"Sự thật ngã ngửa" về chiến binh Viking hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại

Huyền thoại về người Viking từ lâu được gắn với hình ảnh những chiến binh to lớn, hiếu chiến, sẵn sàng chiến đấu cướp bóc mọi thứ trên đường đi của họ, những kẻ cướp biển tàn bạo.

Người Viking sống trong khoảng thời gian từ cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11. Rất nhiều điều về người Viking bị hiểu lầm. Họ là một nhóm người thông minh, văn minh và chăm chỉ. Họ là nỗi lo của đa số cư dân sống rải rác ven biển.

Tuy nhiên những chiến binh hiếu chiến Viking cũng ghi dấu vào lịch sử nhân loại bằng chính nền văn minh Scandinavi mang đậm chất riêng của mình.

Và không thể phủ nhận văn hóa Viking vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân ở nhiều vùng lãnh thổ ngày nay.

Loading...

Dưới đây là những sự thật ít người biết đến về "những kẻ cướp biển" Viking cổ đại, những chiến binh tài năng, hung dữ và hiếu chiến nhất trong lịch sử nhân loại.

Sự thật ngã ngửa về chiến binh Viking hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại
Chiến binh Viking thường thấy trong phim ảnh, tranh vẽ.

Người Viking không bao giờ đội mũ có sừng

Một trong những hiểu lầm lớn nhất về người Viking là họ đội mũ có sừng. Hình ảnh chiến binh Viking đội mũ có sừng thường xuất hiện trong các bộ phim nhưng điều này đã được chứng minh là hoàn toàn không chính xác.

Trong các trận chiến, những chiến binh sẽ đội mũ bảo vệ nhưng chắc chắn không có sừng. Chưa có bất cứ cổ vật nào được tìm thấy về mũ có sừng. Ý tưởng đằng sau những chiếc mũ có sừng xuất phát từ thời Victoria để lãng mạn hóa hình ảnh về người Viking. Những chiếc mũ có sừng tăng thêm phần dũng mãnh, đáng sợ.

Người Viking đặt tên các ngày trong tuần theo tên vị thần

Người Viking tôn thờ các vị thần Bắc Âu và là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Các ngày trong tuần được gọi theo tên của các vị thần.

Vị thần vĩ đại Odin, còn được gọi là Woden được dùng đặt tên cho ngày thứ 4 và có nghĩa đen là Ngày của Woden. Tương tự, thứ ba và thứ 6 được đặt theo tên của vị thần chiến trang Tyr và nữ thần hôn nhân Frigg. Nổi tiếng nhất là thần Thor, thần sấm sét và sức mạnh, đặt cho ngày thứ năm.

Người Viking không có vóc dáng to lớn, khổng lồ

Người Viking thường được miêu tả là những người đàn ông to lớn, cơ bắp với khả năng giết kẻ thù bằng một cú vung rìu, tuy nhiên, đó là một sự cường điệu quá mức, tăng vẻ đáng sợ, giống như việc miêu tả họ đội mũ có sừng.

Người Viking cao khoảng 1,7 mét và gầy. Vóc dáng của họ được giải thích vì mùa hè thời điểm đó ngắn, nguồn thức ăn ít, họ thường xuyên phải đi xâm chiếm vùng đất khác để cướp bóc lương thực tài nguyên.

Kiếp sau

Người Viking có cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới bên kia. Họ tin rằng cách bạn sống ở thời điểm hiện tại sẽ quyết định việc bạn sẽ đi đến cõi nào sau khi chết. 

Đối với người Viking, điểm đến tốt nhất sau cái chết chính là Valhalla. Đây là nơi dành cho những chiến binh chiến đấu vô cùng dũng cảm cũng như hi sinh gan dạ trong trận mạc. Tiếp theo là Helgafjell, một nơi khác dành cho những người đã sống một cuộc đời đáng ngưỡng mộ.

Trái ngược, Hellheim là nơi người Viking không mong muốn. Đó là nơi cho "người xấu".

Người Viking đã đặt chân đến Mỹ trước nhà thám hiểm Columbus

Gần 500 năm trước khi Christopher Columbus đặt chân lên châu Mỹ, một nhóm người Viking do Leif Eriksson lãnh đạo đã từng đến đây.

Người Viking thích mái tóc vàng hoe

Sự thật ngã ngửa về chiến binh Viking hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại
Người Viking thích mái tóc màu vàng hoe.

Người Viking thích sở hữu mái tóc vàng hoe. Thậm chí những người sinh ra không có mái tóc này sẽ tìm cách thay đổi. Họ sử dụng một loại xà phòng mạnh có nồng độ kiềm cao để tẩy màu tóc.

Người Viking không xăm mình

Hình xăm trên người được chứng minh đã có từ trước thời người Viking. Rất nhiều phim ảnh mô tả chiến binh Viking với nhiều hình xăm trên người những trên thực tế chưa có bằng chứng vật lý nào cho thấy họ thực sự xăm hình.

Hơn nữa, người Viking tự hào về sự sạch sẽ của họ, thậm chí ám ảnh về chuyện này nên nhiều khả năng họ sẽ không phủ kín làn da bằng thứ hình xăm không thể loại bỏ.

Người Viking có một hệ thống tư pháp độc đáo

Trong thực tế, họ đã có một hệ thống tư pháp được thiết lập để giải quyết bất kỳ tranh chấp hoặc xử lý bất kỳ tội phạm nào được đưa ra. Văn hóa Bắc Âu biết hệ thống này với tên là Al Althing, tiếng Anh dịch nghĩa là "The Thing".

Theo quy định, họ sẽ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, với sự giúp đỡ của bên thứ ba khách quan, giống như hệ thống tòa án của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công lý giải quyết thông qua bạo lực.

Sự thật ngã ngửa về chiến binh Viking hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại
Những con thuyền lớn của người Viking.

Người Viking chôn người chết trong thuyền

Trong tôn giáo Bắc Âu, người ta tin rằng các chiến binh vĩ đại sẽ cần một con tàu để đến được thế giới bên kia, đến Valhalla. Vì vậy, những người Viking thường được an táng trên những con thuyền cùng với vũ khí, thức ăn, kho báu và bất cứ thứ gì họ cần ở thế giới bên kia. Trong một số trường hợp, có cả nô lệ đi cùng để phục vụ chủ nhân của họ ở thế giới bên kia

Người Viking ưa trượt tuyết

Tại bán đảo Scandinavi, bằng chứng sớm nhất về việc trượt tuyết có từ gần 6.000 năm trước. Trong thời đại Viking, trượt tuyết là một phương tiện giao thông trong mùa đông khi phần lớn vùng đất bị băng tuyết bao phủ.

Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện ra rằng người Viking không chỉ sử dụng trượt tuyết như một phương tiện đi lại mà còn để giải trí.

Người Viking có buôn bán nô lệ

Giao dịch nô lệ là một trong những hàng hóa quan trọng nhất được giao dịch giữa những người Viking và cực kỳ sinh lợi. Nô lệ sẽ được trao đổi để lấy hàng hóa hoặc nô lệ khác tùy theo nhu cầu của người Viking.

Sự thật ngã ngửa về chiến binh Viking hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại
Chiến binh Viking hung dữ, hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại.

Người Viking dùng súp hành tây để đoán bệnh

Chiến binh Viking bị thương trở về từ trận chiến sẽ được ăn món súp hành tây cùng với các loại gia vị khác. Sau vài phút, người ta sẽ ngửi vết thương của họ. Nếu họ có thể ngửi thấy mùi hành tây từ bên trong vết thương, điều đó có nghĩa có những vết thương ở bụng nghiêm trọng.

Người Viking truyền cảm hứng để đặt tên cho công nghệ Bluetooth

Harald Bluetooth là một vị vua Viking huyền thoại của Đan Mạch và Na Uy. Trong triều đại của mình, ông đã hợp nhất nhiều bộ lạc Viking xung quanh lại với nhau và tạo ra một cơ sở hạ tầng cực kỳ phức tạp và ổn định để tất cả cùng tồn tại. Vì vậy, Jim Kardach, người phát minh ra Bluetooth đã đặt tên cho phát minh của mình theo tên vị vua Viking.

Người Viking tổ chức đám cưới suốt một tuần

Đám cưới của người Viking là một trong những sự kiện xa hoa nhất được tổ chức trong văn hóa. Trước khi một cặp vợ chồng kết hôn, họ tổ chức lễ đính hôn, sau 3 năm họ tổ chức đám cưới kéo dài cả tuần.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Thuật khinh công là gì, có thật không?

Thuật khinh công là gì, có thật không?

Nhiều tài liệu cổ của phương Đông và phương Tây ghi chép khá tỉ mỉ về khả năng con người tự bay lên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuyệt kỹ khinh công đó là sự thực hay chỉ là trò ảo thuật?

Đăng ngày: 14/03/2019
Ý nghĩa hoa hồng vàng là gì? Truyền thuyết hoa hồng vàng

Ý nghĩa hoa hồng vàng là gì? Truyền thuyết hoa hồng vàng

Hiện nay hoa hồng vàng là biểu tượng của tình bạn chân thành, vô tư và tình yêu ấm áp. Tuy nhiên, trước đây hoa hồng vàng lại mang ý nghĩa gắn với sự phản bội trong tình yêu.

Đăng ngày: 14/03/2019
Câu đố triệu đô bất khả thi: máy tính cũng phải mất tới vài ngàn năm mới tìm ra câu trả lời

Câu đố triệu đô bất khả thi: máy tính cũng phải mất tới vài ngàn năm mới tìm ra câu trả lời

Thậm chí nếu bạn chứng minh được câu đố này bất khả thi với một cỗ máy, bạn cũng nhận được giải thưởng 1 triệu USD.

Đăng ngày: 14/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News