Rò rỉ hình ảnh của máy bay vũ trụ Mỹ trước chuyến bay đầu tiên

Máy bay vũ trụ Dream Chaser với sức chứa 5.215kg, có thể tái sử dụng đã được giới thiệu trước nhiệm vụ đầu tiên tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cuối năm nay.

Hôm 1/2, NASA và công ty Sierra Space ở Colorado mời phóng viên quan sát cận cảnh Dream Chaser, theo Space.


Máy bay vũ trụ Dream Chaser tại cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong. (Ảnh: Josh Dinner/Space.com)

Sự kiện diễn ra tại Cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong của NASA tại Sandusky. Máy bay tự động Dream Chasermodule chở hàng có biệt danh tương ứng là "Tenacity" và "Shooting Star" được dựng thẳng đứng như khi phóng. Bộ đôi phương tiện cao 16,8 m, tương đương chiều dài xe buýt chở học sinh.

Chuyến bay ra mắt được kỳ vọng nhiều của Tenacity sẽ chở hàng hóa lên ISS cho NASA. Nhiệm vụ không người lái đó sẽ giúp thúc đẩy khoa học trong không gian và tiếp tục khuyến khích nền kinh tế ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Nhưng trước khi chuyến bay ra mắt, Tenacity và Shooting Star phải hoàn thành nhiều thử nghiệm đa dạng ở Sandusky. Máy bay vũ trụ sẽ chứng minh nó hoạt động tốt tới đâu tại Cơ sở rung cơ khí của trung tâm NASA. Những thử nghiệm này sẽ cho phép các phương tiện tiếp xúc với nhiều môi trường khắc nghiệt mà chúng sẽ trải qua trong một nhiệm vụ.

Sierra Space nhận được một hợp đồng kéo dài nhiều năm từ NASA trong chương trình Dịch vụ Tiếp tế Thương mại (CRS2) năm 2016, cung cấp ít nhất 6 nhiệm vụ chở hàng lên trạm ISS. Theo NASA, đây là một phần trong nỗ lực tăng lựa chọn tiếp tế thương mại ở qũy đạo thấp của Trái đất.

Đúng như tên gọi, Shooting Star sẽ bốc cháy trong khí quyển sau khi hoàn thành nhiệm vụ duy nhất. Tenacity sẽ hạ cánh và chuẩn bị cho lần bay tiếp theo. Trên thực tế, máy bay vũ trụ được thiết kế để bay tới 15 nhiệm vụ. Tenacity sẽ chở hơn 3.540 kg hàng trong chuyến bay đầu tiên, dù có thể chứa đến 5.215 kg hàng hóa và mẫu vật thí nghiệm. Hơn 3.950 kg rác có thể được vứt khỏi module chở hàng trong quá trình hồi quyển.

Theo dự kiến, Tenacity và Shooting Star sẽ phóng trong nửa đầu năm nay từ Tổ hợp phóng không gian 41 ở Trạm lực lượng không gian tại Florida. Sau khi cất cánh, đội ngũ ở Trung tâm điều khiển nhiệm vụ Dream Chaser của Sierra Space ở Louisville, Colorado, Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida và Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston sẽ hợp tác với nhau để theo dõi chuyến bay, điều khiển máy bay và xin giấy chứng nhận hệ thống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn về sự hình thành của hành tinh được làm hoàn toàn bằng vàng

Bí ẩn về sự hình thành của hành tinh được làm hoàn toàn bằng vàng

Trong vũ trụ rộng lớn có vô số hành tinh bí ẩn ẩn giấu, mỗi hành tinh đều mang trong mình những bí mật vô tận và những bí ẩn chưa được giải đáp.

Đăng ngày: 16/03/2025
Trái đất bắt được tia hồng ngoại lạ: Hé lộ thông điệp vũ trụ rùng mình!

Trái đất bắt được tia hồng ngoại lạ: Hé lộ thông điệp vũ trụ rùng mình!

Một dữ liệu hoàn toàn bất thường vừa được các nhà khoa học "khai quật" từ dữ liệu tàu vũ trụ NEOWISE của NASA, tiết lộ một trong những hiện tượng tàn khốc nhất vũ trụ, kéo dài hơn 1 năm.

Đăng ngày: 15/03/2025
Việt Nam có quan sát được Mặt trăng máu tối 27/11?

Việt Nam có quan sát được Mặt trăng máu tối 27/11?

Kỳ trăng tròn này được các bộ lạc thổ dân châu Mỹ thời kỳ đầu gọi là Trăng Hải Ly vì đây là thời điểm trong năm để đặt bẫy hải ly trước khi các đầm lầy và sông ngòi đóng băng.

Đăng ngày: 14/03/2025
Nhóm học giả Trung Quốc kiến nghị tiêu diệt Starlink của Elon Musk

Nhóm học giả Trung Quốc kiến nghị tiêu diệt Starlink của Elon Musk

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa đề xuất nước này cần tiêu diệt các vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Đăng ngày: 13/03/2025
Phát hiện đáng lo ở nơi NASA tin có sinh vật ngoài hành tinh

Phát hiện đáng lo ở nơi NASA tin có sinh vật ngoài hành tinh

Mặt trăng sao Mộc Europa, thiên thể mà NASA tin tưởng lớn nhất về khả năng tồn tại của sự sống ngoài hành tinh trong Hệ Mặt trời, có thể bị tiến hóa chậm.

Đăng ngày: 13/03/2025
Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh thành công xuống Mặt trăng nhưng gặp sự cố nghiêm trọng

Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh thành công xuống Mặt trăng nhưng gặp sự cố nghiêm trọng

Cơ quan khám phá hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, tàu thám hiểm robot "Moon Sniper" của nước này đã hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 12/03/2025
NASA sơ suất cắt liên lạc với tàu vũ trụ cách 19,9 tỷ km

NASA sơ suất cắt liên lạc với tàu vũ trụ cách 19,9 tỷ km

Sau khi tình cờ xoay chệch ăng ten của tàu Voyager 2 khỏi Trái đất, NASA sẽ không thể liên lạc với tàu thăm dò liên sao ít nhất cho đến ngày 15/10.

Đăng ngày: 12/03/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News