Phát hiện chấn động về "vật thể lạ từ Đám mây Oort" rơi xuống Canada

Phân tích mới về một quả cầu lửa xanh từ Đám mây Oort hạ cánh xuống Canada tháng 2-2021 có thể làm thay đổi một loạt hiểu biết về sự hình thành của Trái đất và cả Hệ Mặt trời.

Theo Sci-News, đó là một thiên thạch nặng 2kg, xuyên thủng bầu khí quyển Trái đất ở vùng cách Edmonton, Alberta - Canada khoảng 100 km về phía Bắc lúc 13 giờ 23 phút 17 giây giờ UTC ngày 22-2-2021.

Nó được xác định là một vật thể đến từ Đám mây Oort, một vành đai được cho là toàn những vật thể băng giá và sao chổi lạnh ở rìa Hệ Mặt trời.

Phát hiện chấn động về vật thể lạ từ Đám mây Oort rơi xuống Canada
Cảnh vật thể từ Đám mây Oort hạ cánh vào bầu khí quyển Canada được chụp bởi camera của Đài quan sát cầu lửa toàn cầu tại Công viên tỉnh Miquelon Lake, Alberta - Canada - (Ảnh: ĐẠI HỌC ALBERTA)

Loading...

Thứ đến từ đó lẽ ra phải là băng, theo tất cả các bằng chứng khoa học, nghiên cứu và lý thuyết trước đây về Đám mây Oort. Nhưng không, thiên thạch rơi xuống Canada bằng đá.

Các nhà khoa học không trực tiếp nắm bắt được thiên thạch đã hạ cánh vào năm 2021, nhưng những đoạn phim, hình ảnh và dữ liệu theo dõi rất rõ ràng đã giúp hiểu rõ bản chất của nó.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Denis Vida, nhà vật lý khí tượng từ Khoa vật lý và thiên văn, Trường Đại học Western Ontario (Canada), cho biết thiên thạch trên đã thâm nhập sâu hơn vào bầu khí quyển Trái đất so với các thiên thạch băng giá khác.

Cách nó vỡ ra trong bầu khí quyển, khi còn cách mặt đất không bao xa, càng khẳng định thêm nó là đá. Tất cả các quả cầu lửa bằng đá trước đây đều đến gần Trái đất hơn nhiều,

"Khám phá này hỗ trợ một mô hình hoàn toàn khác về sự hình thành Hệ Mặt trời - ủng hộ một ý tưởng ít gặp trước đây là một lượng đáng kể vật chất đá cũng tồn tại với các vật thể băng giá trong Đám mây Oort" - tiến sĩ Vida giải thích.

Ông nói thêm: "Kết quả này không thể được giải thích bằng các mô hình hình thành Hệ Mặt trời hiện tại đang được ưa chuộng. Nó hoàn toàn thay đổi cuộc chơi".

Từ lâu đã có những bằng chứng ủng hộ lý thuyết rằng mọi thứ cấu thành nên Hệ Mặt trời - bao gồm chính Trái đất chúng ta, nhất là các hạt mầm của đại dương và sự sống - có nguồn gốc sâu xa nào đó từ không gian giữa các vì sao, tích tụ nơi vành đai ngoài cùng của Hệ Mặt trời rồi theo các vật thể không gian đi vào sâu bên trong, hòa quyện vào vật liệu của các hành tinh non trẻ.

Sự hiện diện của một vật thể đá trong Đám mây Oort cho thấy rất có thể một phần của chính chúng ta được tạo nên từ thế giới tưởng chừng chỉ toàn các sao chổi như quả cầu tuyết và những thiên thạch băng khổng lồ đó. Có thể, ở đó đã có những khối cấu trúc hoàn hảo, sẵn sàng cho sự kết nối và đã tham gia trực tiếp vào sự hình thành các hành tinh.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Astronomy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Nhìn vào tấm gương phản chiếu của một cấu trúc quan trọng với sự sống và các sứ mệnh khai phá hành tinh khác trong tương lai, các nhà khoa học Mỹ đã có bước tiến bất ngờ.

Đăng ngày: 26/12/2022
Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Du hành lên Mặt trăng, chuyến bay không gian riêng hay Hệ Mặt trời rộng lớn hơn đều là những điều có thể xảy ra trong không gian vào năm 2023.

Đăng ngày: 26/12/2022
Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đã vạch ra một loạt kế hoạch đầy tham vọng mới về thám hiểm vũ trụ, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 khám phá các hành tinh có thể sinh sống được ngoài hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 26/12/2022
Vũ trụ được tính tuổi bằng cách nào?

Vũ trụ được tính tuổi bằng cách nào?

Vũ trụ đã có khoảng 13,8 tỷ năm tuổi, nhưng làm sao chúng ta biết được như vậy?

Đăng ngày: 25/12/2022
Phát hiện tài tích vụ nổ siêu tân tinh dưới thời vua Nghiêu

Phát hiện tài tích vụ nổ siêu tân tinh dưới thời vua Nghiêu

Các nhà thiên văn học phát hiện tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh cực mạnh từ hơn 4.000 năm trước và có thể quan sát bằng mắt thường.

Đăng ngày: 24/12/2022
Tiểu hành tinh bay gần Trái đất hơn cả vệ tinh

Tiểu hành tinh bay gần Trái đất hơn cả vệ tinh

Một tiểu hành tinh lớn bằng chiếc ôtô được phát hiện cùng ngày vật thể bay qua Trái đất ở khoảng cách gần hơn những vệ tinh viễn thông lớn ở quỹ đạo địa đồng bộ.

Đăng ngày: 23/12/2022
NASA chỉ cách xem

NASA chỉ cách xem "xe ông già Noel ISS" lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh

Có thể nói các nhà khoa học đang miệt mài ngày đêm nghiên cứu không gian vũ trụ trên trạm ISS chính là " những ông già Noel" mang kiến thức mới về cho nhân loại.

Đăng ngày: 22/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News