SpaceX sẽ làm gì sau khi tàu Starship phát nổ?

Các kỹ sư của SpaceX sẽ cần sửa chữa cơ sở phóng Starbase đồng thời chuẩn bị hệ thống phương tiện Starship mới cho chuyến bay thử lần hai.

Tên lửa Starship phóng lần đầu tiên vào ngày 20/4 từ cơ sở Starbase của SpaceX ở Nam Texas. Mục tiêu của công ty là đưa tầng trên của Starship vào không gian, sau đó hạ cánh xuống biển Thái Bình Dương gần Hawaii. Nhưng Starship gặp một số trục trặc vài phút sau khi cất cánh và SpaceX đặt lệnh phá hủy phương tiện cao 120m ở phía trên vịnh Mexico, theo Space.

SpaceX sẽ làm gì sau khi tàu Starship phát nổ?
Starship bay trên bầu trời Texas hôm 20/4. (Ảnh: SpaceX).

Tuy nhiên, SpaceX nhấn mạnh Starship đã đạt nhiều cột mốc trong chuyến bay thử. Ví dụ, phương tiện bay tương đối cao, tối đa 39km phía trên mặt đất. Nó cũng vượt qua Max-Q, điểm mốc mà tại đó áp lực đối với tên lửa là cao nhất. Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, gửi lời chúc mừng đội ngũ nhân viên sau buổi phóng thử nghiệm của SpaceX và cho biết lần thử tiếp theo sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Chia sẻ của Musk thể hiện chiến lược đưa SpaceX thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ hiện nay. Đó là chế tạo, thử nghiệm và lặp lại nhanh chóng, học hỏi từ những thất bại trong suốt quá trình.

Loading...

Tuy nhiên, khung thời gian của Musk dường như khá lạc quan bởi lần bay thử này gây thiệt hại lớn đối với giá phóng tàu lên quỹ đạo và một số cơ sở hạ tầng hỗ trợ. SpaceX vẫn chưa công bố những bức ảnh sau sự kiện của bệ phóng tàu Starship, nhưng các nguồn tin đáng tin cậy chỉ ra thiệt hại do 33 động cơ Raptor ở tầng đầu tiên của Starship rất lớn.

Theo Spaceflight Now, buổi phóng tạo ra miệng hố lớn trên mặt bê tông dưới giá phóng tàu. Phần giá phóng tàu lên quỹ đạo cũng hư hỏng nặng nề. Theo nhiếp ảnh gia Max Evans của trang NASASpaceflight.com, rất khó tưởng tượng khu vực này có thể tái sử dụng trong vòng 12 tháng. Kỹ sư và thương nhân Jonathan Goff, nhà đồng sáng lập Masten Space Systems và Altius Space Systems, cũng cho rằng cần ít nhất 7 – 9 tháng nữa để Starship thực hiện chuyến bay tiếp theo. Tuy nhiên, trong chia sẻ hôm 22/4, Musk nói SpaceX có thể sẵn sàng phóng trong 1 – 2 tháng tới.

Tỷ phú người Mỹ cho biết công ty bắt đầu xây tấm chắn thép khổng lồ làm mát bằng nước bên dưới giá phóng cách đây 3 tháng. Tấm chắn này không kịp dùng cho buổi phóng, nhưng SpaceX vẫn tiếp tục tiến hành nhiệm vụ vì tính toán lớp bê tông bên dưới bệ phóng Starbase chịu được quá trình cất cánh. Nhưng tính toán này không đúng. Tấm chắn thép sẽ được lắp đặt trước chuyến bay thử thứ hai của Starship.

Đội phụ trách dự án Starship của SpaceX sẽ rất bận rộn trong những tuần tới. Ngoài sửa chữa cơ sở Starbase và lắp tấm chắn, họ sẽ cần phân tích dữ liệu từ chuyến bay đầu tiên, rút ra bài học cho tàu Starship tương lai và chuẩn bị để phương tiện tiếp theo sẵn sàng bay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA chụp được “tương lai 4 tỉ năm sau của Trái đất”

NASA chụp được “tương lai 4 tỉ năm sau của Trái đất”

Trong chòm sao Cự Xà, một vật thể sáng rực rỡ vừa được Kính viễn vọng không gian James Webb ghi lại, giúp người Trái Đất tận mắt chiêm ngưỡng " khoảnh khắc của tương lai".

Đăng ngày: 25/04/2023
Những

Những "quả bom nguyên tử" lớn nhất vũ trụ

Siêu tân tinh là vụ nổ phát ra năng lượng khổng lồ và độ sáng làm lu mờ cả thiên hà với chứa vài trăm tỷ ngôi sao.

Đăng ngày: 24/04/2023
Vì sao con người lại sở hữu đôi mắt của những kẻ săn mồi hàng đầu?

Vì sao con người lại sở hữu đôi mắt của những kẻ săn mồi hàng đầu?

Giống như hổ, sư tử và các động vật ăn thịt lớn khác, mắt của chúng ta tập trung về phía trước, nghĩa là chúng ta có thể nhìn rõ khu vực phía trước để theo dõi và săn con mồi.

Đăng ngày: 24/04/2023
Tìm thấy nguyên tố nặng nhất trên ngoại hành tinh

Tìm thấy nguyên tố nặng nhất trên ngoại hành tinh

Nguyên tố samarium trong khí quyển của hành tinh MASCARA-4b phá vỡ kỷ lục dành cho nguyên tố nặng nhất tìm thấy trên thế giới khác ở ngoài Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 24/04/2023
Mặt trăng đang dần rời xa Trái đất: Khi nào nó biến mất?

Mặt trăng đang dần rời xa Trái đất: Khi nào nó biến mất?

Các nhà khoa học đã tính toán những điều xảy ra trong tương lai trước thực tế là Mặt trăng đang di chuyển ngày một xa khỏi Trái đất và cũng đang khiến hành tinh của chúng ta quay chậm lại.

Đăng ngày: 24/04/2023
Kính James Webb chụp được ảnh không thời gian bị bẻ cong

Kính James Webb chụp được ảnh không thời gian bị bẻ cong

Ảnh chụp mới từ kính viễn vọng không gian James Webb cho thấy cái nhìn thú vị về hiện tượng " thấu kính hấp dẫn" trong vũ trụ.

Đăng ngày: 24/04/2023
Bắt được

Bắt được "núi lửa ngược đời" đang phun trào trên bầu trời

Quá trình theo dõi chặt chẽ sao chổi 29P/Schwassmann-Wachmann (29P) đã được đền đáp khi các nhà khoa học ghi nhận trực tiếp được cú phun trào dữ dội của một ngọn núi lửa băng bí ẩn.

Đăng ngày: 23/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News