Sốc với khung cảnh giống Hawaii ở thế giới ngoài hành tinh

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã tìm thấy các cấu trúc gây kinh ngạc trên "địa ngục ngoài hành tinh" Io.

Bộ phân tích mới về dữ liệu từ thiết bị lập bản đồ cực quang hồng ngoại Jovian (JIRAM) trên tàu vũ trụ Juno của NASA đã tiết lộ những "vòng nhiệt" bí ẩn phủ khắp mặt trăng Io của sao Mộc - thế giới ngoài hành tinh "cuồng nộ" nhất Thái Dương hệ.

Trong Hệ Mặt trời chúng ta, Io - mặt trăng lớn thứ tư của hệ - là nơi duy nhất ngoài Trái đất có các ngọn núi lửa đang phun trào dung nham nóng.

Sốc với khung cảnh giống Hawaii ở thế giới ngoài hành tinh
Các "vòng nhiệt" bí ẩn trên thế giới ngoài hành tinh mang tên Io - (Ảnh: NASA).

Thế giới này có hơn 400 ngọn núi lửa đang hoạt động, được hình thành và "giữ lửa" do sự nóng lên của thủy triều, lực hấp dẫn từ sao Mộc và các mặt trăng khổng lồ khác gần đó.

Mặc dù có nhiều giả thuyết về các dạng phun trào núi lửa trên thế giới ngoài hành tinh lạ lùng này nhưng lại có rất ít dữ liệu hỗ trợ.

Theo TS Alessandro Mura, thành viên nhóm sứ mệnh Juno, những gì tàu vũ trụ vừa ghi nhận là bằng chứng rõ ràng về một cấu trúc quen thuộc ở Trái đất: Hồ dung nham.

“Tại khu vực bề mặt Io mà chúng tôi có dữ liệu đầy đủ nhất, ước tính khoảng 3% bề mặt được bao phủ bởi một trong những hồ dung nham nóng chảy này. Đó một miệng núi lửa lớn được hình thành khi núi lửa phun trào và sụp đổ” - TS Mura tiết lộ.

Sốc với khung cảnh giống Hawaii ở thế giới ngoài hành tinh
Bề mặt nham nhở cấu trúc núi lửa của Io - (Ảnh: NASA).

Dữ liệu mới không chỉ làm nổi bật trữ lượng dung nham dồi dào trên Io mà còn cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì có thể đang diễn ra bên dưới bề mặt, bao gồm sự tuần hoàn của dòng dung nham.

Hình ảnh hồng ngoại của một số hồ dung nham Io cho thấy một vòng dung nham mỏng ở ranh giới, giữa lớp vỏ trung tâm bao phủ phần lớn hồ dung nham và thành hồ.

Theo TS Mura, sự phổ biến của các "vòng nhiệt" có thể cho thấy loại hoạt động núi lửa phổ biến nhất trên Io có thể là sự dâng trào từ các hồ dung nham khổng lồ này.

Lớp dung nham buộc phải vỡ ra khỏi thành hồ, tạo thành vòng dung nham điển hình, vốn được thấy ở các hồ dung nham ở Hawaii, hòn đảo du lịch không chỉ nổi tiếng với các bãi biển cát trắng mà còn với công viên núi lửa ngoạn mục.

Điều này một lần nữa cho thấy hoạt động núi lửa trên Io có thể giống Trái đất đến mức nào.

Vì vậy, Io cũng là một "phòng thí nghiệm" xuyên thời gian để nhân loại hiểu thêm về Trái đất thời kỳ đầu, khi hoạt động núi lửa còn tàn khốc và thường xuyên hơn ngày nay rất nhiều.

Các phát hiện mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Io cùng 3 "mặt trăng Galilean" khác của sao Mộc là Europa, Ganymede và Calisto là những thế giới ngoài hành tinh được giới khoa học "chăm sóc" kỹ lưỡng, bởi mỗi cái đều có đặc tính riêng.

Europa được cho là một trong những miền đất hứa hàng đầu cho sự sống ngoài hành tinh, trong khi Ganymede to lớn hơn cả sao Thủy và có từ trường mạnh mẽ. Ganymede và Calisto cũng được cho là có khả năng sinh sống dù thấp hơn Europa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản dự kiến chấm dứt sứ mệnh tàu thám hiểm Mặt trăng SLIM

Nhật Bản dự kiến chấm dứt sứ mệnh tàu thám hiểm Mặt trăng SLIM

JAXA thông báo dự kiến chấm dứt sứ mệnh của tàu thám hiểm Mặt Trăng SLIM sau nhiều lần tìm cách liên lạc với tàu này nhưng không có kết quả.

Đăng ngày: 01/07/2024
Điều gì xảy ra với tàu Hằng Nga 6 ở vùng tối Mặt trăng?

Điều gì xảy ra với tàu Hằng Nga 6 ở vùng tối Mặt trăng?

Tàu Hằng Nga 6 không trang bị máy sưởi để giúp tàu sống sót qua đêm Mặt trăng lạnh lẽo kéo dài.

Đăng ngày: 29/06/2024
Vệ tinh Nga vỡ tung trong không gian, các phi hành gia Mỹ phải trú ẩn

Vệ tinh Nga vỡ tung trong không gian, các phi hành gia Mỹ phải trú ẩn

Cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết, một vệ tinh của Nga vừa vỡ thành hơn 100 mảnh trên quỹ đạo, buộc các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) phải trú ẩn.

Đăng ngày: 28/06/2024
NASA và SpaceX ký thỏa thuận đưa ISS về

NASA và SpaceX ký thỏa thuận đưa ISS về "nơi an nghỉ cuối cùng"

Nặng 430.000kg và có kích thước tương đương 1 sân bóng, cho đến nay, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là cấu trúc đơn lẻ lớn nhất từng được xây dựng trong không gian.

Đăng ngày: 28/06/2024
Xác định 5 dấu hiệu của hành tinh có sự sống

Xác định 5 dấu hiệu của hành tinh có sự sống "cao cấp"

Các nhà sinh vật học vũ trụ từ Đại học California (Mỹ) đã tìm ra cách để " chạm tới" những nền văn minh ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 27/06/2024
Lý giải hiện tượng cực quang kỳ lạ

Lý giải hiện tượng cực quang kỳ lạ "20 năm mới có một lần" ở Bắc Cực

Cực quang kỳ lạ bao phủ bầu trời Bắc Cực xảy ra hồi cuối năm 2022, một nhà vật lý không gian Nhật Bản cùng các đồng nghiệp đã xác định hiện tượng này là cực quang mưa vùng cực hiếm gặp.

Đăng ngày: 27/06/2024
Tiểu hành tinh khổng lồ đang bay gần Trái đất

Tiểu hành tinh khổng lồ đang bay gần Trái đất

Hôm 27/6, tiểu hành tinh 2011 UL21 to ngang một ngọn núi sẽ bay đến gần Trái đất khoảng 8 triệu km, là một trong những thiên thạch lớn nhất bay gần vậy trong hơn một thế kỷ.

Đăng ngày: 27/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News