Phát hiện đột phá: Các hạt thủy tinh trên bề mặt Mặt trăng có thể chứa hàng tỷ tấn nước

Các nhà nghiên cứu cho biết các hạt thủy tinh nhỏ rải rác trên bề mặt Mặt trăng có khả năng chứa hàng tỷ tấn nước, có thể khai thác và sử dụng trong các sứ mệnh tương lai.

Theo trang The Guardian (Anh), phát hiện mới được coi là một trong những bước đột phá quan trọng nhất đối với các cơ quan vũ trụ đặt mục tiêu xây dựng căn cứ trên Mặt trăng. Điều này có nghĩa bề mặt Mặt trăng không chỉ chứa nước mà còn cả hydro và ôxy.

Phát hiện đột phá: Các hạt thủy tinh trên bề mặt Mặt trăng có thể chứa hàng tỷ tấn nước
Tàu vũ trụ trong Sứ mệnh Hằng Nga-5, được phát sóng tại một sự kiện chương trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, tại Đài quan sát Thiên văn Quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Ông Mahesh Anand, Giáo sư khoa học và khám phá hành tinh tại Đại học Mở cho biết: “Đây là một trong những khám phá thú vị nhất mà chúng tôi đã thực hiện. Với phát hiện này, tiềm năng khám phá Mặt trăng bền vững cao hơn bao giờ hết".

Loading...

Hơn nửa thế kỷ sau lần cuối cùng con người đặt chân lên Mặt trăng, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và các cơ quan vũ trụ khác đang chuẩn bị cho sứ mệnh đưa con người trở lại nơi này. Sứ mệnh Artemis của NASA đặt mục tiêu đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng. Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu có kế hoạch xây dựng một ngôi làng trên Mặt trăng. Cả hai đều hy vọng sẽ sử dụng các vật liệu trên Mặt trăng để duy trì các căn cứ bên ngoài Trái đất.

Ông Anand và một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích các hạt thủy tinh mịn từ các mẫu đất lấy trên Mặt trăng do sứ mệnh Hằng Nga-5 của Trung Quốc đưa về Trái đất vào tháng 12/2020. Các hạt này, có đường kính chưa đến 1 milimet, hình thành khi các thiên thạch đâm vào Mặt trăng và tạo ra mưa giọt nóng chảy. Sau đó, các giọt này đông đặc lại và hòa lẫn vào bụi Mặt trăng.

Các thử nghiệm trên các hạt thủy tinh cho thấy chúng chứa một lượng nước đáng kể, lên tới từ 300 triệu tấn đến 270 tỷ tấn trên toàn bộ bề mặt của Mặt trăng.

“Phát hiện này mở ra những hướng đi mới mà nhiều người trong chúng ta nghĩ đến. Nếu chúng ta có thể chiết xuất nước và cô đặc nước với số lượng đáng kể, thì việc sử dụng nó như thế nào là tùy thuộc vào chúng ta”, ông Anand nói.

Giả thuyết cho rằng Mặt trăng có thể không hoàn toàn là một vùng đất hoang khô cằn đã xuất hiện từ các sứ mệnh trước đó. Vào những năm 1990, tàu quỹ đạo Clementine của NASA đã tìm thấy bằng chứng về nước đóng băng trong các miệng hố sâu, cạnh dốc gần các cực của Mặt trăng. Vào năm 2009, tàu vũ trụ Chandrayaan-1 của Ấn Độ đã phát hiện ra một loại vật chất dường như là lớp nước mỏng trong bụi Mặt trăng trên bề mặt.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Nature Geoscience, chỉ ra các hạt thủy tinh mịn là nguồn gốc của nước bề mặt đó. Không giống như nước đóng băng trong các miệng núi lửa, con người hoặc robot làm việc trên Mặt trăng có thể dễ dàng khai thác hơn rất nhiều.

“Có bằng chứng cho thấy khi nhiệt độ của vật liệu này vượt quá 100 độ C, nó sẽ bắt đầu tan chảy và có thể được khai thác,” ông Anand nói.

Ông Ian Crawford, Giáo sư khoa học hành tinh và sinh vật học vũ trụ tại Birkbeck, Đại học London cho rằng phát hiện mới củng cố giả thuyết Mặt trăng giàu nước hơn so với suy nghĩ trước đây.

“Hồ chứa nước Mặt trăng có thể chứng minh nguồn tài nguyên hữu ích ở những khu vực cách xa các mỏ băng ở cực. Tuy nhiên, chúng ta không nên ước tính quá mức lượng nước hiện có, nhiều nhất là 130 ml/m3 đất Mặt trăng”, ông nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người sẽ định cư trên Mặt trăng 10 năm tới?

Con người sẽ định cư trên Mặt trăng 10 năm tới?

Khi các nhà khoa học khám phá ra nguồn nước tiềm năng mới, chúng ta có thể thiết lập các " thuộc địa" trên Mặt trăng trong vòng một thập kỷ không?

Đăng ngày: 01/04/2023
Lỗ đen quái vật 13,2 tỉ tuổi “xuyên không” đến Trái đất, đang lớn lên

Lỗ đen quái vật 13,2 tỉ tuổi “xuyên không” đến Trái đất, đang lớn lên

Một lỗ đen quái vật khối lượng gấp 10 triệu lần Mặt trời đã phô bày hình ảnh vượt thời gian từ thế giới hơn 13,2 tỉ năm trước, cho thấy nó đang ngấu nghiến " buổi bình minh" vũ trụ.

Đăng ngày: 01/04/2023
Phi hành gia Mỹ phá kỷ lục ở lâu nhất trong vũ trụ

Phi hành gia Mỹ phá kỷ lục ở lâu nhất trong vũ trụ

Frank Rubio sẽ trở thành phi hành gia Mỹ ở lâu nhất trong vũ trụ nếu bay trở về Trái đất bằng tàu Soyuz của Nga sau 6 tháng nữa.

Đăng ngày: 01/04/2023
NASA lập cơ quan quản lý nhân sự ngoài Trái đất

NASA lập cơ quan quản lý nhân sự ngoài Trái đất

NASA tiết lộ họ sẽ sử dụng Mặt trăng như một căn cứ huấn luyện cho lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ " khai phá" các hành tinh khác.

Đăng ngày: 31/03/2023
Hệ Mặt trời đã có một

Hệ Mặt trời đã có một "hành tinh con" có thể sống được?

Ít nhất một thế giới sự sống mang cấu trúc gần như hành tinh đã ra đời trong buổi sơ khai của Hệ Mặt trời cho đến khi bị sao Mộc - từng sáng gấp 10.000 lần hiện tại - tấn công.

Đăng ngày: 31/03/2023
Các nhà khoa học công bố phát hiện vụ nổ tia gamma mạnh nhất vũ trụ

Các nhà khoa học công bố phát hiện vụ nổ tia gamma mạnh nhất vũ trụ

Các nhà khoa học công bố phát hiện vụ nổ tia gamma sáng chưa từng thấy trong lịch sử, hé lộ thêm về loại sự kiện mạnh nhất sau vụ nổ Big Bang.

Đăng ngày: 30/03/2023
Phi hành gia sẽ được sử dụng mạng 4G của Nokia trên Mặt trăng

Phi hành gia sẽ được sử dụng mạng 4G của Nokia trên Mặt trăng

Nokia đang chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt Trăng vào cuối năm nay, với hy vọng hỗ trợ cho các sứ mệnh khám phá Mặt trăng trước khi mở đường cho sự hiện diện của con người trên vệ tinh này.

Đăng ngày: 30/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News