Phát hiện hố xanh sâu thứ hai trên thế giới

Hố xanh lớn thứ hai trên thế giới được phát hiện ngoài khơi bán đảo Yucatan, nằm ở vịnh Chetumal, sâu khoảng 274m và trải rộng 13.660m2.

Hố xanh ở Chetumal có tên gọi Taam Ja’ có nghĩa là "nước sâu" trong tiếng Maya. Thành hố dựng đứng với dốc nghiêng gần 80 độ. Miệng hang nằm ở độ sâu 4,6m dưới mực nước biển. Độ sâu của hố chỉ kém hơn một chút so với kỷ lục thế giới hiện nay là hố Rồng ở Biển Đông (sâu hơn 300m). Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu El Colegio de la Frontera Sur (Ecosur) do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Mexico điều phối phát hiện hố lần đầu tiên năm 2021, Live Science hôm 21/4 đưa tin.

Phát hiện hố xanh sâu thứ hai trên thế giới
Hình ảnh dưới nước của hố xanh Taam Ja’. (Ảnh: Alcérreca-Huerta)

Hố xanh là những hang động thẳng đứng hoặc hố sụt dưới nước nằm ở vùng ven biển. Nhiều hố chứa hệ thực vật và động vật biển có độ đa dạng cao, bao gồm san hô, rùa biển, cá mập. Chúng hình thành khi nước biển tiếp xúc với đá vôi. Loại đá này có độ rỗng cao, vì vậy nước dễ dàng thấm qua lớp đá, tạo điều kiện cho hóa chất trong nước phản ứng với đá vôi và ăn mòn nó.

Loading...

Nhiều hố xanh trên thế giới ra đời vào kỷ băng hà, khi ngập lụt liên tiếp ở vùng ven biển xói mòn đá vôi và tạo ra khoảng rỗng. Khi kỷ băng hà cuối cùng kết thúc khoảng 11.000 năm trước và mực nước biển dâng lên, các hang động ngập nước và một số chìm hoàn toàn. Theo Christopher G. Smith, nhà địa chất học ven biển của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), giới nghiên cứu biết rất ít về hố xanh. Thành phần hóa chất độc đáo của nước biển ở hố xanh chứng tỏ nó có thể tương tác với nước ngầm và tầng ngậm nước.

Hố xanh chứa rất ít oxy và ánh sáng Mặt trời chỉ chiếu đến bề mặt của chúng. Bất chấp điều kiện như vậy, hố xanh vẫn đầy sự sống thích nghi với môi trường nồng độ oxy thấp. Không có nhiều oxy và ánh sáng, hóa thạch từ hàng nghìn năm trước được bảo quản tốt, cho phép giới khoa học nhận biết những loài đã tuyệt chủng.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu quan sát hố xanh ở Bahamas và tìm thấy vi khuẩn ở sâu trong hang động nơi những dạng sống khác không tồn tại. Phát hiện có thể cung cấp manh mối về dạng sống có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt ở thế giới khác trong Hệ Mặt trời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng nhiệt tháng tư tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á

Sóng nhiệt tháng tư tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á

Đợt nắng nóng khắc nghiệt được mô tả là “sóng nhiệt tháng 4 tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á” giữa lúc các kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Lào.

Đăng ngày: 20/04/2023
Phát hiện bất ngờ về đảo rác Thái Bình Dương

Phát hiện bất ngờ về đảo rác Thái Bình Dương

Các nhà khoa học gần đây phát hiện đảo rác Thái Bình Dương lớn tới mức một hệ sinh thái ven biển có thể đang phát triển mạnh mẽ trên hàng tấn rác thải nhựa trôi nổi ngoài khơi.

Đăng ngày: 20/04/2023
Dự báo tình hình mưa bão năm nay

Dự báo tình hình mưa bão năm nay

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay cho đến tháng 6, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính với xác suất từ 80-90%.

Đăng ngày: 20/04/2023

"Hạn hán chớp nhoáng" đang trở thành bình thường mới

Các nhà khoa học cho biết “hạn hán chớp nhoáng” đang gia tăng trên toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng hơn và thay đổi mô hình lượng mưa trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 18/04/2023
Phát hiện 22 hang động tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Phát hiện 22 hang động tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Tổng số chiều dài của các hang động này là 11,7km, trong đó có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa); xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) và 2 hang động phát hiện tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đăng ngày: 18/04/2023
Bão mạnh càn quét và tạo nên cảnh tượng

Bão mạnh càn quét và tạo nên cảnh tượng "siêu hoa" ngoạn mục ở Mỹ

Những bông hoa dại nhỏ li ti rực rỡ sống động trải khắp California. Sắc tím xen lẫn vàng của chúng tạo nên khung cảnh tựa như bức tranh sơn dầu.

Đăng ngày: 17/04/2023
Từ đêm nay 14/4, miền Bắc đón không khí lạnh

Từ đêm nay 14/4, miền Bắc đón không khí lạnh

Từ đêm nay (14/4), các tỉnh miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, riêng Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Đăng ngày: 14/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News