Phát hiện Trái đất có "nhịp tim": Cảnh báo rùng mình về thảm họa

Hàng loạt thảm họa thiên nhiên đáng sợ và sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đã hé lộ nhịp tim của Trái đất - một chu kỳ 27,5 triệu năm hoàn toàn khắc nghiệt.

"Nhiều nhà địa chất tin rằng các sự kiện địa chất là ngẫu nhiên theo thời gian, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thống kê cho một chu kỳ chung: những sự kiện địa chất này có mối tương quan và không phải ngẫu nhiên" - nhà địa chất học Michael Rampino từ Đại học New York (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trên Science Alert.

Tiến sĩ Rampino và các cộng sự đã tiến hành phân tích độ tuổi và cách thức xảy ra của 89 sự kiện địa chất được biết rõ từ 260 triệu năm qua.

Phát hiện Trái đất có nhịp tim: Cảnh báo rùng mình về thảm họa
Biểu đồ thảm họa của Trái đất trong 260 triệu năm qua - (Ảnh: Geoscience Frontiers)

Đó là hàng loạt hoạt động núi lửa, phun trào bazan ngập lục địa, sự kiện đại dương thiếu khí, tái cấu trúc mảng, mực nước biển dâng, liên quan mật thiết đến các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt - những "ngày tận thế" của nhiều loài, theo đủ kiểu mà trí tưởng tượng và phim ảnh con người có thể diễn tả.

Một cách bí ẩn và đáng sợ, họ đã tập hợp 89 thảm họa trên thành 8 cụm sự kiện chính "làm thay đổi thể giới", tạo thành một biểu đồ đều đặn như nhịp tim với các "xung thảm họa".

Từ khoảng 1 thế kỷ trước, đã có những nghiên cứu rải rác cho thấy dường như Trái đất cứ gặp thảm họa lớn sau mỗi 30 triệu năm, hoặc 26,2 triệu năm, hoặc 30,6 triệu năm.

Nhưng với các tính toán mới nhất, các tác giả khẳng định con số chính xác là 27,5 triệu năm cho mỗi "nhịp đập thảm họa" của trái tim hành tinh. Đó cũng là khoảng thời gian luôn trùng khớp ma quái với các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt.

Nhóm nghiên cứu đưa ra một số nguyên nhân có thể dẫn đến "nhịp tim" đầy thảm họa của Trái đất: do chu kỳ tấn công của sao chổi, do "hành tinh X" nào đó tác động.

Tuy nhiên trong bài công bố mới nhất trên Geoscience Frontiers, họ cho rằng các xung tuần hoàn của kiến tạo và biến đổi khí hậu này có thể là kết quả của các quá trình địa vật lý liên quan đến động lực của kiến tạo mảng và những biến đổi mang tính chu kỳ của lớp phủ.

Cũng có thể chính lớp phủ và lõi Trái đất - những thứ tạo động lực cho kiến tạo mảng - cũng hoạt động theo chu kỳ vì bị tác động bởi sự chuyển động của Trái đất trong hệ Mặt Trời và thiên hà.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc tìm thấy 36.000 mảnh vỡ từ xác máy bay rơi

Trung Quốc tìm thấy 36.000 mảnh vỡ từ xác máy bay rơi

Hơn 36.000 mảnh vỡ từ chiếc máy bay xấu số của hãng China Eastern Airlines gặp nạn vào ngày 21/3 đã được tìm thấy, mang lại hy vọng tìm ra manh mối về nguyên nhân vụ tai nạn.

Đăng ngày: 30/03/2022
Đặc sản tôm

Đặc sản tôm "say rượu", khách yếu tim không dám "động đũa" ở Trung Quốc

(Dân trí) - Những con tôm nước ngọt được rửa sạch, tẩm ướp với loại rượu đặc trưng cho đến khi " say mềm" rồi được làm chín bằng cách châm lửa đốt, tạo thành

Đăng ngày: 29/03/2022
Bí ẩn lời tiên tri về bà hoàng quyền lực của Đế chế Ottoman

Bí ẩn lời tiên tri về bà hoàng quyền lực của Đế chế Ottoman

Hai cô gái trẻ cùng lớn lên ở một vùng đất xinh đẹp của nước Pháp. Họ đều nhận được lời tiên tri về tương lai sẽ trở thành người phụ nữ cao quý nhất chốn hoàng gia.

Đăng ngày: 29/03/2022
Hình ảnh lạ giống y “khuôn mặt ngoài đại dương” xuất hiện trên Google Maps có thể là gì?

Hình ảnh lạ giống y “khuôn mặt ngoài đại dương” xuất hiện trên Google Maps có thể là gì?

Một số người dùng mạng đã phát hiện ra hình ảnh lạ trên Google Maps: Đó là những vệt đen trên đại dương, tạo thành hình giống y như biểu cảm của một khuôn mặt

Đăng ngày: 29/03/2022
Vỏ Trái đất bị sắp xếp lại mà không ai hay: Cảnh báo đáng sợ

Vỏ Trái đất bị sắp xếp lại mà không ai hay: Cảnh báo đáng sợ

Phát hiện mới về tác động kiểu vòng lặp giữa động đất và sự chuyển động của các mảnh vỏ Trái Đất vừa làm dấy nên lo ngại về thảm họa khó ngờ, vừa là cơ hội để cải thiện các mô hình dự báo động đất.

Đăng ngày: 29/03/2022
Robot Asimo chính thức

Robot Asimo chính thức "nghỉ hưu" sau hơn 20 năm cống hiến

Robot Asimo có hình dáng như con người của hãng ô tô Honda của Nhật Bản sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 31/3 sau 20 năm liên tục cống hiến.

Đăng ngày: 29/03/2022
Cận cảnh đồ trang sức độc đáo làm từ sữa mẹ

Cận cảnh đồ trang sức độc đáo làm từ sữa mẹ

Bà mẹ ba con đang sử dụng sữa mẹ để làm đồ trang sức với doanh thu dự kiến vào năm 2023 là 1,9 triệu USD.

Đăng ngày: 29/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News