Robot NASA lần đầu tiên khoan lấy mẫu đất sao Hỏa

Quá trình khoan lấy mẫu của robot Perseverance diễn ra thuận lợi nhưng ống đựng lại trống rỗng khiến các nhà khoa học bối rối.

Robot Perseverance khoan lỗ lấy mẫu đất lần đầu tiên hôm 6/8, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ trị giá 2,7 tỷ USD. Tuy nhiên, dữ liệu mà robot này gửi về Trái đất cho thấy không có đất hay đá sao Hỏa lọt vào trong ống đựng mẫu vật, NASA thông báo.

Robot NASA lần đầu tiên khoan lấy mẫu đất sao Hỏa
Lỗ trên bề mặt sao Hỏa do robot Perseverance khoan. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech).

"Không thành công trong một lần như chúng tôi mong đợi, nhưng mọi công việc mới luôn có rủi ro. Tôi tự tin rằng chúng tôi có đội ngũ phù hợp đang xử lý vấn đề này và sẽ kiên trì tìm kiếm giải pháp để đảm bảo thành công trong tương lai", Thomas Zurbuchen, chuyên gia tại NASA, chia sẻ.

Loading...

Perseverance mang theo 43 ống mẫu vật. Nó sẽ dùng mũi khoan ở cánh tay robot dài 2,1 m để khoan đá sao Hỏa và lấy vật chất đổ vào ít nhất 20 ống. Dữ liệu do Perseverance gửi về hôm 6/8 chỉ ra rằng mũi khoan đã hoạt động như dự kiến và quá trình xử lý ống mẫu vật có vẻ cũng diễn ra bình thường.

"Quá trình lấy mẫu diễn ra tự động từ đầu đến cuối. Một trong những bước diễn ra sau khi đặt ống mẫu vật vào chỗ là đo lượng vật chất thu được. Nhưng robot không gặp phải lực cản mà vật chất bên trong ống gây ra", Jessica Samuels, trưởng nhóm nhiệm vụ trên bề mặt sao Hỏa của Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Việc khoan lỗ thành công nhưng ống mẫu vật trống rỗng chưa từng xảy ra trong các thử nghiệm ở Trái đất. "Theo nhận định ban đầu, rất có thể nguyên nhân là khối đá mục tiêu không phản ứng như chúng tôi dự đoán, khả năng thấp hơn là hệ thống lấy mẫu gặp sự cố phần cứng", Jennifer Trosper, quản lý dự án Perseverance tại JPL, nêu ý kiến.

"Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu mà mình có, đồng thời thu thập thêm dữ liệu chẩn đoán để hỗ trợ việc tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ khiến ống mẫu vật trống rỗng", Trosper nói thêm. Dữ liệu bổ sung sẽ bao gồm những ảnh chụp chi tiết lỗ khoan do camera WATSON của Perseverance chụp.

Trước đây, các đặc tính bất ngờ của đất đá từng gây trở ngại cho các robot sao Hỏa. Ví dụ, robot Curiosity đã khoan những tảng đá cứng hoặc giòn hơn đáng kể so với dự đoán của các nhà khoa học. Trạm đổ bộ InSight cũng không thể đào sâu như kế hoạch, có khả năng do lớp đất vừa bột vừa dính cản trở.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những gì đang chảy trong

Những gì đang chảy trong "hồ" trên sao Hỏa không phải là nước, mà là đất sét

Cực Nam của sao Hỏa là một chỏm băng chứa carbon dioxide và các đặc điểm địa chất khác.

Đăng ngày: 09/08/2021
Bão bụi khổng lồ chấm dứt mùa đông phía nam sao Hỏa

Bão bụi khổng lồ chấm dứt mùa đông phía nam sao Hỏa

Trận bão bụi lịch sử năm 2018 " nuốt chửng" hành tinh đỏ, phá hủy các xoáy khí lạnh và đưa mùa xuân tới sớm ở nam bán cầu.

Đăng ngày: 28/07/2021
NASA tiết lộ sao Hỏa đang nóng chảy

NASA tiết lộ sao Hỏa đang nóng chảy

Ngày 22-7, NASA công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - ​​được xác nhận là đã nóng chảy.

Đăng ngày: 24/07/2021
Robot NASA chuẩn bị lấy mẫu vật đầu tiên trên sao Hỏa

Robot NASA chuẩn bị lấy mẫu vật đầu tiên trên sao Hỏa

NASA đang tiến hành khâu chuẩn bị để robot tự hành Perseverance thu thập mẫu vật đá sao Hỏa đầu tiên, tạo điều kiện cho các nhiệm vụ tương lai mang về Trái đất.

Đăng ngày: 23/07/2021
Nga dự định xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên sao Hỏa

Nga dự định xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên sao Hỏa

Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) đề xuất xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên sao Hoả trong nỗ lực cạnh tranh không gian với Mỹ và Trung Quốc.

Đăng ngày: 16/07/2021
Phát kiến cung cấp thực phẩm cho con người trên sao Hỏa

Phát kiến cung cấp thực phẩm cho con người trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu trên Trái đất đang phát triển thực đơn cho con người trên sao Hỏa .

Đăng ngày: 08/07/2021
NASA đã tìm được

NASA đã tìm được "hành tinh sống được" suốt 1 triệu năm

Một phát hiện quan trọng tại miệng hố va chạm khổng lồ Gale trên Sao Hỏa chứng minh nơi đây từng là một hồ nước đủ ấm để các dạng sống ngoài hành tinh tồn tại.

Đăng ngày: 01/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News