Tại sao chúng ta ngáy to khi ngủ?

Âm thanh phát ra khi bạn thở - dù đang thức hay đang ngủ - đều do rung động của không khí di chuyển qua khí quản.

Đó là chia sẻ của tiến sĩ Timothy Morgenthaler, một nhà nghiên cứu bệnh học và chuyên gia y học giấc ngủ tại phòng khám Mayo ở Minnesota, Mỹ.

Âm thanh của tiếng thở phụ thuộc vào độ hẹp của khí quản và tốc độ không khí đi qua khí quản. Khi bạn hít vào, không khí chuyển động nhanh chóng chảy vào đường hô hấp bên trên - một phần của hệ thống hô hấp kéo dài từ miệng đến thanh quản - làm giảm áp lực trong toàn bộ đường hô hấp, còn được gọi là đường thở. Sự thay đổi áp suất này có thể làm xẹp đường thở trên gây cản trở hô hấp.

Tại sao chúng ta ngáy to khi ngủ?
Nếu ống thở của một người trở nên đặc biệt hẹp, họ có thể bắt đầu ngáy.

Loading...

Phản xạ ở đường hô hấp trên sẽ ngăn chặn sự sụp đổ này và giữ cho đường thở của bạn mở khi bạn thức.

"Bởi vì nó mở, dòng chảy qua đường thở không hỗn loạn, vì vậy không khí di chuyển mà không có nhiều âm thanh. Nhưng khi bạn đang ngủ, phản xạ đó không mạnh bằng. Đường hô hấp trên có xu hướng xẹp xuống một phần và việc thở trở nên ồn ào hơn", tiến sĩ Timothy Morgenthaler giải thích.

Morgenthaler cho biết thêm rằng khi ngủ, đặc biệt là khi chuyển động mắt nhanh (REM), cũng dẫn đến giảm trương lực cơ xung quanh đường thở. Nói cách khác, các cơ hỗ trợ đường thở sẽ giãn ra, cho phép ống thở co lại.

Khi đường thở hẹp lại, vận tốc của không khí di chuyển qua nó tăng lên. Không khí rung động nhiều hơn và tạo ra nhiều âm thanh hơn. Hẹp cũng có nghĩa là hơi thở của bạn trở nên nhanh và nông hơn.

Morgenthaler cho biết, một người trung bình hít thở khoảng 14 nhịp mỗi phút khi thức và 15 hoặc 16 khi ngủ. Mặc dù bạn thở thường xuyên hơn trong khi ngủ, nhưng bạn thực sự hấp thụ ít ôxy hơn và thải ra ít khí CO2 hơn vì nhu cầu thông gió của cơ thể không cao như khi bạn thức.

Nếu ống thở của một người trở nên đặc biệt hẹp, họ có thể bắt đầu ngáy. Điều này thường xảy ra khi đường thở đạt đến đường kính như một ống hút nhựa, nhưng rộng hơn một chút so với ống hút thông thường. Khi kích thước nhỏ như vậy, không chỉ không khí bên trong đường thở bị rung mà các mô trong khu vực cũng vậy. Đó là nguyên nhân gây ra tiếng ngáy.

Nếu đường thở của một người thu hẹp hơn nữa trong khi ngủ, họ có thể mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Đường thở có thể trở nên hẹp đến mức không thể thở được và người bệnh thức dậy thở hổn hển.

Ngay cả ở những người không bị ngưng thở khi ngủ, đường thở có thể thu hẹp đến bốn lần mỗi giờ. Khi nó xảy ra thường xuyên hơn, nó sẽ trở thành chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Để giải quyết tình trạng này, giảm cân thường là một phương pháp điều trị hiệu quả vì mỡ thừa xung quanh đường thở có thể gây cản trở hô hấp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoa học vừa làm một nghiên cứu với đối tượng

Khoa học vừa làm một nghiên cứu với đối tượng "quái đản" nhất đại dương, và đây là lý do tại sao

Tại sao lại nghiên cứu về thứ này? Mọi chuyện đều có lý do.

Đăng ngày: 22/02/2021
Vì sao giá lạnh quá mức có thể khiến người rụng ngón tay, bò rơi tai?

Vì sao giá lạnh quá mức có thể khiến người rụng ngón tay, bò rơi tai?

Các nhà khoa học cảnh báo việc cơ thể tiếp xúc với thời tiết lạnh giá dù trong thời gian ngắn có thể dẫn tới tê cóng và hạ thân nhiệt đi kèm nguy cơ tử vong.

Đăng ngày: 22/02/2021
Vì sao đôi khi chúng ta có hiện tượng

Vì sao đôi khi chúng ta có hiện tượng "đom đóm mắt"?

Điều đầu tiên cần nói là khi nhắm mắt lại chúng ta vẫn nhìn thấy nhiều màu sắc là điều hết sức bình thường và mắt không hề có vấn đề gì cả.

Đăng ngày: 20/02/2021
Vì sao các chị lại thích

Vì sao các chị lại thích "phi công trẻ"?

Các chàng trai trẻ luôn dám bày tỏ tình yêu và sự chiếm hữu của mình một cách thẳng thắn. Dù trông họ có thể như trẻ con nhưng sự bá đạo của họ vẫn đủ khiến chị em mặt đỏ tim đập.

Đăng ngày: 19/02/2021
Vì sao đang yên đang lành, gấu mẹ lao vào vật lộn, cắn xé con mình như kẻ thù?

Vì sao đang yên đang lành, gấu mẹ lao vào vật lộn, cắn xé con mình như kẻ thù?

Phải chăng gấu mẹ đã phát điên nên mới có hành động tàn bạo với con mình như vậy?

Đăng ngày: 18/02/2021
Vì sao vết thương trên Trạm Vũ trụ Quốc tế mau lành hơn dưới Trái đất?

Vì sao vết thương trên Trạm Vũ trụ Quốc tế mau lành hơn dưới Trái đất?

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho rằng vết thương trên ISS mau lành hơn so với ở Trái đất.

Đăng ngày: 16/02/2021
Tại sao một số loại đá trên Trái đất lại có màu đỏ?

Tại sao một số loại đá trên Trái đất lại có màu đỏ?

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ hiện tượng kỳ lạ này và giúp giải quyết các câu hỏi về khí hậu vào Kỷ Trias muộn hơn 200 triệu năm trước khi mức khí nhà kính đủ cao.

Đăng ngày: 16/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News