Sao chổi ghé thăm Trái đất trước khi mất hút 80.000 năm

Sao chổi Leonard với quỹ đạo 80.000 năm đang bay qua gần Trái đất, trở thành sao chổi sáng nhất năm và mang lại cơ hội quan sát hiếm có.

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh thiên văn trên thế giới đang tận dụng cơ hội quý giá để ghi hình sao chổi Leonard khi nó bay qua gần Trái đất, Newsweek hôm 9/12 đưa tin. Leonard, hay C/2021 A1, là sao chổi sáng nhất năm. Nó được Gregory J. Leonard, nhà thiên văn tại Đại học Arizona, phát hiện hồi tháng 1.

Sao chổi ghé thăm Trái đất trước khi mất hút 80.000 năm
Nhiếp ảnh gia Will Leverett chụp sao chổi Leonard từ quận Llano, bang Texas, Mỹ, hôm 8/12. (Ảnh: Will Leverett)

Trong những tháng sau đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng quỹ đạo của Leonard sẽ đưa nó tới khá gần Trái đất trong hành trình hướng về phía Mặt trời và mọi người có lẽ sẽ nhìn thấy nó bằng mắt thường vào tháng 12. Nhưng khi Leonard thực sự đến gần Trái đất, việc quan sát bằng mắt thường không dễ, dù một số người tinh mắt có thể thấy sao chổi này trong điều kiện trời rất tối và quang đãng. Việc sử dụng kính viễn vọng và ống nhòm sẽ giúp quan sát tốt hơn nhiều.

Loading...

Ở Bắc Mỹ và những nơi có vĩ độ tương tự, người yêu thiên văn có thể thấy Leonard bằng cách nhìn về hướng đông khoảng 45 phút trước khi Mặt trời mọc, ở vị trí dưới nhóm sao Bắc Đẩu và sao Arcturus. Điều này sẽ đúng đến ngày 12/12. Sau đó, thời điểm tốt nhất để quan sát sao chổi là buổi tối, sau khi Mặt trời lặn. Người dân có thể nhìn thấy sao chổi ở phía tây nam khi nó di chuyển qua sao Kim và sao Thủy, hướng về phía sao Thổ và sao Mộc.

Leonard có chu kỳ quỹ đạo khoảng 80.000 năm, đồng nghĩa nó cần thời gian dài như vậy để di chuyển quanh Mặt trời. Nguyên nhân là quỹ đạo của nó rất lệch tâm, giống hình oval hơn là hình tròn. Điều này nghĩa là người yêu thiên văn trên Trái đất sẽ không thấy lại nó trong một thời gian dài nữa.

Tuy nhiên, có thể Leonard cũng sẽ không tồn tại lâu như vậy. Sao chổi này có vẻ sáng hơn bình thường do nó đang cách Trái đất tương đối gần, nhưng thực tế nó đang mờ đi. Theo Quanzhi Ye, nhà thiên văn tại Đại học Maryland, có nhiều suy đoán về lý do Leonard mờ đi, nhưng lý do rõ ràng nhất là nó đang hoặc sắp phân rã.

Sao chổi là những khối cầu gồm băng, khí và đá di chuyển quanh Mặt trời. Khi đến gần Mặt trời, chúng sẽ nóng lên và phun vật chất về phía sau, để lại chiếc đuôi đặc trưng có thể dài hàng triệu km. Cuối cùng, sao chổi có khả năng bốc hơi gần như hoàn toàn. Các nhà khoa học chưa rõ đây có phải là điều đang xảy ra với Leonard hay không.

NASA cho biết, số lượng sao chổi đã phát hiện đến nay là 3.743, nhưng tổng số sao chổi bay quanh Mặt trời có thể lên đến hàng tỷ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "thế giới người khổng lồ" cách Trái đất 325 năm ánh sáng

Nếu đặt cạnh Hệ Mặt trời, toàn bộ mọi thứ trong thế giới ngoài hành tinh vừa được tìm thấy sẽ trông như những gã khổng lồ trong thần thoại, thách thức các nguyên lý về sự hình thành hành tinh.

Đăng ngày: 11/12/2021
Các nhà vật lý dò được các tín hiệu của hạt neutrino trên máy gia tốc hạt lớn

Các nhà vật lý dò được các tín hiệu của hạt neutrino trên máy gia tốc hạt lớn

" Trước khi dự án này thực hiện, không hề phát hiện ra tín hiệu nào của các hạt neutrino trên một máy gia tốc hạt", một nhà khoa học cho hay.

Đăng ngày: 10/12/2021
Ba tiểu hành tinh bay về phía Trái đất trong tháng 12 này

Ba tiểu hành tinh bay về phía Trái đất trong tháng 12 này

Một loạt tiểu hành tinh sẽ bay sượt qua Trái đất ở khoảng cách an toàn trong thời gian từ ngày 24 đến 29/12, bao gồm thiên thạch có đường kính 260 \m.

Đăng ngày: 10/12/2021
Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trong buổi học trực tuyến từ không gian, các phi hành gia Trung Quốc cho các sinh viên trên Trái Đất tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 10/12/2021

"Giấc mơ bay vào vũ trụ đã thành hiện thực" của tỷ phú Nhật Bản

Trên tài khoản Twitter, tỷ phú ngành thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa hào hứng ghi: " Giấc mơ đã thành hiện thực".

Đăng ngày: 10/12/2021
Ảnh chụp núi lửa từ không gian gây nhầm lẫn

Ảnh chụp núi lửa từ không gian gây nhầm lẫn

Trong ảnh của vệ tinh Landsat 8, vệt trắng dài phía trên núi lửa Michael khó phân biệt được là một loại mây đặc biệt hay cột khói thông thường.

Đăng ngày: 09/12/2021
Thứ giúp con người xuất hiện sẽ

Thứ giúp con người xuất hiện sẽ "dẫn đường" đến người ngoài hành tinh?

Nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã chỉ ra kim loại cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy sự sống Trái đất tiến hóa, góp phần giúp nhân loại được ra đời.

Đăng ngày: 09/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News