Tại sao ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng?

Mặc dù bữa sáng cực kỳ quan trọng và người Nhật là bậc thầy về ăn uống dưỡng sinh, vậy tại sao ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng?

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định, bữa sáng cực kỳ cần thiết và con người càng bận rộn, làm việc khuya, tầm quan trọng của bữa sáng càng cao.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể vẫn tiêu hao năng lượng. Do đó, sau một giấc ngủ dài 6-8 tiếng đồng hồ, cơ thể có xu hướng mất nước và cần cung cấp dinh dưỡng. Bữa sáng giúp kịp thời bổ sung năng lượng và để chúng ta khởi đầu ngày mới một cách năng động hơn.

Những người từng đi du lịch Nhật Bản thường khó hiểu khi thấy vào buổi sáng, trên đường phố nước này rất khó để tìm thấy quán ăn. Ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng phải chăng vì người Nhật không bao giờ ăn sáng, không coi trọng bữa ăn này?

Lý do ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng

Bạn đã nhầm nếu cho rằng vì người Nhật không có nhu cầu về bữa sáng nên mới không có hàng quán nào mở ra phục vụ họ. Câu trả lời trái ngược hoàn toàn: Vì họ quá coi trọng bữa sáng. Người Nhật cực kỳ quan tâm đến việc duy trì sức khỏe và đánh giá rất cao ảnh hưởng của chế độ ăn với sức khỏe. Với họ, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Vậy tại sao ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng? Đó là do đặc thù về thói quen làm việc của họ. Người Nhật làm việc rất muộn, thường xuyên tăng ca đến tận khuya. Thậm chí khi rời công sở, họ cũng không về nhà ngay mà còn đến quán rượu, tham dự những bữa tiệc xã giao với sếp và đồng nghiệp - những bữa tiệc hầu như vì mục đích công việc. Do đó, với hầu hết các gia đình, bữa sáng là thời điểm duy nhất trong ngày mà các thành viên có thể ngồi lại với nhau, cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình, hưởng thụ không khí đoàn viên.

Tại sao ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng?
Người Nhật coi trọng bữa sáng và thường thưởng thức cùng người thân tại nhà.

Vì vậy, họ đặc biệt quý trọng bữa sáng và muốn tạo ra môi trường tốt nhất để tận hưởng nó cùng người thân, tại nhà. Các bà nội trợ Nhật Bản thường dậy rất sớm để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Bữa sáng truyền thống của họ thường có một món nước trái cây cùng ba món đơn giản là súp miso, thịt, món chay và các sản phẩm từ đậu nành. Đây đều là những món các gia đình tự làm nên cũng khó mua ở cửa hàng.

Tóm lại, đại đa số người Nhật ăn bữa sáng tự nấu tại nhà, do đó ở nước này gần như không có cửa hàng phục vụ bữa sáng. Các nhà hàng, quán ăn thường mở cửa từ 11h.

Ngoài lý do cung - cầu, chi phí mặt bằng cũng là một nguyên nhân khiến quán ăn sáng trở thành "của hiếm" ở Nhật. Quốc gia này có diện tích hạn chế, tiền thuê cửa hàng vô cùng đắt đỏ, việc kinh doanh đồ ăn sáng khó mang lại lợi nhuận lớn. Mặc dù có thể dựa vào lợi thế tiền vốn lưu động nhanh nhưng khi phải đối mặt với các chi phí như tiền thuê cửa hàng, tiền điện nước, nhân công và các khoản chi, lợi nhuận thực tế thường không quá đáng kể.

Nếu bạn muốn ăn bữa sáng ở Nhật Bản mà không thể tự nấu, bạn có thể đến các điểm sau:

  • Cửa hàng cà phê, nơi thường có bán "morning set" - suất ăn sáng, bao gồm bánh mỳ nướng, sandwich, bánh mỳ kẹp xúc xích kèm đồ uống.
  • Cửa hàng đồ ăn nhanh: Gồm các cửa hàng bán gyudon (cơm tô thịt bò), mỳ soba, mỳ udon, hamburger.
  • Family Restauran: Nhiều cửa hàng trong chuỗi Family Restauran có bán bữa ăn sáng.
  • Nhà hàng của khách sạn lớn (khách sạn nhỏ chỉ phục vụ bữa sáng cho khách lưu trú).
  • Cửa hàng tiện lợi: Đây là nơi những người độc thân, người không có thời gian làm bữa sáng mua được bữa ăn gọn nhẹ như bánh mỳ, cơm nắm, các loại bánh...

Những thực phẩm đừng nên dùng để ăn sáng

Những thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe

Vì sao ăn sáng kiểu Nhật tốt cho sức khỏe

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao hòn đảo tuyệt đẹp này được chính quyền cấp sẵn nhà và 20.000 USD vẫn khó hút người tới ở?

Vì sao hòn đảo tuyệt đẹp này được chính quyền cấp sẵn nhà và 20.000 USD vẫn khó hút người tới ở?

Thắng cảnh đẹp bậc nhất Hy Lạp nhưng rất ít người ở, chính phủ còn phải trả tiền để có thêm người chịu đến đây.

Đăng ngày: 26/08/2023
Vì sao NASA cần 4 ngày, còn Ấn Độ mất 40 ngày mới hạ cánh lên Mặt trăng?

Vì sao NASA cần 4 ngày, còn Ấn Độ mất 40 ngày mới hạ cánh lên Mặt trăng?

Tàu Chandrayaan-3 đã sử dụng một phương pháp khéo léo dựa vào lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Trái Đất để tới đích.

Đăng ngày: 24/08/2023
Vì sao các bác sĩ phải loại bỏ ruột thừa trước khi đến Nam Cực?

Vì sao các bác sĩ phải loại bỏ ruột thừa trước khi đến Nam Cực?

Đối với các nhà khoa học hay khách du lịch, họ có thể đến Nam Cực một cách bình thường. Tuy nhiên, với những bác sĩ họ sẽ phải trải qua một cuộc tiểu phẫu loại bỏ ruột thừa trước khi đến nơi đây.

Đăng ngày: 23/08/2023
Tại sao cá heo sông Amazon có màu hồng?

Tại sao cá heo sông Amazon có màu hồng?

Cá heo sông Amazon, hay còn gọi là cá heo Inia geoffrensis - thành viên tuyệt vời và rực rỡ nhất trong họ cá heo. Chỉ được tìm thấy ở vùng nước âm u của lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ.

Đăng ngày: 23/08/2023
Vì sao cá thòi lòi buộc phải sống trên bờ?

Vì sao cá thòi lòi buộc phải sống trên bờ?

Cá thòi lòi là một sinh vật khá thú vị và mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hiện tượng gây sốc: cá thòi lòi buộc phải lên bờ sống!

Đăng ngày: 22/08/2023
Vì sao không phải ai cũng có thể ăn dưa hấu mọc giữa sa mạc?

Vì sao không phải ai cũng có thể ăn dưa hấu mọc giữa sa mạc?

Ở các sa mạc trên khắp thế giới, có nhiều loại dưa hấu sa mạc khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và chiến lược sinh tồn riêng.

Đăng ngày: 20/08/2023
Tại sao Hoa Kỳ lại chế tạo

Tại sao Hoa Kỳ lại chế tạo "máy bay ngày tận thế"?

Sở chỉ huy trên không tiên tiến Boeing E-4B, thường được gọi là " máy bay ngày tận thế", được chế tạo trong Chiến tranh Lạnh như một kế hoạch dự phòng khi xảy ra xung đột hạt nhân.

Đăng ngày: 19/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News