Quan tài đá 1.800 năm tuổi của cặp vợ chồng thời La Mã

Cặp quan tài được trang trí bằng những họa tiết giống nhau và nhiều khả năng dành cho người có địa vị xã hội cao.

Công nhân xây dựng một bệnh viện thú y mới tại công viên Ramat Gan Safari tái phát hiện hai quan tài 1.800 năm tuổi, Times of Israel hôm 22/2 đưa tin. Hai quan tài này được phát hiện lần đầu cách đây 25 năm, trong quá trình xây dựng một bãi đỗ xe. Khi đó, các nhân viên đào chúng lên và di dời đến vị trí gần bệnh viện mới. Qua thời gian, chúng bị lãng quên do vùi lấp dưới lớp cát và cỏ dày.

Quan tài đá 1.800 năm tuổi của cặp vợ chồng thời La Mã
Cặp quan tài đá 1.800 năm tuổi trong công viên Ramat Gan Safari. Ảnh: IAA.

Cách trang trí của quan tài cho thấy người chết nhiều khả năng có địa vị xã hội cao trong thời kỳ La Mã. "Hai quan tài này là một đôi. Chúng được trang trí với những vòng hoa và đĩa tròn giống nhau. Chúng tồn tại từ năm 200 - 300, thuộc thời kỳ La Mã, và có thể dành cho một đôi vợ chồng", Uzi Rothstein, chuyên gia tại đơn vị Chống Trộm thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), cho biết.

Loading...

Các nhà khoa học tin rằng cặp quan tài được làm từ đá khai thác tại địa phương. Tuy nhiên, người chế tạo đã đục đẽo chúng giống như loại quan tài quý làm từ đá cẩm thạch của đảo Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Họa tiết đĩa tròn trên quan tài có khả năng dùng để bảo vệ và hộ tống linh hồn trên đường sang thế giới bên kia, còn vòng hoa là kiểu trang trí truyền thống, theo IAA. Giữa các vòng hoa là khoảng trống hình bầu dục. Các nhà khảo cổ cho rằng người xưa dự định chạm khắc thêm họa tiết chùm nho thường gặp, nhưng vì lý do nào đó mà chưa thể hoàn thiện.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xây nhà, tìm thấy

Xây nhà, tìm thấy "kho báu thợ săn" 9.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Xứ Wales (Vương quốc Anh) vừa khai quật một kho vật dụng được chế tác công phu, tài sản quý giá nhất của những người thợ săn 9.200 năm trước.

Đăng ngày: 24/02/2021
Phát hiện hóa thạch 30 triệu năm của mực ma cà rồng

Phát hiện hóa thạch 30 triệu năm của mực ma cà rồng

Phân tích mới của các nhà nghiên cứu quốc tế cho thấy mực ma cà rồng đã ẩn náu trong những góc tối đại dương từ hàng chục triệu năm trước.

Đăng ngày: 23/02/2021
Đào mỏ đá, thấy thứ quý hơn vàng:

Đào mỏ đá, thấy thứ quý hơn vàng: "nhà" của sinh vật cổ nhất Trái đất

Marble Bar, địa danh gắn liền với các mỏ thạch anh ở Úc đã cung cấp cho giới khoa học một phiến đá có một không hai: chứa các phân tử hữu cơ nguyên thủy 3,5 tỉ tuổi.

Đăng ngày: 23/02/2021
Kinh ngạc sinh vật bụng đầy đá quý, sống cạnh khủng long

Kinh ngạc sinh vật bụng đầy đá quý, sống cạnh khủng long

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phối hợp để phục dựng lại bức chân dung quái dị của một loài chim sống vào kỷ nguyên khủng long 120 triệu năm trước, bụng mang nặng những thứ kỳ lạ.

Đăng ngày: 23/02/2021
Bí ẩn mộ cổ người đàn bà 20.000 tuổi trong lều thợ săn

Bí ẩn mộ cổ người đàn bà 20.000 tuổi trong lều thợ săn

Tập tục chôn cất và hỏa táng người chết xuất hiện khoảng 10.000 năm trước ở Trung Đông đã hoàn toàn bị phá vỡ bởi ngôi mộ cổ đặc biệt vừa được khai quật ở Jordan.

Đăng ngày: 22/02/2021
Bức tượng đồng 2.000 năm tuổi có kiểu tóc hiện đại

Bức tượng đồng 2.000 năm tuổi có kiểu tóc hiện đại

Bức tượng nhỏ khắc họa vị thần Celtic khiến các nhà khoa học ngạc nhiên vì để đầu mullet, kiểu tóc phía trước ngắn và sau gáy dài.

Đăng ngày: 22/02/2021
Tiết lộ sốc từ

Tiết lộ sốc từ "rừng ma": 42.000 năm trước, Trái đất bị lật ngược

Một khu rừng cây kauri cổ đại được tìm thấy trong trầm tích ở New Zealand cho thấy Trái Đất đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng, tuyệt chủng hàng loạt khi 2 cực từ bất ngờ đảo ngược.

Đăng ngày: 21/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News