Tại sao nam giới thích để điều hòa lạnh sâu, còn phụ nữ thì không?

Mùa hè là mùa của những cuộc chiến, nhằm giành giật lấy chiếc điều khiển điều hòa. Dù là trong phòng ngủ của vợ chồng bạn hay là tại văn phòng công ty. Thường thì mọi người sẽ chia ra làm hai phe:

Những ông chồng hay cánh mày râu ở văn phòng luôn thích để điều hòa rất lạnh. Còn các bà vợ hay hội chị em thì nhất quyết bảo vệ mức nhiệt tầm 25 độ C. Họ nói nếu lạnh hơn nữa thì họ không chịu nổi. Họ sợ mình sẽ bị ốm.

Nhưng tại sao lại vậy? Liệu có khác biệt nào trong cơ thể nam giới và phụ nữ quyết định mức nhiệt độ thoải mái của họ hay không? Và có giải pháp nào cho vấn đề này?

Tại sao nam giới thích để điều hòa lạnh sâu, còn phụ nữ thì không?
 Phụ nữ thường có ít cơ bắp hơn đàn ông, vì thế cơ thể của họ sinh nhiệt ít hơn.

Loading...

1. Đúng là nữ giới chịu lạnh kém hơn đàn ông

Giống như một cỗ máy trong khi hoạt động, cơ thể con người sinh nhiệt trong mọi quá trình của nó, từ các cơ bắp khi bạn vận động và cả khi bạn ngồi im, từng tế bào với các phản ứng sinh hóa của chúng cũng sinh nhiệt.

Vấn đề là với cùng một trọng lượng cơ thể, phụ nữ thường có ít cơ bắp hơn đàn ông. Do đó, hoạt động cơ thể của họ sinh nhiệt ít hơn. Các phản ứng trong cơ thể phụ nữ cũng vậy, họ có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn nam giới. Điều này khiến nữ giới về bản chất chịu lạnh kém hơn đàn ông.

Nhưng so sánh nhiệt lượng mà cơ thể sinh ra, hay nhiệt độ lõi phát ra từ sâu bên trong cơ thể chưa phải là tất cả câu chuyện. Chúng ta còn có một thông số nữa, nhiệt độ cảm nhận. Nhiệt độ cảm nhận liên quan đến cách mà hệ thần kinh của chúng ta phản ứng với nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Phụ nữ có một tỷ lệ mỡ (có tác dụng cách nhiệt) trong cơ thể cao hơn đàn ông, nhưng chúng chỉ tập trung ở phần trung tâm cơ thể, không phải ở là các chi.

Ngược lại, mỡ thậm chí còn chắn giữa da và cơ bắp của họ, làm nhiệt độ lõi của cơ thể không kịp bù đắp cho nhiệt độ cảm nhận trên da. Do đó, phụ nữ thường dễ bị lạnh tay và chân hơn đàn ông.

Tại sao nam giới thích để điều hòa lạnh sâu, còn phụ nữ thì không?
Phụ nữ thường dễ bị lạnh tay và chân hơn đàn ông.

Khi tay và chân của họ lạnh, các dây thần kinh sau đó sẽ chỉ đạo các mạch máu co lại sớm hơn như một cơ chế giữ nhiệt. Điều này khiến tay phụ nữ thường trắng bệch ra khi ở trong môi trường điều hòa lạnh.

Cứ nhìn sang vợ hay đồng nghiệp của bạn ở văn phòng, bạn sẽ thấy. Hiệu ứng này thậm chí còn thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đó là bởi sự ảnh hưởng của các hormone estrogen và progesterone.

Estrogen làm giãn nở các mạch máu ở các đầu chi, còn progesterone có thể làm cho các mạch trên da co lại. Vào tuần đầu sau khi trứng rụng, mức progesterone trong cơ thể phụ nữ thường tăng cao, khiến họ đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ lạnh.

Nếu đo nhiệt độ trên da phụ nữ và nam giới lúc này, mức chênh lệch có thể lên tới 3 độ C.

Tuy nhiên, mặc dù họ có bàn tay và bàn chân lạnh hơn, phụ nữ lại có nhiệt độ lõi ấm hơn so với nam giới. Đây rất có thể là nguồn gốc của câu nói "Người có bàn tay lạnh cũng là người có trái tim ấm".

Tại sao nam giới thích để điều hòa lạnh sâu, còn phụ nữ thì không?
Đo nhiệt độ trên da phụ nữ và nam giới, mức chênh lệch có thể lên tới 3 độ C.

2. Cơ chế của tiến hóa

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Global Ecology and Biogeography, các nhà khoa học tại Đại học Tel-Aviv, Isarel đã chỉ ra không chỉ có con người, các loài chim và động vật có vú cũng có xu hướng chịu lạnh theo giới tính khác nhau.

Cụ thể, họ đã tìm thấy 13 loài chim di cư và 18 loài dơi ở Israel có đặc điểm phân chia khu vực sinh sống theo nhiệt độ.

Ví dụ, quần thể dơi sống trên các hang động thuộc sườn núi Hermon, Israel chủ yếu là dơi đực. Đây là khu vực cao và có khí hậu lạnh hơn. Trong khi đó, những con dơi cái chủ yếu sống tập trung ở vùng biển Galilee, nơi có khí hậu ấm hơn.

Ở các loài chim di cư, những con trống cũng thường chọn nơi lạnh hơn chim mái để tới trong mùa đông. Ngay cả các loài động vật có vú sống theo cặp hoặc theo nhóm suốt đời cũng xuất hiện hiện tượng tương tự, khi con đực thích bóng râm trong khi con cái thích phơi mình dưới nắng. Những con đực hay leo lên đỉnh núi trong khi con cái ở dưới thung lũng, nơi có nhiệt độ cao hơn.

Giải thích cho điều này, các nhà khoa học đưa ra hai giả thuyết:

Giả thuyết thứ nhất cho rằng các cơ chế nội tiết tố và thần kinh điều chỉnh khả năng chịu lạnh ở hai giới khác nhau, nhằm mục đích tách biệt con đực và con cái.

Điều này giúp giảm cạnh tranh về tài nguyên và môi trường sống. Ngoài ra, con đực cũng có thể trở nên hung dữ và gây hại cho con cái khi chúng đang chăm con non.

Giả thuyết thứ hai cũng liên quan đến việc chăm con, đó là những con cái thường phải đưa con non của mình tới các vùng nhiệt độ ấm áp hơn, khi cơ thể con non chưa trưởng thành và chưa tự điều chỉnh được thân nhiệt.

Vì vậy, sự khác biệt giữa các cơ chế cảm ứng nhiệt theo giới có thể mang lại một số lợi thế tiến hóa cho sinh vật.

3. Vậy làm thế nào để dung hòa khác biệt này?

Theo tiến sĩ Tali Magory Cohen, tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Tel-Aviv, bởi sự khác biệt trong ngưỡng chịu đựng nhiệt độ của nam và nữ là một phần mà tiến hóa đã lập trình, điều chúng ta nên làm là tuân thủ chứ không phải chống lại nó.

"Quay trở lại với thế giới con người, điểm mấu chốt mà chúng ta có thể nói, đó là sự khác biệt về cảm giác nhiệt không nên dẫn tới việc các cặp vợ chồng phải cãi nhau về nhiệt độ điều hòa. Ngược lại, nó có nghĩa là các cặp vợ chồng nên giữ một khoảng cách nào đó với nhau, để mỗi cá nhân có thể tận hưởng một chút yên bình và tĩnh tại", tiến sĩ Cohen nói.

Nhiều cặp vợ chồng ngày nay đã áp dụng một cái gọi là "Phương pháp ngủ Scandinavian". Trong đó, họ sẽ ngủ trong hai phòng khác nhau hoặc ngủ cùng giường nhưng đắp chăn riêng. Và đây là một cách để khắc phục sự khác biệt về sở thích nhiệt độ giữa hai giới.

Ở các văn phòng làm việc, nghiên cứu này thúc đẩy các công ty nên thiết kế các hệ thống điều hòa làm mát riêng cho từng khu vực dành cho nhân viên nam và nhân viên nữ. Hoặc nếu không được, họ nên có các biện pháp cải tiến riêng, ví dụ như phát thêm quạt cho nhân viên nam và thêm chăn cho nhân viên nữ.

Các giải pháp đơn giản này có thể cung cấp sự thoải mái về nhiệt độ cho từng cá nhân, đáp ứng nhu cầu giới của họ mà không ảnh hưởng đến những người khác đang chia sẻ cùng một không gian.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao mất ngủ lại khiến chúng ta bị ngứa mắt?

Tại sao mất ngủ lại khiến chúng ta bị ngứa mắt?

Đôi mắt của bạn có thể bị ngứa vì các phân tử oxy có hại phản ứng phụ làm tổn thương các tế bào giác mạc và tình trạng thiếu ngủ lâu dài dẫn đến chết tế bào giác mạc

Đăng ngày: 26/06/2022
Tại sao các vận động viên thường nhai kẹo cao su trong khi thi đấu?

Tại sao các vận động viên thường nhai kẹo cao su trong khi thi đấu?

Bạn chắc hẳn đã thấy những cầu thủ trong câu lạc bộ bóng đá ưa thích của mình đang nhai kẹo cao su trong khi thi đấu.

Đăng ngày: 26/06/2022
Vì sao động đất Afghanistan dưới 6 độ nhưng hơn 1500 người chết?

Vì sao động đất Afghanistan dưới 6 độ nhưng hơn 1500 người chết?

Trận động đất hôm 22/6 ở Afghanistan có số người thiệt mạng rất lớn, lên tới hơn 1500, là do có tâm chấn nông, diễn ra vào ban đêm và cơ sở hạ tầng ở khu vực mỏng manh.

Đăng ngày: 24/06/2022
Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại là do lòng trắng trứng hầu hết được cấu tạo bởi Protein. Hiện tượng trứng sau khi luộc bị biến đổi cấu trúc này gọi là hiện tượng đông tụ của protein.

Đăng ngày: 24/06/2022
Tại sao tái chế pin lithium cho smartphone, ô tô đầy rủi ro?

Tại sao tái chế pin lithium cho smartphone, ô tô đầy rủi ro?

Chúng ta cần những cách an toàn hơn để tái chế pin ô tô điện và điện thoại di động.

Đăng ngày: 23/06/2022
Vì sao người Trung Hoa cổ xưa viết chữ từ phải sang trái?

Vì sao người Trung Hoa cổ xưa viết chữ từ phải sang trái?

Người Trung Hoa cổ xưa viết chữ theo một trình tự rất độc đáo và khác biệt. Họ viết chữ theo hướng dọc thẳng từ trên xuống dưới và từ phải sang trái.

Đăng ngày: 23/06/2022
Vì sao Hải quân Mỹ lắng nghe tiếng cá mú khổng lồ và càng tôm?

Vì sao Hải quân Mỹ lắng nghe tiếng cá mú khổng lồ và càng tôm?

Mỹ đang thử nghiệm công nghệ sử dụng tiếng ồn tự nhiên để xác định vị trí các mối đe dọa dưới đáy biển nhằm thay thế cho sonar quân sự.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News