Phát triển loại bê tông vũ trụ giúp xây nhà ngoài hành tinh

Các chuyên gia tại Đại học Manchester phát triển loại bê tông vũ trụ mới, cấu tạo từ bụi ngoài hành tinh, tinh bột khoai tây và muối.

Hơn 50 năm sau khi người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, nhân loại đang chuẩn bị cho những bước tiến lớn tiếp theo trong việc khám phá không gian. Mặt trăng, sau đó tới sao Hỏa, sẽ là những điểm đến đầu tiên để xây dựng khu định cư của con người.

Phát triển loại bê tông vũ trụ giúp xây nhà ngoài hành tinh
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Manchester chế tạo bê tông StarCrete từ bụi ngoài Trái đất, tinh bột khoai tây và muối. (Ảnh: Aled Roberts)

Vì không thể quay về Trái đất nhanh chóng trong các nhiệm vụ không gian sâu, việc tận dụng những thứ sẵn có tại chỗ rất quan trọng. Vận chuyển vật liệu từ Trái đất sẽ cực kỳ tốn kém với các cơ quan vũ trụ.

Loading...

Để phục vụ việc xây dựng ở thiên thể khác, nhóm chuyên gia tại Đại học Manchester phát triển StarCrete - loại "bê tông vũ trụ" mới cấu tạo từ bụi ngoài hành tinh, tinh bột khoai tây và muối, Interesting Engineering hôm 17/3 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Open Engineering.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học chứng minh rằng khi trộn với bụi sao Hỏa mô phỏng, tinh bột khoai tây hoạt động như một chất kết dính. Vật liệu thu được bền chắc gấp đôi bê tông thông thường và có thể dùng cho việc xây dựng ngoài Trái đất.

StarCrete có sức chịu nén là 72 Megapascal (MPa), trong khi bê tông thông thường có sức chịu nén 32 MPa. Khi thử nghiệm trộn với bụi Mặt trăng, StarCrete vượt trội hơn với con số 91 MPa.

Theo tính toán, một bao khoai tây khô nặng 25kg chứa đủ tinh bột để sản xuất gần nửa tấn StarCrete, tương đương 213 viên gạch. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, muối magie clorua - có tồn tại trên sao Hỏa - và nước mắt phi hành gia có thể giúp tăng độ bền cho vật liệu này.

Trước đây, họ từng thử nghiệm dùng máu và nước tiểu của người làm chất kết dính. Tuy nhiên, điều này không thiết thực ở quy mô lớn và sức khỏe phi hành gia có thể gặp nguy hiểm trong môi trường không gian khắc nghiệt.

"Chúng ta sẽ sản xuất tinh bột để làm thức ăn cho phi hành gia nên việc dùng tinh bột làm chất kết dính hợp lý hơn máu người. Ngoài ra, các công nghệ xây dựng hiện tại vẫn cần phát triển thêm nhiều năm nữa, đồng thời cần năng lượng lớn và thiết bị xử lý hạng nặng. Tất cả những điều này đều làm tăng chi phí và độ phức tạp cho nhiệm vụ. Trong khi đó, StarCrete không cần bất cứ thứ gì trong số này, giúp đơn giản hóa nhiệm vụ, giảm chi phí và tăng tính khả thi", tiến sĩ Aled Roberts tại Đại học Manchester, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

StarCrete cũng có thể là giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn bê tông truyền thống dùng trên Trái đất. Sản xuất xi măng và bê tông chiếm khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Sau khi hoàn thành nghiên cứu này, nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục thử nghiệm tăng độ bền chắc cho StarCrete để sử dụng trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hành tinh có thể là

Phát hiện hành tinh có thể là "thế giới đại dương"

Các nhà thiên văn học tìm thấy một ngoại hành tinh " trung gian" cách xa 138 năm ánh sáng có thể chứa đầy nước và đang biến đổi.

Đăng ngày: 19/03/2023
Trái đất trúng

Trái đất trúng "cầu lửa bóng tối" bắn ngược từ vũ trụ

Đài quan sát SOHO của ESA và NASA đã ghi lại một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) cực mạnh, hiện ra như một vầng mây sáng mở rộng với tốc độ cực cao - 2.127 km/giây.

Đăng ngày: 18/03/2023
Tiểu hành tinh 29m bay gần Trái đất hơn Mặt trăng

Tiểu hành tinh 29m bay gần Trái đất hơn Mặt trăng

Tiểu hành tinh 2023 EY bay qua cách bề mặt Trái đất 239.800km vào tối ngày 16/3, bằng 62% khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng.

Đăng ngày: 18/03/2023
NASA công bố bản đồ nước trên Mặt trăng

NASA công bố bản đồ nước trên Mặt trăng

Dữ liệu từ kính viễn vọng SOFIA đã ngừng hoạt động của NASA giúp tạo ra bản đồ chi tiết đầu tiên về sự phân bố nước trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 18/03/2023
30 năm trước NASA vô tình chụp được hành tinh khác đang

30 năm trước NASA vô tình chụp được hành tinh khác đang "sống"?

Các nhà khoa học Mỹ đã lật lại bộ dữ liệu từ tàu Magellan của NASA, chụp hơn 30 năm trước và chỉ ra bằng chứng ngạc nhiên cho thấy một hành tinh khác của hệ Mặt Trời vẫn đang hoạt động địa chất.

Đăng ngày: 17/03/2023
Nhiếp ảnh gia chụp được thác plasma cao 100.000km trên bề mặt Mặt trời

Nhiếp ảnh gia chụp được thác plasma cao 100.000km trên bề mặt Mặt trời

Một nhiếp ảnh gia thiên văn học chụp hình tường plasma khổng lồ đổ sụp xuống bề mặt Mặt trời ở tốc độ siêu nhanh sau khi phun ra ở gần cực nam của ngôi sao.

Đăng ngày: 17/03/2023
Tàu hạng siêu nặng đưa con người lên sao Hỏa có 50% cơ hội thành công

Tàu hạng siêu nặng đưa con người lên sao Hỏa có 50% cơ hội thành công

Đây là nhận định của Elon Musk, người sáng lập và CEO SpaceX, khi nói về chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên được thực hiện bởi tàu Starship.

Đăng ngày: 17/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News