Tàu Soyuz của Nga đáp xuống Trái đất, nữ phi hành gia 33 tuổi làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Soyuz MS-24 chở phi hành gia người Nga Oleg Novitsky, phi hành gia NASA Loral O'Hara và nữ phi hành gia người Belarus Marina Vasilevskaya.

Ngày 6-4, tàu vũ trụ Soyuz MS-24 của Nga từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái đất, hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan với các phi hành gia Nga Oleg Novitsky, Mỹ Loral O'Hara và Belarus Marina Vasilevskaya.

Theo Đài RT, tàu vũ trụ Soyuz MS-24 rời khỏi trạm ISS lúc 6h54 sáng 6-4 (theo giờ Matxcơva). Trong quá trình hạ cánh, các khoang của Soyuz MS-24 được thiết kế tách ra, trong đó một khoang chở phi hành đoàn.

Lực lượng cứu hộ đã đến giúp các phi hành gia thoát ra ngoài.

Cô Marina Vasilevskaya đã làm nên lịch sử khi trở thành phi hành gia đầu tiên của Belarus bay vào vũ trụ kể từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Tàu Soyuz của Nga đáp xuống Trái đất, nữ phi hành gia 33 tuổi làm nên lịch sử
Phi hành gia Belarus Marina Vasilevskaya - (Ảnh chụp màn hình/SWNS)

Trên Hãng tin BelTA, Marina Vasilevskaya (33 tuổi) được mô tả là một phi hành gia xinh đẹp. Cô từng chia sẻ "cảm thấy tự hào khi có cơ hội trở thành người phụ nữ Belarus đầu tiên làm việc ngoài vũ trụ".

Cô Vasilevskaya - trước đây làm tiếp viên hàng không cho hãng bay Belavia của Belarus - đã dành 12 ngày trên ISS. Trong thời gian đó, cô thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học.

Vasilevskaya đã được chọn trong số hơn 3.000 ứng viên sau nhiều bài kiểm tra khắt khe. Cô đã trải qua khóa đào tạo tại một trung tâm đặc biệt ở Zvyozdny Gorodok (Thành phố ngôi sao) của Nga, bắt đầu từ mùa hè năm ngoái.

"Tôi tràn ngập cảm xúc. Thật là điều không thể tin được. Tôi chúc tất cả mọi người trên Trái đất hãy trân trọng những gì họ có vì chúng quý giá. Tôi cảm ơn tất cả người dân Belarus. Chúng tôi muốn ở lại lâu hơn trên ISS, nhưng cũng thật tuyệt khi được trở lại" - cô Vasilevskaya chia sẻ ngay sau khi được đưa ra khỏi tàu Soyuz.

Theo Hãng tin Tass, phi hành gia NASA Loral O'Hara đến ISS vào tháng 9-2023 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-24, còn phi hành gia Novitsky và Vasilevskaya đến ISS vào ngày 25-3 năm nay trên tàu vũ trụ Soyuz MS-25.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Một hành tinh ngoài Thái Dương hệ có

Một hành tinh ngoài Thái Dương hệ có "cầu vồng" tương tự Trái đất

Một hiện tượng đặc biệt tưởng chừng chỉ dành riêng cho Trái đất vừa bất ngờ được phát hiện ở một hành tinh xa xôi trong chòm sao Song Ngư

Đăng ngày: 08/04/2024
NASA tìm ra lỗi trục trặc trên tàu vũ trụ cách 24 tỷ km

NASA tìm ra lỗi trục trặc trên tàu vũ trụ cách 24 tỷ km

Tàu Voyager 1 truyền dữ liệu vô nghĩa từ cuối tháng 11 năm ngoái do một con chip trên tàu có thể bị hạt năng lượng cao va trúng.

Đăng ngày: 08/04/2024
Phát hiện

Phát hiện "hạt tiền Mặt trời" chưa từng biết rơi xuống Nam Cực

Một hạt bụi từ thiên thạch cổ đại rơi xuống Nam Cực được mô tả là " đến từ nơi khá bất thường trong không - thời gian".

Đăng ngày: 07/04/2024
Nga đã tạo ra được

Nga đã tạo ra được "trái tim” của nguyên mẫu động cơ tên lửa plasma

Kết quả tạo ra động cơ tên lửa plasma sẽ cho phép Liên bang Nga giành được vị trí dẫn đầu về công nghệ trong lĩnh vực này và vươn lên tầm cao mới trong các hoạt động khám phá vũ trụ.

Đăng ngày: 05/04/2024
Dự án phát triển tàu tiếp nhiên liệu ngay trên quỹ đạo

Dự án phát triển tàu tiếp nhiên liệu ngay trên quỹ đạo

Tàu APS-R sẽ cung cấp dịch vụ tiếp nhiên liệu cho những phương tiện tương thích trên quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao khoảng 35.800km trên xích đạo.

Đăng ngày: 05/04/2024
NASA chọn 3 công ty thiết kế xe tự hành Mặt trăng cho phi hành gia Artemis

NASA chọn 3 công ty thiết kế xe tự hành Mặt trăng cho phi hành gia Artemis

Các phi hành gia trong Chương trình sứ mệnh Artemis 5 dự kiến sẽ lái Xe địa hình Mặt trăng trên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 2030.

Đăng ngày: 05/04/2024
Tên lửa SpaceX tạo ra dấu gạch nối kỳ lạ trên bầu trời

Tên lửa SpaceX tạo ra dấu gạch nối kỳ lạ trên bầu trời

Một nhiếp ảnh gia chia sẻ vệt gạch nối phát sáng giữa bầu trời đêm phía trên Arizona sau khi một phần tên lửa Falcon 9 rơi trở lại Trái đất.

Đăng ngày: 05/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News