Phát hiện tác phẩm "bom tấn" thời kỳ đồ đá trong hang động ở Indonesia

Bức vẽ khắc họa hình ảnh ba người đang tương tác với một con lợn rừng, có niên đại hơn 51.000 năm, là một tác phẩm nghệ thuật kể chuyện sớm nhất được biết đến - một "bom tấn" của thời kỳ đồ đá.

Các nhà khảo cổ Australia vừa phát hiện một tác phẩm nghệ thuật kể chuyện có niên đại hơn 51.000 năm, được vẽ trên vách đá trong một hang động ở vùng Leang Karampuang, phía Nam đảo Sulawesi của Indonesia.

Nghiên cứu mới nhất này đã được công bố trên Tạp chí Nature.

Tác phẩm nghệ thuật cổ đại này đã đánh đổ kỷ lục về bức vẽ lâu đời nhất thế giới có niên đại 45.500 năm, cũng được phát hiện tại khu vực này vào năm 2019.

Phát hiện tác phẩm bom tấn thời kỳ đồ đá trong hang động ở Indonesia
Bức tranh hang động hơn 51.000 năm tuổi là tác phẩm nghệ thuật kể chuyện cổ nhất do con người tạo ra. (Nguồn: Griffith University/Nature).

Maxime Aubert, nhà khảo cổ học tại Đại học Griffith của Australia, cho biết ngoài việc là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất được phát hiện, đây cũng kỷ lục mới về nghệ thuật kể chuyện tượng hình sớm nhất được biết đến - một "bom tấn" nghệ thuật của thời kỳ đồ đá.

Bức tranh mới phát hiện khắc họa hình ảnh ba người đang tương tác với một con lợn rừng, được mô tả là một "cảnh tượng bí ẩn" tượng trưng cho "một câu chuyện săn bắn".

Sử dụng một kỹ thuật xác định niên đại mới, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng chất màu được người tiền sử thể hiện bức vẽ trên vách đá có từ ít nhất 51.200 năm trước.

Đây là thời điểm đặc biệt lâu đời đối với một tác phẩm nghệ thuật kể chuyện, vì các tác phẩm nghệ thuật kiểu này không phổ biến cho đến khoảng 14.000-11.000 năm trước Công nguyên.

Hơn 35.000 năm trước, hầu hết nghệ thuật của người tiền sử chỉ giới hạn ở các hình dạng trừu tượng. Một số bức vẽ khắc trên đá thời kỳ này chỉ là các hình nguệch ngoạc mô tả hình dạng và vật thể dễ nhận biết như con người và các loài động vật.

Phát hiện tác phẩm bom tấn thời kỳ đồ đá trong hang động ở Indonesia
Bức vẽ mô tả sự tương tác của 3 người với một con lợn rừng. (Nguồn: Griffith University/Nature).

Adam Brumm, Giáo sư khảo cổ học tại Đại học Griffith ở Brisbane, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong bức vẽ mới phát hiện, các nghệ sỹ cổ đại đã cẩn thận sắp xếp bốn hình ảnh riêng biệt ở vị trí gần nhau về mặt không gian và miêu tả sự tương tác theo cách cho phép người quan sát suy đoán các hành động diễn ra. Đó là kiểu nghệ thuật kể chuyện.

Phát hiện về nghệ thuật kể chuyện qua những bức vẽ tại hang động ở Indonesia là cực kỳ hiếm, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử loài người.

Maxime Aubert cho biết việc người tiền sử có thể tường thuật một câu chuyện "tinh vi" như vậy thông qua nghệ thuật khiến chúng ta phải xem xét lại sự hiểu biết về quá trình tiến hóa nhận thức của con người.

Khi xã hội con người phát triển phức tạp hơn, các tác phẩm nghệ thuật cũng vậy, phát triển từ những hình dạng trừu tượng và những nét nguệch ngoạc thành những hình ảnh có tính trực quan, không chỉ đại diện cho thực tế mà còn mang ý nghĩa sâu sắc.

Việc sử dụng hình ảnh minh họa để kể những câu chuyện trực quan về mối quan hệ giữa con người và động vật cho thấy một nền văn hóa kể chuyện phong phú đã phát triển vào giai đoạn đầu trong lịch sử của người hiện đại sơ khai ở khu vực này.

Các nhà khoa học cũng đặt giả thuyết rằng có khả năng các tác phẩm nghệ thuật phức tạp tương tự cũng đã được tạo ra ở nhiều nơi khác trên thế giới vào khoảng thời gian này, nhưng chưa được phát hiện ra.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Dải Ngân Hà có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào tối mùa hè?

Dải Ngân Hà có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào tối mùa hè?

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để ngắm Dải Ngân Hà ở Bắc Bán Cầu mà không cần kính thiên văn. Điều quan trọng là cách tìm bầu trời trong xanh vào những đêm không trăng.

Đăng ngày: 05/07/2024
Giải mã hình dạng quầng vật chất tối của Dải Ngân hà

Giải mã hình dạng quầng vật chất tối của Dải Ngân hà

Trong kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature Astronomy mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng quầng vật chất tối hiện tại của Dải Ngân hà có hình dáng “hơi dẹt.”

Đăng ngày: 05/07/2024
Vũ trụ có hình gì? Nghiên cứu mới cho rằng vũ trụ có hình dạng phức tạp, so sánh được với game Pac-Man

Vũ trụ có hình gì? Nghiên cứu mới cho rằng vũ trụ có hình dạng phức tạp, so sánh được với game Pac-Man

Các ngôi sao và hành tinh có hình cầu, nhưng vũ trụ hình gì?

Đăng ngày: 04/07/2024
Cuộc đua lấy mẫu vật Mặt trăng của tàu Liên Xô và Mỹ

Cuộc đua lấy mẫu vật Mặt trăng của tàu Liên Xô và Mỹ

Năm 1969, tàu Luna 15 cố gắng hạ cánh xuống Mặt Trăng trở thành tàu đầu tiên đưa mẫu vật từ Mặt Trăng về Trái Đất nhưng thất bại, còn tàu Apollo 11 (Mỹ) kịp thu thập khoảng 21,5kg đất đá.

Đăng ngày: 04/07/2024
Có hay không chuyện trung tâm dải Ngân Hà ẩn chứa năng lượng

Có hay không chuyện trung tâm dải Ngân Hà ẩn chứa năng lượng "kỳ lạ" khiến các ngôi sao ở đây trở nên "bất tử"?

Liệu những ngôi sao gần trung tâm dải Ngân Hà có thể tồn tại mãi mãi nhờ nguồn năng lượng từ vật chất tối?

Đăng ngày: 04/07/2024
Tàu NASA chụp ảnh núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời

Tàu NASA chụp ảnh núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời

Camera trên tàu vũ trụ Odyssey chụp ảnh toàn cảnh núi lửa Olympus Mons cao 27km trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 03/07/2024
Việt Nam sẽ xuất hiện 4 sự kiện thiên nhiên kỳ thú trong tháng 7

Việt Nam sẽ xuất hiện 4 sự kiện thiên nhiên kỳ thú trong tháng 7

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) vừa đưa thông tin về các sự kiện thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện trong tháng 7/2024.

Đăng ngày: 03/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News