"Sao chổi quỷ" bị cơn bão mặt trời xé toạc đuôi

Một vụ phóng khối lượng lớn bất ngờ của vành nhật hoa gần đây đã va vào sao chổi 12P/Pons-Brooks, khiến "sao chổi quỷ" bị mất đuôi trong thời gian ngắn.

"Sao chổi quỷ" phát nổ đã bị thổi bay bởi một làn sóng plasma khổng lồ từ Mặt trời, tạm thời thổi bay phần đuôi bụi bặm của nó. Một tàu vũ trụ của NASA đã ghi lại cuộc gặp gỡ hoành tráng trong một video mới, trong đó cũng có sự xuất hiện của một Sao Mộc xa xôi.

Sao chổi quỷ bị cơn bão mặt trời xé toạc đuôi
Sao chổi 12P/Pons-Brooks (ngoài cùng bên trái) gần đây bị bắn phá bởi một vụ phóng khối lượng lớn bất ngờ ở vành nhật hoa. Sao Mộc cũng được nhìn thấy trong một video mới về sự kiện này. (Ảnh: NASA/STEREO-A)

Sao chổi 12P/Pons-Brooks (12P) là một sao chổi cryovolcanic màu xanh lá cây với nhân có đường kính 17km. Nó thỉnh thoảng phun trào, bắn hỗn hợp khí và bụi băng giá vào hệ Mặt trời bất cứ khi nào nó hấp thụ quá nhiều bức xạ của Mặt trời. Khi điều này xảy ra, vùng hỗn mang của nó – đám mây hạt bao quanh hạt nhân – mở rộng và trở nên sáng hơn nhiều. Trong quá khứ, đám mây sáng này đã bị biến dạng từ bên trong, tạo cho sao chổi một "cặp sừng" khiến nó có biệt danh “quỷ”. Tuy nhiên, những chiếc sừng này đã biến mất trong những đợt bùng phát gần đây.

12P quay quanh Mặt trời khoảng 71 năm một lần theo quỹ đạo có hình elip hoặc kéo dài. Sao chổi dành phần lớn cuộc đời của nó ở vùng ngoài của vùng lân cận vũ trụ của chúng ta, ngoài tầm nhìn của kính viễn vọng. Tuy nhiên, nó hiện đang thực hiện cú lao cuối cùng về phía Mặt trời và sẽ đến điểm gần nhất với Trái đất, được gọi là điểm cận nhật, vào ngày 22/4. Sau đó, nó sẽ bắn quanh ngôi sao chủ của chúng ta và lùi về phía rìa của Hệ Mặt trời - nếu lần đầu tiên nó không bị đốt cháy bởi cuộc chạm trán gần này.

Cuộc chiến trên trời

Ngày 12/4 vừa qua, sao chổi đã bị tấn công bởi một đám mây plasma khổng lồ được gọi là vụ phóng khối lượng vành (CME) phát nổ từ Mặt trời mà không báo trước. Sự cố này đã gây ra hiện tượng mất kết nối, trong đó phần đuôi đầy bụi của sao chổi tạm thời bị bão Mặt trời thổi bay trước khi mọc lại sau đó.

Sự kiện mất kết nối rất hiếm nhưng khả năng xảy ra càng cao khi sao chổi càng đến gần Mặt trời. Điều tương tự đã xảy ra với sao chổi Nishimura vào tháng 9 năm 2023, khi một CME thổi bay phần đuôi của sao chổi khi nó bay quanh Mặt trời - giống như 12P sẽ làm trong tuần này. Và vào tháng 1 năm 2023, một nhà nhiếp ảnh thiên văn đã ghi lại được cảnh quay tua nhanh thời gian về điều tương tự xảy ra với sao chổi xanh C/2022 E3.

Đây không phải là lần đầu tiên 12P được phát hiện ở gần một thiên thể khác trong hành trình xuyên qua hệ Mặt trời. Sao chổi nổ cũng đã được chụp ảnh bay qua Tinh vân Lưỡi liềm màu đỏ thẫm vào tháng 1 và được phát trực tiếp khi nó phóng qua thiên hà Andromeda vào tháng 3.

Cũng có hy vọng rằng 12P có thể xuất hiện trong đợt nhật thực toàn phần gần đây. Tuy nhiên, nó tỏ ra cực kỳ khó phát hiện vì mặt trăng tạm thời che khuất Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Việt Nam chuẩn bị phóng vệ tinh mới

Việt Nam chuẩn bị phóng vệ tinh mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện và VNPT sớm trình phương án phóng vệ tinh mới thay thế vệ tinh VINASAT-1 đã hết hạn sử dụng.

Đăng ngày: 23/04/2024
Sao Kim đang bị rò rỉ carbon và oxygen

Sao Kim đang bị rò rỉ carbon và oxygen

Một số lượng đáng kể chất khí, bao gồm carbon và oxygen, đang bị " rút" khỏi khí quyển sao Kim, theo dữ liệu của tàu vũ trụ BepiColombo trong quá trình bay ngang hành tinh thứ hai từ mặt trời.

Đăng ngày: 23/04/2024
Rác vũ trụ tràn ngập, đe dọa từ trường Trái đất

Rác vũ trụ tràn ngập, đe dọa từ trường Trái đất

Các vệ tinh chết đang khiến không gian tràn đầy rác thải. Chẳng mấy chốc, con người sẽ thải ra lượng tro kim loại tương đương ít nhất một tháp Eiffel vào tầng điện ly mỗi năm, gây hại đến từ trường Trái đất.

Đăng ngày: 23/04/2024
NASA lo sợ Trung Quốc kiểm soát Mặt trăng

NASA lo sợ Trung Quốc kiểm soát Mặt trăng

Mới đây, NASA đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc có thể đang chuẩn bị cho chiến dịch kiểm soát Mặt Trăng vào những năm tới.

Đăng ngày: 23/04/2024

"Khí sự sống" hiện diện khó hiểu ở "hành tinh từ hư không"

Thứ mà nhiều nhà khoa học mong đợi nắm bắt được ở các ngoại hành tinh có sự sống nay lại xuất hiện ở một dạng thiên thể khó định nghĩa.

Đăng ngày: 22/04/2024
Trăng Hồng xuất hiện giữa trận mưa sao băng cổ nhất

Trăng Hồng xuất hiện giữa trận mưa sao băng cổ nhất

Trăng tròn tháng Ba âm lịch có biệt danh là Trăng Hồng, sẽ xuất hiện sáng và tròn trên bầu trời từ ngày 22-24/4.

Đăng ngày: 22/04/2024
Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ

Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ "gã khổng lồ của Oort"

Lyrids là trận mưa sao băng được ghi nhận đầu tiên trên thế giới: Từ năm 687 trước Công Nguyên, bởi các nhà thiên văn Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News