Siêu máy tính có thể thực hiện 2 tỷ tỷ phép tính/giây

Siêu máy tính Aurora của Mỹ được lắp ráp thành công và sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.


Siêu máy tính Aurora ở Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne. (Video: ANL).

Việc lắp đặt máy phiến điện toán thứ 10.624 và cũng là phiến cuối cùng của Aurora đánh dấu cột mốc quan trọng đối với siêu máy tính cấp exascale (exascale là khả năng xử lý ít nhất một exaflops của hệ thống máy tính, tức một tỷ tỷ phép tính mỗi giây) tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne thuộc Bộ Năng lượng Mỹ (DOE). Sau nhiều năm hoạch định và nghiên cứu, hệ thống giờ đây bao gồm tất cả phần cứng có thể biến nó thành một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới khi dùng cho hoạt động khoa học. Được chế tạo bởi công ty Intel và Hewlett Packard Enterprise (HPE), Aurora có khả năng cung cấp khả năng tính toán hơn hai exaflops (hơn 2 tỷ tỷ phép tính trong một giây).

Nhóm chế tạo Aurora xây dựng hệ thống từng phần trong 1,5 năm, lắp đặt các phiến điện toán và nhiều bộ phận khác vận chuyển tới cơ sở Argonne Leadership Computing Facility (ALCF) của DOE từ tháng 11/2021, theo Susan Coghlan, giám đốc dự án Aurora ở ALCF. "Dù vẫn còn nhiều việc cần làm trước khi triển khai hệ thống cho cộng đồng khoa học trên khắp thế giới, chúng tôi vô cùng phấn khởi khi lắp đặt xong phần cứng cuối cùng", Coghlan chia sẻ.

Siêu máy tính có thể thực hiện 2 tỷ tỷ phép tính/giây
Aurora có khả năng cung cấp khả năng tính toán hơn hai exaflops (hơn 2 tỷ tỷ phép tính trong một giây).

"xương sống" của hệ thống, phiến điện toán của Aurora là những khối hình chữ nhật chứa bộ xử lý, bộ nhớ, kết nối mạng và công nghệ làm mát. Năng lực tính toán của cỗ máy đến từ bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU) của Intel. Mỗi phiến điện toán trang bị hai bộ xử lý Intel Xeon CPU Max Series và 6 bộ xử lý Intel Data Center GPU Max Series.

Do mỗi phiến điện toán nặng gần 32kg, nhóm chế tạo cần một cỗ máy chuyên dụng để lắp đặt chúng chính xác theo chiều dọc trên giá đỡ lớn cỡ chiếc tủ lạnh của Aurora. Siêu máy tính này có tổng cộng 166 giá đỡ, mỗi giá đỡ chứa 64 phiến điện toán. Các giá đỡ xếp thành 8 dãy, chiếm diện tích bằng hai sân bóng rổ chuyên nghiệp ở trung tâm dữ liệu ALCF.

Trước khi lắp đặt hệ thống, Argonne phải tiến hành một số nâng cấp cơ sở quan trọng, bao gồm thêm diện tích mới để cung cấp đủ chỗ cho siêu máy tính, xây phòng cơ khí và thiết bị để tăng công suất điện và làm mát. Hiện nay, khi cỗ máy đã hoàn thiện, nhóm nghiên cứu đến từ chương trình Aurora Early Science của ALCF và Dự án máy tính exascale của DOE sẽ bắt đầu mở rộng quy mô ứng dụng trên hệ thống đầy đủ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu cao tốc chạy xuyên sa mạc Arab Saudi

Tàu cao tốc chạy xuyên sa mạc Arab Saudi

Tàu cao tốc Haramain chạy qua tuyến đường dài 450 km xuyên sa mạc ở tốc độ 300 km/h.

Đăng ngày: 26/06/2023
Công nghệ bí mật của Mỹ giúp phát hiện vụ nổ tàu Titan

Công nghệ bí mật của Mỹ giúp phát hiện vụ nổ tàu Titan

Mạng lưới cảm biến bí mật dưới lòng biển, vốn để theo dõi tàu ngầm đối thủ, đã phát hiện " âm thanh bất thường giống với một vụ nổ" ngay sau khi tàu Titan mất liên lạc.

Đăng ngày: 26/06/2023
Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro

Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới"

Ningdong, đầu máy hydro đầu tiên của Trung Quốc chuyển đổi từ động cơ đốt trong, xuất xưởng tại công ty con Datong của nhà sản xuất CRRC hôm 15/6.

Đăng ngày: 25/06/2023
Chiếc xe điện mini vừa ra mắt đã gây sốt: Kích thước bằng VinFast VF 5, một lần sạc đi được hơn 560km

Chiếc xe điện mini vừa ra mắt đã gây sốt: Kích thước bằng VinFast VF 5, một lần sạc đi được hơn 560km

Một chiếc xe điện mini kết hợp với bán tải sẽ ra một chiếc xe như thế nào?

Đăng ngày: 22/06/2023
Máy bay siêu thanh Mach 7 có thể cất cánh năm sau

Máy bay siêu thanh Mach 7 có thể cất cánh năm sau

Máy bay siêu thanh do công ty Hypersonix Launch Systems phát triển đang tiến gần đến chuyến bay thử tự động đầu tiên theo chương trình của Đơn vị sáng kiến quốc phòng Mỹ (DIU).

Đăng ngày: 18/06/2023
Công nghệ lidar là gì?

Công nghệ lidar là gì?

Vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần, xe tự hành (AV) sẽ trở thành hình ảnh phổ biến trên đường. Không cần trình điều khiển hoặc đầu vào của con người, AV, còn được gọi là xe tự lái, sẽ yêu cầu các cảm biến và máy tính hoạt động cùng nhau để đọc đường và môi trường xung quanh.

Đăng ngày: 13/06/2023
Dự án tàu điện ngầm không người lái tốc độ 120km/h

Dự án tàu điện ngầm không người lái tốc độ 120km/h

Lễ khởi động dự án sản xuất tàu điện ngầm cao tốc tự hành do công ty Trung Quốc CRRC đảm nhận diễn ra tại Ankara hôm 7/6.

Đăng ngày: 13/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News