Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng
Tin từ Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, khoảng 22h30 ngày 2/6, cá thể rùa biển thuộc loài rùa xanh, vích (Chelonia mydas) - nhóm "đang bị đe dọa" theo phân loại của IUCN, Phụ lục I của Công ước CITES về cấm buôn bán vận chuyển quốc tế, đã lên bãi biển trước khu dân cư của làng chài Nhơn Hải đẻ được 102 quả trứng.
Cá thể rùa biển này có kích thước dài 0,94m, chiều rộng mai rùa 0,86m, ước nặng hơn 90kg bằng với kích thước cá thể rùa biển trước đó đã lên bãi đẻ trứng vào đêm ngày 21/5.
Theo Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, nhiều khả năng cá thể rùa lần trước đã quay lại đẻ lần 2. Để thuận lợi theo dõi, bảo vệ, Tổ chức cộng đồng của địa phương đã bấm thẻ rùa với số hiệu VN1078.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem rùa đẻ trứng. (Ảnh: TCCĐ).

Lần này rùa biển đẻ được 102 trứng.
Ông Nguyễn Tôn Xuân Sáng, người trực tiếp đỡ đẻ cho rùa biển chia sẻ, khi hay tin có rùa biển lên bờ đẻ trứng, ông trở về nhà lấy thau, dụng cụ và quay trở lại bãi biển. Rùa đẻ cách mép nước chỉ 1,5m, vì vậy ông Sáng cùng thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải đã di chuyển ổ trứng đến bãi đẻ rùa biển cách đó 500m và cách mực nước biển 70m để đảm bảo an toàn cho ổ trứng.
Theo ông Chu Thế Cường, chuyên gia bảo tồn rùa biển của IUCN, rùa biển liên tiếp lên bãi đẻ trước khu dân cư xã Nhơn Hải để đẻ trứng là tín hiệu tích cực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở địa phương (vì vùng biển nào có rùa biển thì chứng tỏ nơi đó có hệ sinh thái khá tốt). Tuy nhiên, việc người dân tập trung khá đông lúc rùa đẻ là điều không nên.
Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ phân công tổ trực, nếu rùa lên khu vực nào thì vận động người dân di tản khỏi khu đó để cho rùa sinh sản.
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An
Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò
Đàn cá heo bị tàn sát nhuộm đỏ nước biển
Ngư dân Nhật Bản khôi phục hoạt động săn bắt cá heo gây tranh cãi, giết chết ít nhất 9 con cá heo Risso vào sáng ngày 2/9.
Bí ẩn về loài giun Ecuador, dù là giun đất nhưng lại to bằng con rắn
Phát hiện về loài giun này là một bước đột phá khoa học quan trọng và kể từ đó nó đã thu hút nhiều sự quan tâm và thảo luận trong cộng đồng khoa học.
Thần ưng Andes - Loài chim có thể bay 5 tiếng không cần vỗ cánh
Bất chấp cơ thể đồ sộ, thần ưng Andes giữ kỷ lục bay dài nhất chỉ nhờ các luồng không khí, không cần vỗ cánh trong suốt 5 tiếng.
Những con "giun điên" oanh tạc rừng của 15 bang Mỹ
Trông giống như những con giun đất bình thường, nhưng chúng có thể quằn quại, nhảy và thậm chí rụng đuôi để thoát khỏi nguy hiểm.
Top 10 cách khó tin mà động vật áp dụng để sống sót trong môi trường nguy hiểm
Thế giới tự nhiên đầy rẫy sự cạnh tranh cùng khí hậu khắc nghiệt, và để tồn tại nhiều loài động vật đã phải thích nghi theo những cách đáng ngạc nhiên.


