Tàu vũ trụ Mỹ chụp ảnh vực sâu nhất Hệ Mặt trời

Tàu Mars Reconnaissance Orbiter chụp ảnh hẻm núi Valles Marineris dài gấp gần 10 lần và sâu gấp 3 lần hẻm Grand Canyon ở Mỹ.

Vực Valles Marineris là hệ thống hẻm núi khổng lồ sâu hun hút trải dài 4.000km dọc theo xích đạo sao Hỏa, chiếm gần 1/4 chu vi hành tinh. Đường rãnh ở lớp đá nền của sao Hỏa dài gấp gần 10 lần Grand Canyon và sâu hơn gấp 3 lần, trở thành hẻm núi lớn nhất hệ Mặt Trời. Theo nghiên cứu của Đại học Arizona (UA) tại Tucson, đây cũng là một trong những hẻm núi bí ẩn nhất.

Tàu vũ trụ Mỹ chụp ảnh vực sâu nhất Hệ Mặt trời
Một phần hẻm núi Valles Marineris trong ảnh chụp cận cảnh từ camera HiRISE. (Ảnh: NASA/UA).

Sử dụng camera có độ phân giải siêu cao mang tên HiRISE (High Resolution Imaging Science Experiment) trên tàu quay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance Orbiter, các nhà khoa học UA chụp ảnh cận cảnh những đặc điểm kỳ lạ nhất của sao Hỏa từ năm 2006. Dù thu được những bức ảnh thực sự ấn tượng về Valles Marineris như bức ảnh công bố hôm 26/12/2020, nhóm nghiên cứu vẫn không biết chắc tổ hợp hẻm núi khổng lồ này hình thành như thế nào.

Loading...

Khác với hẻm núi Grand Canyon trên Trái đất, Valles Marineris có thể không phải do nước mài mòn trong hàng tỷ năm tạo thành. Hành tinh đỏ quá nóng và khô để có thể tồn tại một con sông lớn tới mức cắt ngang qua lớp vỏ như vậy. Tuy nhiên, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết có bằng chứng dòng nước có thể đào sâu thêm một số đường rãnh của hẻm núi cách đây hàng trăm triệu năm.

Phần lớn hẻm núi có thể nứt toác từ hàng tỷ năm trước khi một nhóm núi lửa ở gần đó mang tên Tharsis lần đầu tiên nhô lên từ bề mặt sao Hỏa, theo ESA. Khi magma sục sôi bên dưới các siêu núi lửa này (trong đó có Olympus Mons, núi lửa lớn nhất hệ Mặt Trời), lớp vỏ hành tinh nhanh chóng bị kéo căng, rách toạc và cuối cùng sụp đổ thành nhiều vùng lõm và thung lũng tạo nên hẻm núi Valles Marineris ngày nay.

Các bằng chứng hé lộ những vụ sạt lở đất sau đó, dòng chảy magma và thậm chí một số con sông cổ đại có thể góp phần khiến hẻm núi tiếp tục bị xói mòn. Phân tích sâu hơn dựa trên ảnh chụp độ phân giải cao sẽ giúp giới nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc của hẻm núi vĩ đại nhất hệ Mặt Trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giáo sư Harvard khẳng định Oumuamua là rác của nền văn minh khác

Giáo sư Harvard khẳng định Oumuamua là rác của nền văn minh khác

Avi Loeb, Trưởng khoa Thiên văn Đại học Harvard cho rằng một vật thể bay ngang qua Trái đất năm 2017 là rác của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 05/01/2021
Tàu Hằng Nga-5 bắt đầu nhiệm vụ không gian mới

Tàu Hằng Nga-5 bắt đầu nhiệm vụ không gian mới

Các nhiệm vụ mở rộng của tàu vũ trụ Hằng Nga-5 được tập trung vào nghiên cứu và khai thác thông tin điểm quỹ đạo Lagrange (L1).

Đăng ngày: 05/01/2021
Những ngôi sao

Những ngôi sao "sơ sinh" trong cụm Bông tuyết

Kính viễn vọng NASA chụp ảnh những ngôi sao chỉ khoảng 100.000 năm tuổi tỏa ra giống hình bông tuyết hay nan hoa bánh xe.

Đăng ngày: 05/01/2021
Phát hiện 591 vật thể

Phát hiện 591 vật thể "không thể tồn tại" bay quanh nơi Trái đất trú ngụ

Sử dụng thợ săn vũ trụ Gaia và LAMOST, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 591 ngôi sao siêu tốc ẩn nấp trong quầng hào quang của thiên hà chứa Trái đất Milky Way.

Đăng ngày: 04/01/2021
Đám mây lạ phát sáng xanh ở Nam Cực: Có nguồn gốc ngoài hành tinh

Đám mây lạ phát sáng xanh ở Nam Cực: Có nguồn gốc ngoài hành tinh

Những đám mây dạ quang ở Nam Cực được sinh ra từ sự kết hợp giữa các yếu tố trên Trái đất và vật chất đến từ những kẻ xâm nhập ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 04/01/2021
Mỹ sẽ có tàu vũ trụ gom năng lượng Mặt trời, phóng xuống Trái đất

Mỹ sẽ có tàu vũ trụ gom năng lượng Mặt trời, phóng xuống Trái đất

Tàu vũ trụ Arachne, phóng lên không gian năm 2024 sẽ được trang bị các tấm pin có khả năng gom năng lượng mặt trời, phóng đến một điểm cố định nào đó.

Đăng ngày: 04/01/2021
Tinh vân Orion rực rỡ giống

Tinh vân Orion rực rỡ giống "pháo hoa" vũ trụ

NASA chia sẻ bức ảnh cuối cùng trong năm 2020 mô tả tinh vân Orion rực sáng như một chùm pháo hoa nhiều màu trong không gian.

Đăng ngày: 04/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News