: 09/05/2021
Những điều cần lưu ý về giãn cách xã hội và cách ly toàn xã hội

Những điều cần lưu ý về giãn cách xã hội và cách ly toàn xã hội

Khái niệm “cách ly toàn xã hội” và “giãn cách xã hội” đã được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, là chiếc “chìa khóa vàng” để hạn chế sự bùng phát và lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Đăng ngày: 06/05/2021
Những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

Những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, được xếp vào nhóm có địa điểm nguy cơ lây nhiễm nCoV cao nhất, theo thang đo của các chuyên gia tại Hiệp hội Y khoa Texas, Mỹ.

Đăng ngày: 06/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News