Tàu SpaceX chở 4 phi hành gia đáp xuống biển an toàn

Tàu Dragon hạ cánh thành công xuống vùng biển ngoài khơi Jacksonville, bang Florida, Mỹ, lúc 11h17 ngày 4/9 (giờ Hà Nội).

Tàu Dragon chở phi hành đoàn Crew-6, gồm các phi hành gia Stephen Bowen và Warren "Woody" Hoburg (NASA), Sultan AlNeyadi (UAE), Andrey Fedyaev (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) đáp xuống Đại Tây Dương sáng nay. Trong số 4 người, chỉ có Bowen từng bay vào vũ trụ trước đó. Theo kế hoạch ban đầu, họ sẽ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trở về Trái đất vào hôm qua, nhưng thời tiết xấu khiến chuyến đi phải lùi lại.

Tàu SpaceX chở 4 phi hành gia đáp xuống biển an toàn
Ảnh hồng ngoại về tàu Dragon của SpaceX đáp xuống Đại Tây Dương ngày 4/9. (Ảnh: NASA TV)

"Chúng tôi đã thực hiện ba chuyến đi bộ ngoài không gian, giúp một tàu chở hàng Cygnus cập bến trạm ISS. Chúng tôi cũng thực hiện nhiều công việc bảo trì và hy vọng khi chúng tôi rời đi, trạm vũ trụ sẽ tốt hơn một chút so với lúc mới đến", Warren cho biết.

Tàu Dragon tự động tách khỏi trạm ISS lúc 18h05 hôm 3/9. Với chuyến trở về này, phi hành đoàn Crew-6 đã kết thúc nhiệm vụ không gian kéo dài 186 ngày. Các tàu thu hồi của SpaceX được bố trí gần điểm hạ cánh và nhanh chóng giúp đưa tàu vũ trụ cùng phi hành đoàn lên khỏi mặt nước.

Đây không chỉ là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của AlNeyadi mà còn là chuyến bay dài hạn đầu tiên của một người UAE. AlNeyadi là phi hành gia UAE thứ hai bay lên không gian sau Hazza AlMansoori, người thực hiện chuyến bay ngắn chỉ kéo dài một tuần tới trạm vũ trụ vào năm 2019.

Trong khi đó, Fedyaev là người Nga đầu tiên trong lịch sử chủ động hạ cánh trên mặt nước trong chuyến trở về từ không gian. Sự tham gia của anh trên tàu SpaceX là một phần của thỏa thuận trao đổi chỗ ngồi giữa NASA và Roscosmos.

Sau khi Crew-6 trở về Trái đất, trên trạm còn lại 7 phi hành gia gồm Frank Rubio và Jasmin Moghbeli (NASA), Andreas Mogensen (Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA), Satoshi Furukawa (Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA), Sergey Prokopyev, Dmitry Petelin và Konstantin Borisov (Roscosmos). Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga dự kiến rời trạm cuối tháng 9, đưa Prokopyev, Petelin và Rubio trở về Trái đất. Khi hoàn thành nhiệm vụ, Rubio sẽ lập kỷ lục mới của Mỹ về thời gian thực hiện nhiệm vụ không gian lên tới 371 ngày.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hành tinh “xương khô” chứa bí mật hãi hùng

Phát hiện hành tinh “xương khô” chứa bí mật hãi hùng

Một ngoại hành tinh mới được phát hiện đã tiết lộ những đặc tính hết sức vô lý, khiến các nhà khoa học bối rối và nghĩ đến những kịch bản hãi hùng về quá khứ của nó.

Đăng ngày: 05/09/2023
Những hình ảnh tuyệt đẹp tiết lộ Vòng cung Tinh vân chưa từng có

Những hình ảnh tuyệt đẹp tiết lộ Vòng cung Tinh vân chưa từng có

Kính thiên văn James Webb đã tiết lộ những bức chân dung mới đầy màu sắc của Vòng cung Tinh vân.

Đăng ngày: 04/09/2023
Tàu Mỹ phát hiện hố Mặt trăng nghi do tàu Nga đâm xuống

Tàu Mỹ phát hiện hố Mặt trăng nghi do tàu Nga đâm xuống

Tàu Quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng (LRO) của NASA phát hiện hố trũng mới trên bề mặt Mặt Trăng, nhiều khả năng do tàu Luna-25 của Nga tạo ra.

Đăng ngày: 04/09/2023
Bí mật rùng rợn về hành tinh

Bí mật rùng rợn về hành tinh "mọc đuôi" như hồ ly

Một hành tinh khổng lồ thuộc dạng sao Mộc nóng hiện ra trước mắt các đài quan sát Mỹ với những chiếc đuôi kỳ dị, trong đó chiếc đuôi chính dài gấp 53 lần bán kính của chính thiên thể.

Đăng ngày: 04/09/2023
Ấn Độ phóng thành công tàu thăm dò Mặt trời

Ấn Độ phóng thành công tàu thăm dò Mặt trời

Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) phóng tàu thăm dò Mặt Trời Aditya-L1 cất cánh thành công từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan vào 13h20 ngày 2/9 theo giờ Hà Nội.

Đăng ngày: 04/09/2023
Khám phá cấu tạo của sao chổi

Khám phá cấu tạo của sao chổi

Sao chổi là một thiên thể gần giống một tiểu hành tinh nhưng không cấu tạo nhiều từ đất đá, mà chủ yếu là băng bao gồm cacbonic, methane và nước đóng băng lẫn với bụi và các khoáng chất.

Đăng ngày: 03/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News