Tên lửa SpaceX phân rã trên khí quyển sau 5 năm

Tầng thứ hai của Falcon 9, tên lửa phóng năm 2017, rơi trở lại khí quyển và cháy rụi hoàn toàn trước khi chạm tới mặt đất.


Tầng tên lửa Falcon 9 cháy rụi trên bầu trời Mexico. (Video: Twitter/Frontera Espacial)

Tầng trên của tên lửa Falcon 9 (SpaceX) có vẻ đã phân rã an toàn trên bầu trời miền bắc Mexico hôm 6/2. Đây là tên lửa dùng để đưa vệ tinh Echostar 23 lên không gian vào tháng 3/2017.

SpaceX và CEO Elon Musk hiện chưa phản hồi về sự việc. Tuy nhiên, Aerospace Corporation, tổ chức của Mỹ chuyên theo dõi quá trình hồi quyển của các vệ tinh và phương tiện vũ trụ, đã xác nhận việc tầng tên lửa Falcon 9 rơi trở lại khí quyển.

Vệ tinh Echostar 23 được phóng tới quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh ở độ cao khoảng 35.900 km, hướng đến vị trí phía trên đường xích đạo ở 45 độ kinh Tây. Nhiệm vụ của nó là cung cấp dịch vụ phát sóng, Internet và các dịch vụ liên lạc khác cho Brazil. Vệ tinh này vẫn đang hoạt động và dự kiến tồn tại trong ít nhất một thập kỷ nữa, theo NASA.

Tên lửa SpaceX phân rã trên khí quyển sau 5 năm
Tầng tên lửa Falcon 9 rơi trở lại khí quyển.

Tầng tên lửa hay các loại rác vũ trụ khác rơi xuống khí quyển Trái Đất và cháy rụi không phải việc bất thường. Năm ngoái, một tầng tên lửa Falcon 9 cũng phân rã trên bầu trời thành phố Seattle, Mỹ, theo cách tương tự.

Một tầng tên lửa SpaceX khác được dự đoán sắp đâm vào Mặt Trăng. Đây là tầng đẩy của tên lửa Falcon 9, trôi nổi trên quỹ đạo kể từ khi SpaceX phóng vệ tinh thời tiết vũ trụ năm 2015. Do Mặt Trăng không có khí quyển dày như Trái Đất nên nhiều khả năng vụ va chạm sẽ tạo ra một hố trũng mới. Nếu vậy, những tàu vũ trụ đang quay quanh Mặt Trăng như Lunar Reconnaissance Orbiter (NASA) và Chandrayaan-2 (Ấn Độ) có thể quan sát chiếc hố này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chiếc Tesla được Elon Musk phóng lên trời đang ở đâu?

Chiếc Tesla được Elon Musk phóng lên trời đang ở đâu?

Sau 4 năm từ khi được phóng vào vũ trụ, chiếc xe điện Tesla Roadster đã xoay quanh Mặt Trời hơn 2 lần.

Đăng ngày: 09/02/2022
Ảnh chụp vườn ươm sao tuyệt đẹp cách xa 522 năm ánh sáng

Ảnh chụp vườn ươm sao tuyệt đẹp cách xa 522 năm ánh sáng

Kính viễn vọng không gian Hubble cung cấp hình ảnh cập nhật tuyệt đẹp về Đám mây Chamaeleon 1 trên bầu trời Nam bán cầu.

Đăng ngày: 08/02/2022

"Đại dương giữa các vì sao" xâm nhập Hệ Mặt trời, đáp xuống Trái đất

Hệ Mặt Trời sơ khai khi chưa có hành tinh có 2 hồ chứa khí lớn, một chứa khí Mặt Trời, một chứa vật chất giàu nước, chính là nơi sinh ra các đại dương của Trái Đất.

Đăng ngày: 08/02/2022
Bầu trời phát nổ, phủ đầy bạch kim lên vùng đất

Bầu trời phát nổ, phủ đầy bạch kim lên vùng đất "mang lời nguyền" ở Mỹ

Sự tàn lụi của văn hóa Hopewell là chủ đề gây tranh cãi nhiều năm trong giới khảo cổ Mỹ.

Đăng ngày: 08/02/2022
Hai hành tinh khí khổng lồ đang biến hình thành siêu Trái đất

Hai hành tinh khí khổng lồ đang biến hình thành siêu Trái đất

Quá trình biến đổi ngoạn mục của 2 siêu Trái Đất tương lai đã được ghi lại nhờ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA và Kính viễn vọng Keck II thuộc Đài quan sát W.M.Keck (đặt tại Hawaii).

Đăng ngày: 07/02/2022
Vệ tinh Trung Quốc kéo vệ tinh khác ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Trung Quốc kéo vệ tinh khác ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Shijian-21 bay đến sát một vệ tinh khác đã ngừng hoạt động và kéo nó lên cao, tới quỹ đạo nghĩa địa dành cho các vệ tinh chết.

Đăng ngày: 07/02/2022
Rùng mình vật thể

Rùng mình vật thể "thây ma" sinh ra các hành tinh sau cái chết

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một đĩa tiền hành tinh thế hệ thứ 2 quanh một hệ sao đôi gồm thây ma sao lùn trắng, khi mà các hành tinh thế hệ thứ nhất đã bị hủy diệt từ lâu.

Đăng ngày: 06/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News