Sơ cứu trẻ kẹt dương vật vào dây khóa quần
Dùng dầu bôi trơn tưới nhiều lên khắp vùng da bị kẹt, dây kéo và dương vật của trẻ. Đợi khoảng 15-20 phút, da bị kẹt có thể tự "chuồn ra" khỏi khóa kéo.
Khi tai nạn này xảy ra, trẻ rất đau và hoảng loạn khiến người lớn cũng hoảng theo. Đa số người nhà sẽ làm theo quán tính là ráng kéo khóa quần lên xuống để mong giải phóng phần da bị kẹt. Tuy nhiên điều này có thể gây tổn thương, bầm dập thêm vùng da bị kẹt và gây đau đớn nhiều hơn cho trẻ.
Bác sĩ nhi khoa Trần Thị Huyên Thảo cho biết, một mẹo đơn giản là nếu có loại dầu bôi trơn nào, như dầu dừa, dầu ăn, dầu khoáng (những loại không gây hại cho da), nên tưới nhiều lên khắp vùng da bị kẹt, phéc mơ tuy và dương vật của trẻ. Đợi khoảng 15-20 phút, da bị kẹt có thể tự "chuồn ra" khỏi khóa kéo.
Nếu muốn nhanh hơn và có sẵn kéo ở đó, có thể làm theo cách sau:
- Nếu da đầu dương vật bị kẹt giữa đường răng của phéc mơ tuya (như hình minh họa):
- Lấy kéo cắt ngang đường răng kéo nằm dưới chỗ kẹt và tách hai đường răng ra để giải phóng phần da kẹt (số 2).
- Nếu có kéo mạnh nữa (thường là kiềm cắt dây kim loại), có thể cắt thanh ngang của khóa trượt (số 1) để hai bản trước sau của khóa trượt được tách ra. Sau đó tiếp tục tách hai đường răng ra để giải phóng phần da kẹt.
Khi tai nạn này xảy ra, trẻ rất đau và hoảng loạn khiến người lớn cũng hoảng theo.
Nếu da đầu dương vật bị kẹt đúng ngay khóa trượt:
- Không nên cắt cúp gì tại nhà vì có thể nguy hiểm. Chỉ nên thử bôi nhiều dầu vào vùng kẹt xem có thể tự trượt ra không, hoặc thử kéo khóa xuống sau khi bôi dầu. Nếu không được, đừng nên thử kéo khóa lên xuống nhiều lần mà nên cho bé đi cấp cứu để được can thiệp kịp thời.
Theo bác sĩ Huyên Thảo, không nên để da kẹt vào khóa trong thời gian lâu vì có thể gây sưng nề, nhiễm trùng và khó khăn cho việc can thiệp sau đó. Lúc nào cũng phải bình tĩnh, trấn an bé, giải thích điều đang làm cho bé biết để có sự hợp tác tốt.
Nếu tự giải quyết được tai nạn tại nhà, nên cho bé đi khám bác sĩ để đánh giá tổn thương nếu:
- Có vết thương da hở.
- Có chảy máu.
- Nếu bé đi tiểu đau, hoặc thấy có máu trong nước tiểu.

Vitamin B12 quan trọng thế nào?
Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Nên ăn hàu sống hay chín?
Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?
Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư
Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?
Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
Tết Trung thu đang đến gần, mỗi nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo.
