Phát hiện bức phù điêu đôi "miệng nhăn nhó" ở Mexico

Các nhà khảo cổ ở Mexico đã phát hiện ra hai bức phù điêu Olmec được đục trên những phiến đá lớn, hình tròn được cho là mô tả những người cai trị địa phương đang thực hiện nghi lễ trang nghiêm.

Các mảnh ghép đôi được tìm thấy ở Tenosique, một thị trấn nằm ở bang Tabasco, gần mũi phía nam của Mexico, và được cho là đặc trưng của những người cai trị từ nền văn minh Olmec cổ đại (có tên xuất phát từ từ "Ōlmēcatl" của người Aztec (Nahuatl), có nghĩa là "người cao su)."

Phát hiện bức phù điêu đôi miệng nhăn nhó ở Mexico
Hai bức phù điêu tạc hình khuôn mặt của người cai trị địa phương.

Olmec trị vì từ năm 1200 trước Công nguyên đến năm 400 trước Công nguyên và được coi là nền văn minh tiền Tây Ban Nha đầu tiên ở Mesoamerica. Ngày nay, họ được biết đến nhiều nhất với các tác phẩm điêu khắc về những cái đầu khổng lồ.

Loading...

Được tạo thành từ đá vôi, các tác phẩm điêu khắc 3D khổng lồ có đường kính khoảng 1,4m và nặng 1700kg mỗi bức. Hai bức điêu khắc chạm khắc khuôn mặt của những người cai trị địa phương với cái miệng "nhăn nhó" và khoanh tay. Mỗi bức đều được đánh dấu bằng dấu chân, một con đường, lõi ngô, một cây thánh giá Olmec và các nét vẽ của báo đốm, với cái miệng mở rộng của các nhà lãnh đạo ám chỉ đến "tiếng gầm của báo đốm".

Các nhà nghiên cứu từ Bộ Văn hóa của Chính phủ Mexico, thuộc Trung tâm Tabasco của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH), lưu ý rằng điều nổi bật nhất về bức phù điêu là vị trí của các hình vẽ miệng khá đặc biệt. Điều này báo hiệu cho các nhà khảo cổ học rằng, những bức chân dung có niên đại từ 900 năm trước Công nguyên đến 400 năm trước Công nguyên, là của những hình vẽ quan trọng trong cộng đồng Olmec.

Các hình chạm khắc mới được tìm thấy trông rất giống với năm bức phù điêu được cho là của người Olmec đã được tìm thấy ở những nơi khác trong vùng, bao gồm ở Balancán và Villahermosa, hai thành phố khác ở Tabasco; Ejido Emiliano Zapata, một thị trấn ở bang Jalisco của Mexico; và trong Tenosique.

Dựa trên những điểm tương đồng này, các nhà nghiên cứu tin rằng các bức chân dung mô tả những người cai trị đang thực hiện nghi lễ nghiêm trang. Hành động này liên quan đến việc áp dụng một tư thế làm giảm lưu lượng máu và oxy đến não để đạt được trạng thái giống như xuất thần.

Tomás Pérez Súarez, một nhà khảo cổ học tại Trung tâm Nghiên cứu về người Maya tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, cho biết hành động như vậy được cho là "họ được quyền hạn".

Ông cũng tin rằng, những bức phù điêu mới được tìm thấy có nguồn gốc từ vùng Trung Usumacinta giáp với sông Chacamax ở phía bắc và cửa sông San Pedro ở phía nam.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Đài thiên văn" bí ẩn 7.000 năm tuổi tự hiện hình ở Tây Ban Nha

Stonehenge của Tây Ban Nha gây tiếc nuối cho các nhà khảo cổ nhiều thập kỷ trước khi hiện ra rồi lại biến mất, vừa trở lại bên bờ hồ trong mùa hè khốc liệt hiện nay.

Đăng ngày: 19/08/2022
Sinh vật không hậu môn giống Minion giận dữ không phải tổ tiên sớm nhất của loài người

Sinh vật không hậu môn giống Minion giận dữ không phải tổ tiên sớm nhất của loài người

Nghiên cứu năm 2017 kết luận rằng một sinh vật cực nhỏ không có hậu môn giống Minion giận dữ là tổ tiên sớm nhất của loài người.

Đăng ngày: 18/08/2022
Đào được

Đào được "siêu quái vật" kỷ Jura sống sót dù khủng long chết hết

Siêu quái vật Atractosteus grandei không thuộc dòng họ khủng long nhưng có vẻ ngoài khá giống một sản phẩm pha trộn giữa các thương long, ngư long và cá sấu.

Đăng ngày: 17/08/2022
Tầm quan trọng của động vật trong tín ngưỡng các cộng đồng cư dân cổ đại

Tầm quan trọng của động vật trong tín ngưỡng các cộng đồng cư dân cổ đại

Mối quan hệ giữa con người và vương quốc động vật vẫn phức tạp đến vậy từ thuở hồng hoang.

Đăng ngày: 16/08/2022
Những bí mật về bức tượng Nefertiti - nữ hoàng sắc đẹp của Ai Cập cổ đại

Những bí mật về bức tượng Nefertiti - nữ hoàng sắc đẹp của Ai Cập cổ đại

Nefertiti - Vương hậu Ai Cập, vợ của Pharaoh Akhenaten được coi là một trong những nữ hoàng đẹp nhất thời Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 16/08/2022
Điều bất ngờ về đại dương lớn nhất Trái đất

Điều bất ngờ về đại dương lớn nhất Trái đất

Trái Đất từng ghi nhận một " siêu đại dương" với diện tích bao phủ 70% bề mặt Trái Đất, bao quanh lục địa khổng lồ thời cổ đại.

Đăng ngày: 16/08/2022
Các nhà khảo cổ đào được quái vật dài 1,5m không tay, mặc

Các nhà khảo cổ đào được quái vật dài 1,5m không tay, mặc "áo giáp" ở Nam Mỹ

Kết quả phục dựng từ các mảnh hóa thạch cho thấy một quái vật có vẻ ngoài đáng sợ, được đặt tên là Jakapil kaniukura, lang thang trên đất Argentina khoảng 94-97 triệu năm về trước.

Đăng ngày: 15/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News