Sứ mệnh thu hồi đá sao Hỏa của Trung Quốc diễn ra suôn sẻ, NASA gặp khó

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chiến thắng Mỹ trong bối cảnh NASA gặp khó trong sứ mệnh thu hồi mẫu vật từ sao Hỏa.

Theo SCMP, chi phí đến từ chương trình thu hồi đá sao Hỏa do NASA đảm nhiệm có thể vượt quá 10 tỷ USD, trong khi Trung Quốc nhiều khả năng trở thành quốc gia đầu tiên làm được điều này.

Nhận định này được đưa ra sau phiên họp diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc) với nội dung cập nhật diễn biến từ sứ mệnh thu thập đá ở sao Hỏa và đưa về Trái đất.

Sứ mệnh thu hồi đá sao Hỏa của Trung Quốc diễn ra suôn sẻ, NASA gặp khó
Zhurong - rover thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: CNSA).

Sun Zezhou, nhà thiết kế chính của tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 (Tianwen-1), khẳng định Trung Quốc đã có tất cả các công nghệ quan trọng cần thiết cho sứ mệnh Thiên Vấn 3, và mọi thứ đang tiến triển suôn sẻ.

Được biết, tàu Thiên Vấn 1 từng giúp Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 2 sau Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng xuống hành tinh Đỏ vào năm 2021.

Tuy nhiên cho đến nay, chưa có quốc gia nào thực hiện thành công việc lấy mẫu vật từ sao Hỏa. Trong bối cảnh đó, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực để trở thành "người đi đầu".

Về phía Trung Quốc, Sun Zezhou cho biết các nhà khoa học của dự án đã sẵn sàng. Họ chỉ ra 2 thách thức lớn nhất để sứ mệnh Thiên Vấn 3 thành công.

Trong đó, bước đầu tiên là quá trình thu thập mẫu đá, rồi cất cánh từ bề mặt sao Hỏa. Bước tiếp theo là đưa viên nang chứa mẫu đã quay trở lại Trái đất.

"Tất cả các công đoạn đều yêu cầu tàu vũ trụ của chúng tôi phải cực kỳ thông minh ở cấp độ thiết kế hệ thống", Zezhou cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc ngày càng có nhiều khả năng trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện thành công sứ mệnh trả lại mẫu vật trên sao Hỏa, mặc dù Mỹ là quốc gia có lịch sử khám phá Hành tinh Đỏ lâu hơn.

Đó là bởi đối với Mỹ, mọi thứ dường như phức tạp hơn, khi sứ mệnh trả lại mẫu sao Hỏa (mang tên MSR) của họ đã liên tục bị trì hoãn. Cùng với đó, tổng chi phí của sứ mệnh đã tăng đáng kể từ mức 4 tỷ USD ban đầu, có khả năng sẽ vượt qua 10 tỷ USD.

Vào tháng 2, Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở Pasadena, California - đơn vị phụ trách sứ mệnh MSR - đã sa thải 8% nhân viên. Cùng với đó, toàn bộ sứ mệnh khoa học của đơn vị có thể bị Quốc hội Mỹ cắt giảm chi phí, đặc biệt là cho dự án MSR.

Bất chấp sự chậm trễ và không chắc chắn, các nhà khoa học vẫn hy vọng rằng chương trình MSR sẽ thành công, vì các địa điểm lấy mẫu của nó rất đa dạng và được lựa chọn cẩn thận để mang lại giá trị khoa học cao.

MSR được thiết lập để thu thập đá sao Hỏa, hiện đang được tàu thăm dò Perseverance của NASA thu thập ở miệng núi lửa Jezero. Sau đó, chúng được đưa trở lại Trái đất dự kiến vào khoảng năm 2031.

Trong khi đó, sứ mệnh Thiên Vấn 3 của Trung Quốc có thể sẽ hoàn thành mục tiêu sớm hơn 1 năm, tức năm 2030. Ngoài Thiên Vấn 3 và MSR, Ấn Độ và Châu Âu cũng sẽ sớm triển khai sứ mệnh với đích đến là Hành tinh đỏ.

Cụ thể, tàu vũ trụ Mars Orbiter Mission 2 (Ấn Độ) và ExoMars Rosalind Franklin (Châu Âu) dự kiến sẽ được phóng vào các năm 2024 và 2028, dù không được thiết kế để lấy mẫu vật.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu vũ trụ Mars Express của châu Âu chụp được hình ảnh

Tàu vũ trụ Mars Express của châu Âu chụp được hình ảnh "chấn động" ở sao Hỏa

Dữ liệu mới từ tàu Mars Express không chỉ vén màn " suối nguồn sự sống" trên Sao Hỏa mà còn là một đoạn lịch sử đã mất của hành tinh này.

Đăng ngày: 05/03/2024
Tiết lộ tình trạng thê thảm của tàu săn sự sống NASA

Tiết lộ tình trạng thê thảm của tàu săn sự sống NASA

Nguyên nhân thực sự đằng sau " cái chết" của tàu săn sự sống Ingenuity vừa được tiết lộ trong bức ảnh chụp bởi người bạn đồng hành của nó.

Đăng ngày: 02/03/2024
Hé lộ lý do thực sự khiến con người bị sao Hỏa mê hoặc!

Hé lộ lý do thực sự khiến con người bị sao Hỏa mê hoặc!

Dù là nhà khoa học, phi hành gia hay người dân bình thường thì họ đều bị hành tinh đỏ thu hút sâu sắc.

Đăng ngày: 01/03/2024
Trung Quốc trình làng robot giống thằn lằn sa mạc thám hiểm sao Hỏa

Trung Quốc trình làng robot giống thằn lằn sa mạc thám hiểm sao Hỏa

Các thử nghiệm cho thấy, robot thằn lằn hoạt động tốt trên các bề mặt giống sao Hỏa, thúc đẩy hy vọng cho các sứ mệnh khám phá hành tinh này trong tương lai.

Đăng ngày: 21/02/2024
Làm thế nào để phi hành gia

Làm thế nào để phi hành gia "bắt" mạng Wifi trên sao Hỏa?

Dù chưa thể đặt chân tới sao Hỏa, song những tham vọng của chúng ta ở hành tinh này là không thể chối bỏ.

Đăng ngày: 18/02/2024
NASA tìm ra trực thăng Ingenuity gặp nạn ở nơi có thể chứa sự sống

NASA tìm ra trực thăng Ingenuity gặp nạn ở nơi có thể chứa sự sống

Tàu vũ trụ Perseverance đã gửi về Trái đất hình ảnh về người bạn đã " chết" của mình.

Đăng ngày: 06/02/2024
Núi rác mà con người thải ra trên sao Hỏa

Núi rác mà con người thải ra trên sao Hỏa

Dù con người chưa bao giờ đặt chân lên sao Hỏa, rác thải nhân tạo từ tàu đổ bộ và robot tự hành vẫn chất đống trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 02/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News