Phát hiện hành vi đáng sợ của vật thể "có thể hất văng Trái đất"

Bằng chứng về hành vi quái vật của thiên hà khổng lồ Tiên Nữ vừa được hé lộ thông qua hơn gần 7.500 ngôi sao dị thường, cho thấy một kịch bản rùng mình cho tương lai của chính Trái đất.

Theo Science Alert, lần đầu tiên các nhà thiên văn đã tìm thấy bằng chứng cụ thể về sự "di cư" hàng loạt của các ngôi sao cổ đại vào một thiên hà khác. Đó là gần 7.500 ngôi sao kỳ lạ trong thiên hà Tiên Nữ (Andromeda, còn gọi là M31), "hàng xóm" gần nhất của thiên hà chứa Trái đất Milky Way (Ngân Hà).

Sử dụng Thiết bị quang phổ năng lượng tối (DESI), các nhà khoa học Mỹ đã thu thập dữ liệu quang phổ để lập bản đồ các ngôi sao bên trong Tiên Nữ. Bản đồ này bao gồm chuyển động của các ngôi sao kỳ lạ nói trên ở quầng bên trong của thiên hà.

Phát hiện hành vi đáng sợ của vật thể có thể hất văng Trái đất
Thiên hà Tiên Nữ - (Ảnh: ESA).

Theo bài công bố trên tạp chí Astrophysical Journal, vị trí và cách chuyển động cho thấy 7.500 ngôi sao nói trên không phải sao "bản địa" của Tiên Nữ, mà chỉ đến với nó khoảng 2 tỉ năm trước.

Điều này chỉ ra một giai đoạn lịch sử kinh hoàng: Rõ ràng Tiên Nữ đã nuốt chửng một thiên hà nào đó và tước lấy những ngôi sao này.

Hành vi này cũng từng được quan sát ở Ngân Hà của chúng ta. Nó đang dần hấp thụ một số ngôi sao từ các thiên hà lùn vệ tinh là Đám mây Magellan Lớn, Đám mây Magellan Nhỏ và thiên hà hình elip lùn Sagittarius. Các nghiên cứu trước đây cho thấy Ngân Hà từng có gần 20 "nạn nhân" như vậy.

Quan sát mới này như một bằng chứng cụ thể khẳng định các nghiên cứu lý thuyết trước đây về việc các thiên hà "quái vật" trong vũ trụ như Ngân Hà hay Tiên Nữ đã đạt được kích cỡ ngoạn mục nhờ nuốt chửng các thiên hà khác như thế nào; đồng thời khẳng định lịch sử của Tiên Nữ cũng giống Ngân Hà.

"Các thiên hà như Tiên Nữ và Ngân Hà được tạo nên từ các "khối xây dựng" của nhiều thiên hà nhỏ hơn trong lịch sử vũ trụ" - nhà thiên văn Arjun Dey từ trung tâm nghiên cứu NOIRLab (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.

Tuy gọi là bị nuốt nhưng các ngôi sao "ngoại nhập" thường mang nhiều đặc điểm nhận diện dù trải qua hàng tỉ năm: Tính kim loại khác biệt, chuyển động thất thường...

Khoảng 2-4 tỉ năm nữa, có tới 2 vụ va chạm thiên hà khác được các nhà khoa học dự báo: Đó là va chạm giữa Ngân Hà với Đám mây Magellan Lớn và Tiên Nữ, vốn đều đang lao về phía chúng ta. Có thể Ngân Hà tiếp tục nuốt Đám mây Magellan Lớn vì có kích thước lớn hơn rất nhiều, trong khi vụ va chạm với Tiên Nữ sẽ khó dự đoán bởi cả hai đều là dạng thiên hà "quái vật" của vũ trụ.

Các cú va chạm thiên hà có thể sẽ không hủy diệt Trái đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng ít nhất nó sẽ gây ra một đại thảm họa, vì kịch bản "nhẹ nhàng" nhất có thể là việc Trái đất bị đẩy đi một chút - đủ để văng khỏi "vùng sự sống" của Hệ Mặt trời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Blue Origin muốn biến đất Mặt trăng thành pin Mặt trời

Blue Origin muốn biến đất Mặt trăng thành pin Mặt trời

Công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos chế tạo nguyên mẫu pin Mặt trời từ đất Mặt trăng mô phỏng, bước tiến trong việc khai thác tài nguyên Mặt trăng.

Đăng ngày: 15/02/2023
Ngọn núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời đang ở đâu?

Ngọn núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời đang ở đâu?

Đỉnh Olympus trên sao Hỏa là ngọn núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời và được cho là cao nhất trong số tám hành tinh.

Đăng ngày: 15/02/2023
Kính viễn vọng Hubble quan sát được chuyển động bí ẩn trên vành đai sao Thổ

Kính viễn vọng Hubble quan sát được chuyển động bí ẩn trên vành đai sao Thổ

Hai đốm đen kỳ lạ trượt trên vành đai của sao Thổ đã lọt vào tầm quan sát của kính viễn vọng Hubble, đây là dấu hiệu báo hành tinh sắp bước vào mùa mới.

Đăng ngày: 15/02/2023
Vật chất nào trên Trái đất có thể đến gần Mặt trời mà không bị nóng chảy?

Vật chất nào trên Trái đất có thể đến gần Mặt trời mà không bị nóng chảy?

Nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng vonfram là chất có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trên hành tinh của chúng ta, tuy nhiên sự thật hoàn toàn không phải như vậy.

Đăng ngày: 14/02/2023
Phát hiện không ngờ ở mặt trăng của hành tinh

Phát hiện không ngờ ở mặt trăng của hành tinh "có thể có sự sống"

Nếu như dấu hiệu về đại dương ngầm của sao Diêm Vương khiến một số nhà khoa học kỳ vọng về sự sống thì đại dương ngầm trong mặt trăng Charon của nó lại là một địa ngục ngược đời.

Đăng ngày: 14/02/2023
Thiết kế xe tải vũ trụ có thể chở 400kg hàng lên quỹ đạo

Thiết kế xe tải vũ trụ có thể chở 400kg hàng lên quỹ đạo

Công ty Plasmos sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển trong không gian và đưa hàng hóa về Trái đất bằng xe tải vũ trụ.

Đăng ngày: 14/02/2023
Phi hành gia tương lai có thể ngủ đông trong những nhiệm vụ không gian dài hạn

Phi hành gia tương lai có thể ngủ đông trong những nhiệm vụ không gian dài hạn

Việc ngủ đông trong nhiệm vụ không gian dài hạn có thể giúp phi hành gia giữ sức khỏe, giảm tiêu thụ thức ăn, nước và không khí.

Đăng ngày: 14/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News