Tại sao có loại nấm độc, có loại không?

Theo các nhà nghiên cứu, một số loại nấm sản sinh chất độc để khỏi bị ăn thịt, để có thể sinh sôi.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nấm mọc trong sân nhà hoặc trong công viên sau cơn mưa, nhưng chúng thường không tồn tại lâu. Nấm chủ yếu tồn tại với cấu trúc dạng sợi nằm dưới lòng đất hoặc trong các vật liệu như gỗ. Để sinh sản, nấm phải ngoi lên mặt đất.

Tại sao có loại nấm độc, có loại không?
Nấm chân nến Xylaria hypoxylon đang phóng thích bào tử.

Nấm phát triển khi môi trường có nhiệt độ thích hợp và có đủ nước. Chúng thường bao gồm một nắp và một cuống. Ở mặt dưới của nắp, nấm tạo ra bào tử, giống như hạt của cây để tạo ra nấm mới.

Nếu nhìn dưới nhiều loại mũ nấm, bạn sẽ nhận thấy chúng không giống nhau. Một số loại nấm trông giống như một tờ giấy xếp nếp. Một số có lỗ chân lông trông giống như bọt biển. Và một số có cấu trúc giống như răng. Tất cả các bề mặt này đều tạo ra bào tử.

Để tạo ra một thế hệ nấm mới, các bào tử cần phải đến những khu vực mới, và có nhiều cách để nấm thực hiện được việc này.

Tại sao có loại nấm độc, có loại không?
Hình ảnh loài nấm ma Omphalotus nidiformis vào ban đêm trên một con đường ở Australia.

Đối với một số loài nấm, bào tử chỉ đơn giản rơi ra khỏi mũ và được không khí mang đến nhà mới. Trong khi các loại nấm khác thu hút côn trùng bằng cách phát sáng vào ban đêm. Ánh sáng từ nấm trong rừng vào ban đêm có thể rất mạnh. Côn trùng sẽ bị thu hút bởi ánh sáng, vô tình nhặt được bào tử nấm khi khám phá ánh sáng và mang chúng đi nơi khác khi di chuyển.

Một số loại nấm không bao giờ hình thành cấu trúc trên mặt đất. Thay vào đó, nấm nằm dưới lòng đất và bị sóc, chuột ăn; các con vật này sẽ phát tán bào tử bằng cách tha chúng đi khắp nơi và thông qua phân.

Vì nấm không tồn tại lâu nên điều quan trọng là chúng phải phát tán bào tử nhanh chóng. Nấm là thức ăn khá hấp dẫn đối với ốc sên, một số loài côn trùng, bọ cánh cứng, sóc chuột, sóc, hươu và cả con người. Nếu một con vật ăn nấm thì các bào tử nấm thường bị mất đi, trừ khi chúng được bọc trong một lớp bảo vệ để đến nơi khác thông qua phân.

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy côn trùng và ốc sên tránh nấm có chứa chất độc. Một số loại nấm độc khiến cho loài nào ăn nó bị ốm và sau này tránh xa nó, nhưng một số loại nấm độc có thể gây tử vong.

Có nhiều chất độc nấm khác nhau. Một loại thuộc nhóm nấm rất đẹp có tên amanitas, còn được gọi là "thiên thần hủy diệt" vì chúng vừa xinh xắn lại vừa gây chết người. Amanitas thường bị nhầm với nấm có thể ăn được và hằng năm chúng thường gây ra một số trường hợp tử vong trên thế giới.

Các nhà khoa học cũng khai thác một số chất độc của nấm trong y học. Ví dụ, chất độc của nấm ergot đã được phát triển thành một loại thuốc dùng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Khoảng 1-2% nấm có chứa chất độc đối với con người. Thuật ngữ phổ biến cho một loại nấm như vậy là "nấm cóc", nhưng không có cách nào dễ dàng để phân biệt một loại nấm độc với một loại nấm ăn được. Vì vậy, không nên ăn một loại nấm lạ mà bạn tìm thấy, vì rất khó để xác định chúng có độc hay không.

Nhiều loại nấm tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần chắc chắn rằng mua chúng từ cửa hàng hoặc từ một người là chuyên gia về nấm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu mới lý giải vì sao càng lớn càng khó học ngoại ngữ

Nghiên cứu mới lý giải vì sao càng lớn càng khó học ngoại ngữ

Không ít người từng trải qua cảm giác không thể nào tiếp thu được khi muốn học một ngôn ngữ mới. Nguyên nhân có thể nằm ngay chính trong cơ chế hoạt động của bộ não.

Đăng ngày: 15/09/2021
Vì sao nói sao Mộc rất kỳ dị, nhà du hành

Vì sao nói sao Mộc rất kỳ dị, nhà du hành "phát sợ" chưa thể đặt chân tới?

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời khi có khối lượng gấp 2,5 lần tất cả hành tinh cộng lại.

Đăng ngày: 13/09/2021
Tại sao một số nhà khoa học tin rằng ý thức vẫn tồn tại sau khi tim ngừng đập?

Tại sao một số nhà khoa học tin rằng ý thức vẫn tồn tại sau khi tim ngừng đập?

Một bước tiến lớn trong thế kỷ vừa qua đã giúp các nhà khoa học có được khả năng theo dõi hoạt động nhận thức của con người ngay cả trong tình trạng nguy kịch.

Đăng ngày: 12/09/2021
Vì sao việc mang vũ khí bên mình thời xưa là chuyện nhỏ, nhưng

Vì sao việc mang vũ khí bên mình thời xưa là chuyện nhỏ, nhưng "tàng trữ" áo giáp là tội tày trời?

Thời xưa, áo giáp là tài sản quốc gia, nếu sở hữu riêng sẽ bị kết án tử hình.

Đăng ngày: 09/09/2021
Tại sao cồn được dùng để bảo quản các mẫu vật?

Tại sao cồn được dùng để bảo quản các mẫu vật?

Nếu dùng quá nhiều cồn thì có gây ảnh hưởng gì tới mẫu vật không?

Đăng ngày: 08/09/2021
Tại sao các loài động vật khác có nhiều chi, họ, nhưng con người hiện đại lại chỉ có một?

Tại sao các loài động vật khác có nhiều chi, họ, nhưng con người hiện đại lại chỉ có một?

Con người chúng ta là loài linh trưởng và cũng là loài động vật bậc cao nhất trên hành tinh, nhưng chúng cũng là một trong những sinh vật " cô đơn" nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 06/09/2021
Tại sao lồng máy giặt lại bị hôi?

Tại sao lồng máy giặt lại bị hôi?

Máy giặt sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh định kỳ thì sẽ dễ bị hôi lồng giặt, làm cho quần áo không được giặt sạch, cứ bị mùi ẩm mốc dù đã được phơi ngoài nắng.

Đăng ngày: 06/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News