"Sao chổi ác quỷ" màu xanh lá cây tạo ra tinh vân khi nó lao về phía Trái đất

Sao chổi cryovolcanic màu xanh lá cây 12P/Pons-Brooks, dự kiến bay ngang qua Trái đất vào cuối năm nay.

Những bức ảnh mới tuyệt đẹp cho thấy "sao chổi ác quỷ" phình to phía trước một tinh vân màu đỏ thẫm khi nó lao về phía Trái đất. Sao chổi màu xanh lá cây, vốn đã quá hạn cho một vụ phun trào khác, sẽ tiến đến gần nhất với Trái đất vào cuối năm nay.

Sao chổi ác quỷ màu xanh lá cây tạo ra tinh vân khi nó lao về phía Trái đất
Sao chổi 12P/Pons-Brooks, còn được gọi là "sao chổi ác quỷ", sẽ bay ngang qua Trái đất vào cuối năm nay (Ảnh: Michael Jäger)

Vật thể băng giá phát nổ, có tên là Sao chổi 12P/Pons–Brooks (12P), là một núi lửa băng lạnh, sao chổi trải dài khoảng 17km và quay quanh mặt trời sau 71 năm, tạo ra các vết nứt trên lớp vỏ cứng, khiến phần ruột băng giá của chúng bắn ra ngoài không gian. Điều này khiến chúng trông sáng hơn nhiều trong thời gian ngắn.

Vào tháng 7 năm 2023, các nhà thiên văn học đã phát hiện vụ phun trào lớn đầu tiên từ 12P trong hơn 69 năm, sau đó là một số vụ phun trào tương tự. Tuy nhiên, vụ phun trào gần đây nhất của 12P vào tháng 11 đã không tạo ra những chiếc sừng mang tính biểu tượng, cho thấy sao chổi có thể đã mất đi một cạnh khiến chúng ta không thể không nhìn thấy những chiếc sừng nữa. 12P dự kiến sẽ bay vòng quanh mặt trời vào tháng 4 trước khi tiếp cận Trái đất.

Ngày 12/1 vừa qua, một số người theo dõi bầu trời đã chụp được hình ảnh 12P đi qua phía trước Tinh vân Lưỡi liềm (NGC 6888) – một đám mây khí ion hóa khổng lồ nằm cách Trái đất 5.000 năm ánh sáng.

Nhà thiên văn nghiệp dư Michael Jäger đã chụp được một trong những hình ảnh rõ ràng nhất về hai thiên thể cùng nhau từ Martinsberg ở Áo, trong khi Rok Palčič từ Đài quan sát Rezman ở Slovenia cũng chụp được một bức ảnh tuyệt vời.

Màu xanh lục tương tự cũng được tạo ra bởi sao chổi xanh C/2022 E3 (ZTF), đi ngang qua Trái đất vào tháng 2 năm 2023; và sao chổi Nishimura (C/2023 P1), bay quanh mặt trời vào tháng 9 năm ngoái.

12P đã không phun trào kể từ ngày 14/11/2023. Việc 12P không hoạt động hiện tại đã khiến các nhà khoa học bối rối, đặc biệt khi các vụ phun trào được dự đoán sẽ trở nên thường xuyên và dữ dội hơn khi sao chổi tiến tới gần mặt trời hơn và hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn.

Sao chổi được cho là sẽ tiếp tục những vụ phun trào dữ dội khi nó đến gần Trái đất hơn. Điều này sẽ mang đến cho các nhà nghiên cứu cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu hiện tượng chưa được hiểu rõ này một cách chi tiết hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật về vật thể khủng khiếp có thể “cuốn bay” Trái đất

Sự thật về vật thể khủng khiếp có thể “cuốn bay” Trái đất

Một loại vật thể ma quái đến từ nơi khởi đầu của vũ trụ đã lao qua vùng lân cận chúng ta ít nhất 1 lần mỗi thập kỷ.

Đăng ngày: 23/01/2024
Tàu vũ trụ Nhật Bản

Tàu vũ trụ Nhật Bản "tắt" sau 3 tiếng đổ bộ Mặt trăng

Gần 3 tiếng sau cuộc đổ bộ Mặt trăng, tàu vũ trụ của Nhật Bản dừng hoạt động chờ phục hồi khi Mặt Trời chiếu vào các tấm quang năng của nó, JAXA hôm nay cho biết.

Đăng ngày: 23/01/2024
Tiểu hành tinh lao xuống khí quyển Trái đất

Tiểu hành tinh lao xuống khí quyển Trái đất

Tiểu hành tinh kích thước nhỏ 2024 BX1 được phát hiện chỉ khoảng 3 tiếng trước khi tiến vào khí quyển và bốc cháy hôm 21/1.

Đăng ngày: 22/01/2024
Sự thật

Sự thật "khủng" về sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái đất?

Sao Diêm Vương, hành tinh bí ẩn cách xa Mặt trời này luôn là tâm điểm nghiên cứu của các nhà thiên văn học.

Đăng ngày: 22/01/2024
Trận mưa thiên thạch 3.000 mảnh giúp ra đời ngành mới

Trận mưa thiên thạch 3.000 mảnh giúp ra đời ngành mới

Trận mưa thiên thạch trút xuống thị trấn L'Aigle ở Pháp năm 1803 cung cấp bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của những tảng đá ngoài hành tinh, đánh dấu sự khởi đầu của ngành thiên thạch học.

Đăng ngày: 22/01/2024
Các nhà du hành vũ trụ châu Âu đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế

Các nhà du hành vũ trụ châu Âu đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đây là chuyến du hành thương mại đầu tiên đưa nhóm phi hành gia đều là người châu Âu lên ISS.

Đăng ngày: 22/01/2024
Vệ tinh radar của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo đầu năm 2025

Vệ tinh radar của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo đầu năm 2025

LOTUSat-1, vệ tinh công nghệ radar đầu tiên dự kiến hoàn thành chế tạo vào tháng 3 và chờ phóng lên quỹ đạo vào đầu năm 2025, theo TS Lê Xuân Huy, phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Đăng ngày: 22/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News