Phát hiện bản sao Trái đất quay quanh bản sao sao Mộc

SPECULOOS-3b là một hành tinh có kích thước y hệt Trái đất, "con" của một ngôi sao lùn siêu lạnh.

Theo Science Alert, tại vùng không gian cách Trái đất chỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

SPECULOOS-3 có kích thước chỉ nhỉnh hơn sao Mộc trong Hệ Mặt trời một chút và hầu như không ấm chút nào, theo tiêu chuẩn của một ngôi sao.

Phát hiện bản sao Trái đất quay quanh bản sao sao Mộc
Sao lùn siêu lạnh SPECULOOS-3 (trái) và hành tinh có nhiều đặc tính giống Trái đất của nó - (Ảnh đồ họa: NASA).

Đường kính của ngôi sao này chỉ bằng 12,3% ngôi sao mẹ của chúng ta, trong khi khối lượng chỉ khoảng 10%.

Để thêm phần kỳ quái, xung quanh ngôi sao giống sao Mộc này là một hành tinh giống với Trái đất mang tên SPECULOOS-3b, vừa được may mắn phát hiện.

Theo nhóm tác giả dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh Julien de Wit thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), các sao lùn cực lạnh thường hoạt động rất mạnh, thường xuyên phun trào nên việc quan sát nó là khả thi mặc dù nó rất nhỏ.

Và với sức mạnh của siêu kính viễn vọng James Webb, các nhà khoa học đã tiến thêm một bước là quan sát hành tinh tăm tối cạnh nó.

Bản sao Trái đất này rất gần với sao mẹ. Vì thế, cho dù SPECULOOS-3 mát và mờ, SPECULOOS-3b vẫn chìm trong bức xạ khắc nghiệt.

Hành tinh này bị tắm trong bức xạ gần gấp 16 lần Trái đất, điều khiến nó gần như trần trụi, không có bầu khí quyển.

Vì lẽ đó, mặc dù SPECULOOS-3b có kích thước giống Trái đất và cũng là hành tinh đá, rất khó để nó tồn tại.

Nhưng chính việc xác định được một hành tinh như thế xung quanh sao lùn cực lạnh đã cung cấp thêm nền tảng để các nhà khoa học tối ưu hóa phương pháp sàng lọc các hành tinh có sự sống.

Việc phát hiện ra SPECULOOS-3b cũng cho thấy mạng lưới kính thiên văn có khả năng xử lý nhiệm vụ phía trước một cách đáng ngưỡng mộ.

Điều này hứa hẹn soi vào các sao lùn cực lạnh khác, dạng thế giới mà các nhà khoa học tin rằng có khả năng sở hữu "vùng sự sống" xung quanh.

Chúng ta sẽ cần một hành tinh giống Trái đất như SPECULOOS-3b, nhưng cách xa hơn một chút, đủ để không bị bức xạ quá khắc nghiệt tấn công và có nhiệt độ bề mặt phù hợp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lộ diện siêu Trái đất màu đỏ rực giống trong phim

Lộ diện siêu Trái đất màu đỏ rực giống trong phim "Star Wars"

Các nhà khoa học vừa phát hiện một siêu Trái đất cực đoan với bề mặt thậm chí còn nóng hơn một số ngôi sao trong vũ trụ.

Đăng ngày: 15/05/2024
Bão địa từ mạnh nhất 21 năm tạo cực quang khắp thế giới

Bão địa từ mạnh nhất 21 năm tạo cực quang khắp thế giới

Từ ngày 10/5 đến ngày 13/5, người dân trên khắp thế giới được chiêm ngưỡng cực quang đẹp mắt khi từ trường Trái đất trải qua nhiễu loạn lớn nhất từ tháng 10/2003.

Đăng ngày: 14/05/2024
Người khuyết tật có thể trở thành phi hành gia

Người khuyết tật có thể trở thành phi hành gia

Cựu vận động viên khuyết tật John McFall đang hợp tác với ESA trong một nghiên cứu mang tính đột phá để xem liệu người khuyết tật có thể sống và làm việc trong không gian hay không.

Đăng ngày: 14/05/2024
Lần đầu chụp được ảnh cận cảnh rác vũ trụ cỡ lớn nặng 3 tấn

Lần đầu chụp được ảnh cận cảnh rác vũ trụ cỡ lớn nặng 3 tấn

Việc tiếp cận rác vũ trụ cỡ lớn ở khoảng cách gần mà không đụng vào nó mở đường cho việc dọn dẹp rác vũ trụ trong tương lai.

Đăng ngày: 14/05/2024
Trung Quốc phóng vệ tinh cạnh tranh với Starlink của SpaceX

Trung Quốc phóng vệ tinh cạnh tranh với Starlink của SpaceX

Vệ tinh Smart SkyNet-1 01 hoạt động ở độ cao 20.000 km, trang bị công nghệ tân tiến nhằm cung cấp Internet tốc độ cao cho người dùng toàn cầu.

Đăng ngày: 13/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News